Thứ 5, ngày 4 tháng 7 năm 2024
Chú trọng đào tạo nghề nông thôn tại huyện Ia H’Drai
22-8-2022

Những năm qua, các cấp, các ngành, các địa phương trong huyện đã phối hợp triển khai thực hiện đào tạo nghề nông thôn gắn với Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, đáp ứng nhu cầu học nghề của lao động nông thôn và yêu cầu của thị trường lao động; giúp tạo việc làm, tăng thu nhập cho người lao động, góp phần chuyển dịch cơ cấu lao động nông thôn, thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, góp phần xây dựng nông thôn mới.

Trong những năm qua, công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn trên địa bàn huyện Ia H’Drai luôn được chú trọng. Hàng năm, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng với Phòng Lao động – TB và XH triển khai thực hiện về công tác đào tạo nghề nông nghiệp cho lao động nông thôn; phối hợp với UBND các xã rà soát nhu cầu đào tạo để tham mưu UBND huyện kế hoạch dạy nghề sát với nhu cầu thực tế và quy hoạch xây dựng nông thôn mới; đồng thời, thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn. Công tác dạy nghề trên địa bàn huyện chủ yếu các nghề như: Trồng nấm, cạo mủ cao su, chăn nuôi bò, heo và một số nghề nông nghiệp khác…

Học viên sau khi tốt nghiệp chủ yếu xin việc làm tại các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn hoặc tự tạo việc làm trên cơ sở tư liệu sản xuất hiện có của mình, góp phần năng tăng suất, chất lượng sản phẩm, tăng thu nhập.

Hình ảnh Lớp đào tạo nghề cạo mủ cao su

Năm 2022, toàn huyện có 140 lao động đăng kí đào tạo nghề, cụ thể: Nghề nuôi và phòng trị bệnh cho trâu, bò: 80 lao động; Nghề nuôi và phòng trị bệnh cho lợn thịt: 20 lao động; Nghề nuôi Nhím, Dúi: 20 lao động; Nghề nuôi cá lóc: 20 lao động. Trong thời gian tới, huyện sẽ phối hợp với trường Cao đẳng cộng đồng Kon Tum tổ chức các lớp đào tạo theo nhu cầu đăng kí học các nghề trên.

Thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp nông thôn, Huyện nhà tiếp tục tập trung đào tạo nghề cho lao động nông thôn, trong đó, ưu tiên dạy nghề cho các đối tượng thuộc diện, hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo… đồng thời tăng cường tuyên truyền để người dân hiểu được giá trị của việc học nghề và chính sách đào tạo nghề, từ đó tích cực tham gia các lớp đào tạo nghề để có việc làm ổn định, nhằm nâng cao đời sống, góp phần giảm nghèo bền vững ở địa phương.

Tin: Thu Hằng