Thứ 5, ngày 4 tháng 7 năm 2024
27-12-2022

Chiều ngày 26/12, Ban Chỉ đạo xây dựng và thực hiện Quy chế dân chủ (QCDC) ở cơ sở huyện Ia H’Drai tổ chức Hội nghị tổng kết việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023. Đồng chí Nguyễn Tiến Dũng, HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo quy chế dân chủ chủ trì hội nghị.

Quang cảnh hội nghị.

Năm 2022, Ban Chỉ đạo huyện về thực hiện QCDC đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, quán triệt,triển khai các Nghị quyết, chỉ thị, kết luận, chủ trương của Tỉnh uỷ, Huyện uỷ, các chính sách, pháp luật của Nhà nước về thực hiện QCDC ở cơ sở gắn với phát triển kinh tế - xã hội.

Công tác tiếp công dân, tiếp nhận đơn phản ánh, khiếu nại, tố cáo được các cấp duy trì thường xuyên, định kỳ. Tập trung đẩy mạnh cải cách hành chính trên địa bàn huyện. Nâng cao hiệu quả hoạt động Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả đúng quy định; Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội trong thực hiện QCDC ở cơ sở đã tổ chức triển khai đồng bộ kịp thời, hiệu quả Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ cách làm của đồng bào dân tộc thiểu số, làm cho đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo bền vững”. Công tác giám sát và phản biện xã hội được chú trọng.

Về thực hiện QCDC ở cơ sở, Đảng uỷ các xã đã gắn việc thực hiện QCDC với phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, thực hiện chương trình MTQG về xây dựng Nông thôn mới gắn với phong trào thi đua dân vận khéo, phong trào thi đua yêu nước. Công tác cải cách hành chính luôn được quan tâm, triển khai tích cực. Việc xây dựng và thực hiện quy ước, hương ước ở các thôn đã từng bước hoàn thiện và ngày càng phát huy hiệu quả, góp phần phát huy dân chủ ở cơ sở, xây dựng gia đình, thôn, làng văn hoá. Việc thực hiện QCDC trong hoạt động của cơ quan hành chính nhà nước và đơn vị sự nghiệp công lập được triển khai thực hiện nghiêm túc…

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận làm rõ thêm những kết quả, hạn chế và nguyên nhân trong triển khai thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở, giải pháp để thực hiện nhiệm vụ tốt hơn trong năm 2023.

Đồng chí Nguyễn Tiến Dũng, HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phát biểu kết luận.

Phát biểu kết luận hội nghị, Đồng chí Nguyễn Tiến Dũng, HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo quy chế dân chủ ghi nhận và biểu dương những kết quả đã đạt được của Ban Chỉ đạo các cấp về thực hiện QCDC ở cơ sở, nêu những tồn tại, hạn chế cần tập trung khắc phục. Đồng chí đề nghị trong thời gian tới các cấp, các ngành tiếp tục quán triệt, giáo dục, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các tổ chức trong hệ thống chính trị, trong cán bộ, đảng viên, các tầng lớp Nhân dân về dân chủ và thực hiện nghiêm túc các chủ trương, chỉ thị của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Tăng cường sự lãnh đạo phát huy trách nhiệm trong xây dựng và thực hiện dân chủ gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao. Tiếp tục phát huy dân chủ rộng rãi trong Đảng, trong xã hội và nhất là phát huy tốt vai trò các tầng lớp nhân dân tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền và thực hiện các chủ trương, chính sách về phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh. Bên cạnh đó, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện QCDC để kịp thời phát hiện, chấn chỉnh những sai phạm trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ, với tinh thần trách nhiệm cao, phấn đấu triển khai tốt các nội dung QCDC ở cơ sở trong năm 2023.

Tin, ảnh: Hoài Thương