Thứ 7, ngày 6 tháng 7 năm 2024
Hội nghị trực tuyến sơ kết việc thực hiện Quy định số 105-QĐ/TW, ngày 19/12/2017 của Bộ Chính trị về phân cấp quản lý cán bộ và bổ nhiệm, giới thiệu cán bộ ứng cử
25-2-2022

Chiều 24/02, đồng chí Dương Văn Trang , Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì Hội nghị sơ kết việc thực hiện Quy định số 105-QĐ/TW, ngày 19/12/2017 của Bộ Chính trị về phân cấp quản lý cán bộ và bổ nhiệm, giới thiệu cán bộ ứng cử.

Các đại biểu tham dự Hội nghị tại điểm cầu huyện Ia H'Drai

Tham dự Hội nghị tại điểm cầu huyện Ia H'Drai có các đồng chí Nguyễn Hữu Thạch, TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; A Khiên, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; Võ Anh Tuấn, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện. Các đồng chí trong Ban Chấp hành Đảng bộ huyện; đại diện lãnh đạo HĐND-UBND-UBMTTQVN và các tổ chức chính trị - xã hội huyện; các cơ quan tham mưu, giúp việc Huyện ủy.

Theo báo cáo tại Hội nghị, sau khi có Quy định số 105-QĐ/TW của Bộ Chính trị, Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã kịp thời sửa đổi, bổ sung Quy chế làm việc của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh và ban hành Quy định về phân cấp quản lý cán bộ và bổ nhiệm, giới thiệu cán bộ ứng cử để lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy triển khai thực hiện đảm bảo theo đúng quy định. Đồng thời, thường xuyên chỉ đạo các cơ quan tham mưu theo dõi, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện, gắn việc thực hiện các quy định trên với việc triển khai các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của Tỉnh ủy về công tác cán bộ.

Từ năm 2018 đến nay, đã thực hiện quy trình giới thiệu nhân sự bầu bổ sung 05 lượt cán bộ giữ chức danh thuộc diện Ban Bí thư quản lý và Bộ Chính trị điều động, phân công và chỉ định 01 lượt cán bộ tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và giữ chức Bí thư Tỉnh ủy. Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã bổ nhiệm 139 lượt cán bộ, giới thiệu ứng cử 37 lượt cán bộ để bầu giữ các chức danh thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý; thực hiện luân chuyển 12 đồng chí là cán bộ trong nguồn quy hoạch các chức danh lãnh đạo, quản lý từ cấp tỉnh về các huyện, thành phố; hiệp y biệt phái 01 trường hợp là lãnh đạo cấp phòng trực thuộc Công an tỉnh giữ chức vụ Phó Giám đốc Sở Nội vụ. Các cấp ủy, tổ chức đảng, các cơ quan, ban, ngành tỉnh đã bổ nhiệm 970 lượt cán bộ, giới thiệu ứng cử 799 lượt cán bộ để bầu giữ các chức danh thuộc diện trực tiếp quản lý theo phân cấp; thực hiện luân chuyển 76 đồng chí từ cấp huyện về cấp xã, 16 đồng chí từ cấp xã lên cấp huyện, 44 đồng chí từ xã này sang xã khác.

Quang cảnh Hội nghị

Tại Đại hội XVI Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã bầu 50 Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh; Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XVI đã bầu 15 đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, bầu Bí thư, 03 Phó Bí thư Tỉnh ủy, bầu 10 Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy và Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy; Hội nghị lần thứ nhất Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy khóa XVI bầu 02 Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy. Tại kỳ họp thứ nhất Hội đồng nhân dân tỉnh nhiệm kỳ 2021 – 2026 đã bầu Chủ tịch, 02 Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh và bầu Chủ tịch, 03 Phó Chủ tịch Ủy ban nhân tỉnh.

Qua thực hiện Quy định về công tác cán bộ nêu trên đã xác định rõ hơn trách nhiệm của các cấp ủy đảng, của tập thể và cá nhân, nhất là trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác cán bộ; góp phần khắc phục những biểu hiện tiêu cực trong công tác cán bộ, đẩy mạnh việc đổi mới quy trình bổ nhiệm và giới thiệu cán bộ ứng cử theo hướng mở rộng và phát huy dân chủ, thực hiện công khai, minh bạch, giảm bớt những thủ tục, thời gian không cần thiết, đáp ứng kịp thời hơn việc kiện toàn đội ngũ cán bộ trong hệ thống chính trị.

Kết luận Hội nghị, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang đề nghị các cấp ủy đảng cần tổ chức rút kinh nghiệm, khắc phục những hạn chế trong quá trình triển khai thực hiện Quy định 105-QĐ/TW của Bộ Chính trị; chú trọng lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chỉ thị số 12-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy các cấp đối với việc xây dựng thôn (làng) nông thôn mới ở vùng DTTS trên địa bàn tỉnh; trong đó chú trọng triển khai thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm được xác định trong Chỉ thị và việc xây dựng làng nông thôn mới trong đồng bào DTTS phải ưu tiên gắn với lộ trình xã phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới. Ngoài ra, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang cũng quán triệt một số nội dung trọng tâm liên quan đến vấn đề bảo vệ chính trị nội bộ Đảng.

Tin, ảnh: Phương Dung