Chủ nhật, ngày 7 tháng 7 năm 2024
Hội nghị trực tuyến tổng kết 20 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 khóa IX và tổng kết 10 năm thi hành Luật HTX năm 2012
24-11-2021

Sáng 23/11, Tỉnh ủy Kon Tum tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết 20 năm việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW, ngày 18-3-2002 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa IX “về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể” và tổng kết 10 năm thi hành Luật Hợp tác xã năm 2012 trên địa bàn tỉnh.  Đồng chí Dương Văn Trang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì Hội nghị.

Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu huyện Ia H’Drai

Dự Hội nghị tại điểm cầu huyện Ia H’Drai có các đồng chí A Khiên, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; Bùi Văn Nhàng, HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy; Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQVN huyện; các đoàn thể chính trị - xã hội huyện; lãnh đạo các phòng, ban trực thuộc huyện; Bí thư đảng ủy, Chủ tịch UBND các xã và đại diện HTX, Tổ hợp tác tiêu biểu trên địa bàn huyện.

Sau 20 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW và 10 năm thi hành Luật Hợp tác xã năm 2012, kinh tế tập thể trên địa bàn tỉnh ngày càng phát triển, thu hút nhiều thành viên tham gia. Toàn tỉnh có 1 Liên hiệp Hợp tác xã (HTX), 194 HTX, 210 tổ hợp tác với hơn 11.000 thành viên tham gia hoạt động trên nhiều lĩnh vực kinh tế-xã hội. Doanh thu dự kiến đến hết năm nay của các HTX trên địa bàn tỉnh 12 tỷ 110 triệu đồng. Doanh thu bình quân khoảng 1,5 tỷ đồng/HTX/năm. Thu nhập bình quân 41 triệu đồng/năm/lao động.

Nhìn chung, các HTX đã từng bước củng cố, đổi mới và nâng cao chất lượng hoạt động. Trong lĩnh vực nông nghiệp, các HTX đã chú trọng đổi mới công nghệ, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, gắn sản xuất với chế biến và tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi giá trị; tích cực tham gia Chương trình mỗi xã một sản phẩm với nhiều sản phẩm được công nhận, góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người lao động; đẩy mạnh phát triển nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, cùng với các thành phần kinh tế khác trở thành động lực quan trọng phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn tỉnh.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, làm rõ thêm những hạn chế, vướng mắc và nguyên nhân trong triển khai thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW và Luật Hợp tác xã năm 2012; bổ sung những giải pháp, kiến nghị, đề xuất để nâng cao hiệu quả xây dựng và phát triển kinh tế tập thể, HTX trong thời gian tới.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy phát biểu kết luận Hội nghị

Kết luận hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang đề nghị thời gian tới các Sở, ban, ngành, địa phương tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, quán triệt các quan điểm đường lối chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước về kinh tế tập thể, nâng cao nhận thức, thống nhất hành động cho cả Hệ thống chính trị; chú trọng xây dựng, nhân rộng mô hình hợp tác xã kiểu mới, trong đó, tập trung hơn nữa công tác đào tạo bồi dưỡng nhân lực trong hợp tác xã, tổ hợp tác; khuyến khích các doanh nghiệp tham gia và liên kết với hợp tác xã theo chuỗi giá trị; tích cực hỗ trợ hợp tác xã nghiên cứu áp dụng chuyển giao đổi mới công nghệ, ưu tiên những chương trình dự án đầu tư thực nghiệm phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh; tạo điều kiện để các hợp tác xã mở rộng thị trường, quảng bá sản phẩm, xây dựng nhãn hiệu, thương hiệu, truy xuất nguồn gốc sản phẩm thông qua đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh.

Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang nhấn mạnh để kinh tế tập thể phát triển mạnh mẽ, thực sự trở thành nền tảng vững chắc của nền kinh tế, các cấp, ngành, địa phương cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong lãnh đạo chỉ đạo. Nhất là thực hiện lồng ghép các chương trình mục tiêu quốc gia, chương trình phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Huy động nguồn vốn nội lực của hợp tác xã, đồng thời, vận động vốn từ các nhà tài trợ nước ngoài, các tổ chức quốc tế và phát triển kinh tế tập thể, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp nông thôn; người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp phải trực tiếp chỉ đạo việc xây dựng phát triển hợp tác xã đảm bảo hoạt động thực chất tránh tình trạng “Đánh trống ghi tên

Bí thư Tỉnh ủy đề nghị ngay sau Hội nghị, ban cán sự Đảng UBND tỉnh tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo Liên minh hợp tác xã tỉnh; Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cùng các Sở, ngành liên quan đẩy mạnh triển khai các giải pháp phát triển kinh tế tập thể trên địa bàn, nhất là phải đồng hành, hướng dẫn tạo điều kiện để nhân dân tham gia của kinh tế tập thể hợp tác xã; đồng thời, chủ động kiện toàn bộ máy nhà nước về kinh tế tập thể, trong đó, Liên minh hợp tác xã tỉnh phải thể hiện được vai trò dẫn dắt là cầu nối giữa các hợp tác xã trên địa bàn, qua đó, thường xuyên kiểm tra việc thi hành luật hợp tác xã và các chính sách đối với việc phát triển kinh tế tập thể.

Chủ tịch UBND tỉnh trao Bằng khen cho các tập thể, cá nhân

Tại Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Tuấn đã tặng Bằng khen cho 03 tập thể và 05 cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện Nghị quyết số 13 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa IX “về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể”.

Tin, ảnh: Thế Thành