Thứ 4, ngày 3 tháng 7 năm 2024
Hội nghị quán triệt, triển khai Chỉ thị số 23-CT/TW về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông
7-7-2023

Sáng 06/7, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị quán triệt, triển khai Chỉ thị số 23-CT/TW ngày 25/5/2023 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) trong tình hình mới.

Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu huyện Ia H'Drai

Dự và chủ trì Hội nghị tại điểm cầu huyện Ia H'Drai có đồng chí Trương Thị Linh, TUV, Bí thư Huyện ủy; đại diện lãnh đạo các phòng, ban, ngành, Mặt trận đoàn thể và các tổ chức chính trị - xã hội huyện; Công an huyện.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm nhấn mạnh: Ngày 23/5/2023, Chỉ thị 23 được ban hành trên cơ sở tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị 18 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác đảm bảo TTATGT đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa và khắc phục ùn tắc giao thông. Trong 10 năm qua, các cấp, bộ, ngành đã quan tâm thực hiện quyết liệt Chỉ thị 18 đạt nhiều chuyển biến tích cực trong công tác đảm bảo TTATGT. Số người chết do tai nạn giao thông giảm từ 10.000 người năm 2012 xuống 7.000 người năm 2022. Về phát triển kết cấu hạ tầng giao thông, cả nước có 1.160km đường cao tốc, các công trình giao thông hiện đại, cảng biển, cảng hàng không được đầu tư đã tạo động lực, nền tảng phát triển kinh tế, đảm bảo quốc phòng - an ninh của đất nước.

Bên cạnh những kết quả đạt được, Bộ trưởng Bộ Công an nhận định tình hình TTATGT còn diễn biến phức tạp, tồn tại một số bất cập do ý thức chấp hành Luật Giao thông của một bộ phận người dân còn hạn chế, hạ tầng giao thông được đầu tư nhưng chưa đồng bộ, lưu lượng phương tiện giao thông ngày càng gia tăng... Do đó, hội nghị hôm nay nhằm nêu lên những kinh nghiệm, cách làm hay cũng như những khó khăn, hạn chế để từ đó đưa ra những giải pháp thực hiện có hiệu quả công tác đảm bảo TTATGT theo đúng tinh thần Chỉ thị 23 của Ban Bí thư Trung ương Đảng.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, đánh giá những tồn tại, hạn chế trong công tác bảo đảm TTATGT, từ đó kiến nghị các giải pháp khắc phục, góp phần nâng cao hiệu quả thực hiện nhiệm vụ trong thời gian tới.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Trương Thị Mai, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương biểu dương, đánh giá cao những kết quả đạt được trong 10 năm thực hiện Chỉ thị số 18-CT/TW. Đồng chí yêu cầu các cấp, các ngành từ Trung ương đến địa phương khẩn trương tổ chức quán triệt, cụ thể hóa Chỉ thị 23 của Ban Bí thư vào tình hình thực tiễn, nhất là nêu cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu. Bên cạnh đó, đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, quy định rõ trách nhiệm của từng cơ quan, đơn vị, cá nhân; tổ chức quy hoạch mạng lưới giao thông; tăng cường tuyên truyền để nâng cao nhận thức của cộng đồng dân cư, trong đó cần phát huy vài trò của cơ quan báo chí. Đặc biệt, mỗi cán bộ, đảng viên phải nêu cao tinh tinh thần trách nhiệm, gương mẫu trước Nhân dân, nghiêm cấm mọi hành vi can thiệp vi phạm giao thông; tăng cường huy động nguồn lực phát triển kết cấu hạ tầng giao thông, ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật để thực hiện hiệu quả công tác bảo đảm TTATGT…

Tin, ảnh: Văn Hưởng