Thứ 5, ngày 4 tháng 7 năm 2024
Xã Ia Dom tổ chức diễn tập chiến đấu phòng thủ năm 2022
26-8-2022

Ngày 25/8/2022, xã Ia Dom tổ chức diễn tập chiến đấu phòng thủ năm 2022. Dự và chỉ đạo diễn tập có đồng chí Trương Thị Linh, TUV, Bí thư Huyện ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo diễn tập huyện; đồng chí Võ Anh Tuấn, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Phó trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo diễn tập huyện; các đồng chí Phó Trưởng ban Chỉ đạo diễn tập Thượng tá Trần Xuân Đi, UVBTV, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện và Thượng tá Tô Ngọc Long, UVBTV, Trưởng Công an huyện.

Quang cảnh buổi diễn tập

Với đề mục: Chuyển địa phương vào các trạng thái quốc phòng; chuyển lực lượng vũ trang vào các trạng thái sẵn sàng chiến đấu; tổ chức chuẩn bị và thực hành chiến đấu, cuộc diễn tập chiến đấu phòng thủ xã Ia Dom năm 2022 được chia làm 3 giai đoạn: giai đoạn 1, chuyển địa phương vào các trạng thái quốc phòng; chuyển lực lượng vũ trang vào các trạng thái sẵn sàng chiến đấu. Giai đoạn 2, tổ chức chuẩn bị chiến đấu phòng thủ. Giai đoạn 3, thực hành chiến đấu phòng thủ.

Các lực lượng vũ trang của xã Ia Dom diễn tập thực binh

Với sự chuẩn bị chu đáo, cuộc diễn tập chiến đấu phòng thủ xã Ia Dom diễn ra đạt chất lượng cao; nội dung diễn tập chặt chẽ, nghiêm túc. Các vai tập xã Ia Dom đã vận dụng sáng tạo các nguyên tắc lãnh đạo của Đảng, Nghị định của Chính phủ, tổ chức điều hành từng nội dung theo trình tự, khoa học, linh hoạt, sát với điều kiện thực tế ở địa phương, phù hợp với điều kiện trong tình trạng về quốc phòng và trong chiến tranh. Các vai tập đã thể hiện tốt trong xử trí tình huống, lãnh đạo, chỉ đạo trong điều hành, phát huy được vai trò, chức năng, nhiệm vụ của từng ngành, chỉ đạo tập trung làm tốt mọi công tác chuẩn bị, triển khai nghiêm túc, toàn diện các nội dung diễn tập. Cuộc diễn tập nhằm góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền, vai trò tham mưu của Quân sự, Công an, các ban, ngành, đoàn thể về công tác quốc phòng, an ninh; nâng cao trình độ tổ chức chỉ huy của Ban chỉ huy Quân sự, Công an xã và khả năng hoạt động chiến đấu phòng thủ của lực lượng dân quân. Đồng thời, bổ sung phương án, kế hoạch tác chiến, gắn chặt giữa phát triển kinh tế với củng cố quốc phòng, an ninh trong tình hình mới.

Đồng chí Trương Thị Linh, TUV, Bí thư Huyện ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo diễn tập phát biểu nhận xét, đánh giá buổi diễn tập

Phát biểu nhận xét, đánh giá kết quả diễn tập “ID-22” xã Ia Dom năm 2022, đồng chí Trương Thị Linh, TUV, Bí thư Huyện ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo diễn tập đánh giá cao cuộc diễn tập chiến đấu phòng thủ xã Ia Dom trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, chuẩn bị và thực hành diễn tập. Ban tổ chức đã làm tốt công tác chuẩn bị với trách nhiệm cao và có nhiều cố gắng, đổi mới trong nội dung diễn tập. Trong diễn tập, xử trí tình huống A2, các vai diễn đã nắm chắc nguyên tắc, vận dụng linh hoạt các phương pháp xử trí tình huống, thu thập nhận định, đánh giá tình hình nhanh, xử trí chính xác, phù hợp với tình hình an ninh chính trị diễn ra trên địa bàn xã. Trong diễn tập thực binh, xã Ia Dom đã làm tốt công tác chuẩn bị các cơ sở vật chất, thiết bị trên thao trường, huấn luyện lực lượng thực binh chặt chẽ, chu đáo, tỉ mỉ, phù hợp với nguyên tắc chiến thuật.

Bên cạnh đó, đồng chí cũng chỉ ra một số hạn chế cần khắc phục như khung tập Họp Ban Chấp hành Đảng bộ xã (mở rộng) chưa bám sát nội dung, chưa thật sự gắn vào vai diễn của địa phương, còn một số sai sót trong quá trình vận hành cơ chế…

Trong thời gian tới, đồng chí yêu cầu Đảng ủy, UBND xã và các ban, ngành của xã tiếp tục kiện toàn văn kiện diễn tập, xây dựng thành hồ sơ và lưu trữ khoa học, để có thể áp dụng kịp thời khi có tình huống xảy ra; qua diễn tập yêu cầu các đồng chí trong các vai tập của Đảng ủy, HĐND, UBND xã phải rút kinh nghiệm trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo điều hành, tiếp thu đầy đủ ý kiến tham gia của các đồng chí Ban chỉ đạo, Ban tổ chức tham gia sau các Hội nghị trong khung tập, luôn nâng cao tinh thần cảnh giác trước các vấn đề phức tạp về an ninh chính trị, tật tự an toàn xã hội, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và nhân dân về nhiệm vụ quân sự, quốc phòng tại địa phương.

Các đồng chí lãnh đạo tặng quà cho các đội tham gia thực binh

Thông qua diễn tập giúp lực lượng vũ trang xã Ia Dom từng bước nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu, đảm bảo xử trí nhanh, kịp thời, có hiệu quả khi có các tình huống xảy ra, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, đẩy mạnh các phong trào phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh ở địa phương. Diễn tập chiến đấu phòng thủ xã Ia Dom đảm bảo an toàn tuyệt đối về người và vũ khí trang bị, được Ban Chỉ đạo diễn tập huyện đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ, xếp loại giỏi.

Tin, ảnh: Thế Thành