Thứ 5, ngày 4 tháng 7 năm 2024
Huyện Ia H’Drai dự Hội nghị triển khai các giải pháp phát triển người BHXH, BHYT
19-8-2022

Chiều 18/8, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến với các địa phương triển khai các giải pháp phát triển người tham gia Bảo hiểm xã hội (BHXH), Bảo hiểm Y tế (BHYT) trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Y Ngọc - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đồng chí Lê Hùng Sơn- Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, đại diện các vụ, phòng, ban chuyên môn của BHXH Việt Nam chủ trì Hội nghị. Dự và chỉ đạo có đồng chí A Pớt- Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy.

Quang cảnh tại điểm cầu huyện Ia H’Drai

Dự tại điểm cầu huyện Ia H’Drai có đồng chí Nguyễn Tiến Dũng, HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện cùng với đại diện lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành.

Theo báo cáo của BHXH tỉnh Kon Tum, trong những năm qua, công tác thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh được Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, UBND tỉnh quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo cùng với nỗ lực, phấn đấu của các cấp, các ngành, nhất là ngành Y tế, cơ quan BHXH và sự đồng thuận, tham gia tích cực của các tầng lớp nhân dân, việc thực hiện chính sách BHXH, Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), BHYT trên địa bàn tỉnh đạt được một số kết quả tích cực. Tỷ lệ bao phủ BHXH toàn tỉnh đạt trên 18%, BHTN đạt 12%, BHYT đạt hơn 90%.

Chính sách BHYT cho hộ nghèo, người dân sống ở vùng kinh tế-xã hội khó khăn, đối tượng chính sách, trẻ em dưới 6 tuổi được triển khai hiệu quả. Chất lượng khám chữa bệnh cho các đối tượng tham gia BHYT được nâng lên. Công tác giải quyết và chi trả các chế độ cơ bản kịp thời, đúng quy định và ngày càng thuận tiện hơn cho người tham gia. Chỉ tính từ đầu năm đến nay, cơ quan BHXH tỉnh đã giải quyết cho gần 8.000 lượt người hưởng chế độ BHXH, BHTN; hơn 460.500 lượt người khám chữa bệnh bằng BHYT. BHYT đã trở thành trụ đỡ cho người dân lúc khó khăn, nhất là trong đại dịch Covid-19 vừa qua.

Tuy nhiên, việc triển khai thực hiện chính sách BHXH, BHYT thời gian qua vẫn còn một số hạn chế như việc mở rộng đối tượng tham gia BHXH, BHYT còn chậm; tỷ lệ người tham gia BHXH, BHTN còn thấp so với lực lượng lao động; tình trạng nợ đọng BHXH, BHYT chưa được khắc phục. Việc thực hiện Quyết định số 861/QĐ-TTg (ngày 4/6/2021) của Thủ tướng Chính phủ đã làm giảm số lượng người được thụ hưởng chính sách hỗ trợ BHYT, nhất là người đồng bào DTTS có điều kiện kinh tế rất khó khăn…

Tại Hội nghị, các sở, ngành, địa phương tham gia thảo luận, trao đổi về những tồn tại, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện chính sách BHXH, BHYT; chia sẻ những giải pháp nhằm nâng cao tỷ lệ bao phủ người tham gia BHXH, BHYT.

Tin, ảnh: Hoài Thương