Thứ 5, ngày 4 tháng 7 năm 2024
Xã Ia Đal tổ chức Hội thi cồng chiêng, xoang, các dân tộc thiểu số lần thứ I năm 2022
25-8-2022

Chiều ngày 24/8, xã Ia Đal tổ chức Hội thi cồng chiêng, xoang các dân tộc thiểu số lần thứ I năm 2022. Dự và chỉ đạo Hội thi có đồng chí Nguyễn Tiến Dũng, HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo, Trung tâm Văn hóa – Thể thao – Du lịch và Truyền thông, Đảng uỷ, UBND xã Ia Đal cùng với các đội cồng chiêng, xoang trên địa bàn xã.

Quang cảnh hội thi

Tham gia Hội thi có 09 đội đến từ các thôn trên địa bàn xã. Các đội tham gia hội thi đã chuẩn bị nội dung thi độc đáo, phong phú và ý nghĩa thiết thực, như: màn hòa tấu các nhạc cụ truyền thống kết hợp cùng cồng chiêng; tiếng cồng hội mùa và tiếng cồng trong nghi lễ ma chay, vũ hội cồng chiêng, hát dân ca, khua luống, múa cây bông kết hợp với cồng chiêng, tái hiện trích đoạn nghi lễ “mừng cơm mới”, xòe trống chiêng, khua luống,... mang đến cho Hội thi những bức tranh văn hóa đa sắc màu của đồng bào dân tộc thiểu số.

Các tiết mục tại hội thi

Thông qua Hội thi đã nâng cao lòng tự hào về bản sắc văn hóa dân tộc, ý thức bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống nói chung, di sản văn hóa cồng chiêng, xoang nói riêng, nhất là thế hệ trẻ đồng bào các dân tộc thiểu số. Tạo môi trường giao lưu, phát triển văn hóa, giới thiệu, quảng bá giá trị di sản văn hóa truyền thống các dân tộc thiểu số trên địa bàn xã đến với bạn bè trong và ngoài huyện, góp phần phát triển kinh tế du lịch tại địa phương.

Tham gia các tiết mục đặc sắc tại hội thi

Kết thúc Hội thi, Ban tổ chức trao giải Nhất cho đội thi Thôn 4, giải Nhì cho đội Thôn 2; giải Ba thuộc về Thôn 6 và 4 giải Khuyến khích.

Ban tổ chức trao giải cho các đội tham gia đạt thành tích tại hội thi

Tin, ảnh: Thế Thành - Thu Hằng