Thứ 5, ngày 4 tháng 7 năm 2024
Hội nghị đối thoại với phụ nữ Việt Nam về chủ đề: “Thúc đẩy bình đẳng giới và phát huy vai trò của phụ nữ trong phát triển kinh tế - xã hội”
16-10-2022

Sáng ngày 15/10/2022, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam tổ chức hội nghị đối thoại giữa Thủ tướng Chính phủ với phụ nữ Việt Nam về chủ đề: “Thúc đẩy bình đẳng giới và phát huy vai trò của phụ nữ trong phát triển kinh tế - xã hội”. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến đến 62 điểm cầu các tỉnh, thành phố trên cả nước. Đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ dự và chỉ đạo hội nghị.

Các đại biểu tham dự Hội nghị tại điểm cầu huyện Ia H'Drai

Dự và chủ trì Hội nghị tại điểm cầu huyện Ia H'Drai có đồng chí Bùi Văn Nhàng, HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo các cơ quan, đơn vị thuộc huyện; Chủ tịch Hội LHPN huyện và các xã.

Thông tin tại Hội nghị đối thoại, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga cho biết, thời gian qua, Đảng, Nhà nước luôn quan tâm đến công tác phụ nữ, nhiều chương trình, chính sách, đề án đã được Chính phủ phê duyệt và tổ chức thực hiện, tạo điều kiện cho sự phát triển của phụ nữ. Cán bộ, hội viên và các tầng lớp phụ nữ đã luôn nỗ lực không ngừng, tích cực học tập, lao động, khẳng định vai trò quan trọng của giới mình đối với sự phát triển của đất nước. Tỷ lệ nữ đại biểu Quốc hội khóa XV đạt 30,26%, hiện xếp hạng thứ 62/190 quốc gia; tỷ lệ lao động nữ làm công hưởng lương là 48,3%; tỷ lệ doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ đạt 26,5%, góp phần đưa chỉ số kết quả tiến bộ của phụ nữ trong doanh nghiệp Việt Nam xếp thứ 9 trong tổng số 58 nước và xếp thứ 2 trong 6 nước Đông Nam Á.

Phát biểu tại hội nghị, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi tới các bà, các mẹ, các chị, các em, các cháu gái lời chào trân trọng, lời thăm hỏi ân cần và lời chúc mừng tốt đẹp nhất nhân kỷ niệm 92 năm thành lập Hội LHPN Việt Nam và Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10. Thủ tướng khẳng định phụ nữ Việt Nam qua các thời kỳ luôn có vai trò đặc biệt, có nhiều đóng góp to lớn trong quá trình xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước. Dù ở bất cứ hoàn cảnh nào, vị trí công việc gì, phụ nữ Việt Nam cũng tỏa sáng phẩm chất “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang" như 8 chữ vàng mà Bác Hồ đã dành tặng. Đảng và Nhà nước luôn quan tâm đến công tác bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ với nhiều chủ trương, chính sách về đào tạo, bồi dưỡng cán bộ nữ, chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ phụ nữ trong tạo việc làm, khởi nghiệp…Với những chính sách đó, Việt Nam đã tạo được môi trường, điều kiện thuận lợi để phụ nữ ngày càng khẳng định vị thế, vai trò và có nhiều cơ hội đóng góp cho gia đình, cộng đồng và xã hội.

Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu huyện Ia H'Drai

Tại hội nghị đối thoại, Thủ tướng Chính phủ và lãnh đạo các bộ, ngành đã lắng nghe, chia sẻ, giải đáp, trả lời những ý kiến của các đại biểu nữ xung quanh 3 nhóm chủ đề: Phụ nữ với phát triển kinh tế; phụ nữ và các vấn đề an sinh xã hội, bình đẳng giới; phụ nữ và thế hệ tương lai. Bên cạnh đó, các đại biểu còn nêu các câu hỏi liên quan về cơ chế, chính sách để phát huy vai trò của phụ nữ trong phát triển kinh tế, hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, tham gia xây dựng nông thôn mới; hỗ trợ phụ nữ trong việc tiếp cận các nguồn lực như công nghệ, vốn; công tác đào tạo nghề cho lao động nữ ở nông thôn; hỗ trợ tầm soát một số bệnh ung thư thường gặp ở phụ nữ; các giải pháp cụ thể để đạt được mục tiêu về tỷ lệ cán bộ nữ; chính sách đăng ký quốc tịch cho trẻ em di cư về Việt Nam; chương trình giáo dục làm cha mẹ; việc quản lý các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập…

Phát biểu kết luận hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, hình ảnh người mẹ là biểu tượng cao đẹp nhất của người phụ nữ Việt Nam, là biểu tượng của sự hy sinh, hiền hậu, đảm đang và truyền thống tốt đẹp đó luôn được phát huy qua bao đời của phụ nữ Việt Nam.

Thủ tướng cũng chia sẻ với những vất vả, nhọc nhằn và ghi nhận, cảm ơn, đánh giá cao những đóng góp của chị em phụ nữ trong thời gian qua cùng Đảng, Nhà nước và Nhân dân vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế-xã hội, vừa bảo vệ độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội, thúc đẩy đối ngoại và hội nhập. Đánh giá lại các kết quả cũng như tồn tại, hạn chế trong công tác thúc đẩy bình đẳng giới và phát huy vai trò của phụ nữ trong phát triển kinh tế - xã hội thời gian qua, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng thời gian tới, cần phát huy vai trò, tiềm năng to lớn, nâng cao địa vị của phụ nữ, xác định trách nhiệm chăm lo của phụ nữ là của cả hệ thống chính trị, giúp cho phụ nữ thực hiện được nhiều nhiệm vụ, chức năng; xây dựng phát triển đội ngũ cán bộ nữ là yêu cầu khách quan là yêu cầu quan trọng của công tác cán bộ của Đảng, Nhà nước.

Thủ tướng Chính phủ cũng đề nghị các bộ, ngành thông qua hội nghị này tổ chức rà soát, hoàn thiện các cơ chế, chính sách để phụ nữ phát triển mọi mặt, đảm bảo quyền lợi chính đáng cho phụ nữ. Thủ tướng cũng giao nhiệm vụ cụ thể cho các bộ, ngành, địa phương liên quan đến các câu hỏi, kiến nghị của các đại biểu tại hội nghị đối thoại.

Tại hội nghị, Ban Tổ chức đã vinh danh và Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tặng hoa chúc mừng 10 phụ nữ khởi nghiệp tiêu biểu, tích cực trong việc thực hiện các Đề án: “Tuyên truyền, giáo dục, vận động phụ nữ tham gia giải quyết một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ giai đoạn 2017- 2027" và “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017- 2025".

Tin, ảnh: Thế Thành