Thứ 4, ngày 3 tháng 7 năm 2024
Tiếp nhận 12 hộ dân đến định cư tại điểm dân cư 64, xã Ia Tơi
5-7-2023

Thực hiện Đề án di dân, bố trí, sắp xếp dân cư trên địa bàn huyện Ia H'Drai, chiều 04/7, UBND huyện Ia H'Drai và UBND Thành phố Kon Tum tiến hành ký biên bản giao nhận công dân di dân từ Thành phố Kon Tum đến Điểm dân cư 64, thôn Ia Đơr, xã Ia Tơi.

Về phía thành phố Kon tum có đồng chí Dương Anh Hùng, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND thành phố Kon Tum làm Trưởng đoàn. Cùng đi có đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Chi cục Phát triển Nông nghiệp Nông thôn; lãnh đạo Đảng ủy, Ủy ban nhân dân các xã: Ia  Chim,  Kroong,  Ngok  Bay,  Hòa  Bình, Vinh Quang và Đăk Rơ Wa, Thành phố Kon Tum.

Tiếp đoàn có đồng chí Nguyễn Tiến Dũng, Huyện ủy viên, Phó chủ UBND huyện; lãnh đạo UBMTTQVN huyện và các đoàn thể chính trị - xã hội huyện; lãnh đạo phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Lao động – Thương binh và Xã hội, Kinh tế và Hạ tầng; lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã Ia Tơi.

Quang cảnh buổi Lễ tiếp nhận

Trong đợt này, UBND thành phố Kon Tum đưa 12 hộ dân/52 khẩu là người đồng bào DTTS tại chỗ trên địa bàn 06 xã thuộc thành Thành phố Kon Tum (Đăk Rơ Wa, Hòa Bình, Ngok Bay, Vinh Quang, Kroong, Ia Chim) di dân đến Điểm dân cư số 64, thôn Ia Đơr, xã Ia Tơi, huyện Ia H'Drai.

Lãnh đạo UBND huyện Ia H'Drai và UBND thành phố Kon Tum ký biên bản giao nhận các hộ dân di dân đến định cư tại Điểm dân cư 64

Khi di dân đến Điểm dân cư số 64, người dân được Nhà nước hỗ trợ mỗi hộ gia đình khoảng 1.000m2 đất ở (trong đó, từ 200m2 đến 400m2 đất thổ cư và từ 600m2  đến 800m2  đất vườn liền kề lô đất ở); từ 2 đến 3 sào ruộng nước để canh tác; được đào tạo nghề trồng, chăm sóc, khai thác và chế biến cao su và được Công ty Cổ phần Đầu tư và phát triển Duy Tân ký hợp đồng lao động làm công nhân, mỗi hộ gia đình được nhận khoán từ 3-5 ha cao su để chăm sóc, cạo mủ; được doanh nghiệp tạo điều kiện tận dụng quỹ đất của doanh nghiệp chưa sử dụng để trồng trọt cây ngắn ngày và chăn nuôi; được hưởng các chế độ khác theo quy chế, quy định của doanh nghiệp.

Ngoài ra, UBND Thành phố hỗ trợ thêm cho mỗi hộ 7.000 viên gạch và 1 tấn xi măng, chở đến tận nơi để các hộ có thêm nguồn lực xây dựng nhà ở, ổn định cuộc sống mới. UBND thành phố chỉ đạo các xã có công dân thực hiện di dân vận động thêm các nguồn lực khác để hỗ trợ thêm cho người dân về vật liệu xây dựng, chi phí vận chuyển vật liệu, đồ gia dụng, dụng cụ lao động, động vật nuôi,...

Lãnh đạo UBND huyện Ia H'Drai tặng quà cho các hộ gia đình mới chuyển đến

Tại buổi tiếp nhận, UBND huyện Ia H'Drai tặng quà động viên hộ gia đình đã đăng ký tham gia di dân đến huyện Ia H'Drai để phát triển kinh tế gia đình, xây dựng cuộc sống mới. Các hộ tiến hành bốc thăm, các thửa đất được Nhà nước bố trí đất ở, nhà ở tại Điểm dân cư số 64; được chính quyền địa phương giao đất theo các mốc giới, ranh giới đất ở, nhà ở, đúng với vị trí, diện tích đúng trên thực địa.

Đồng chí Dương Anh Hùng, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND thành phố Kon Tum mong muốn UBND huyện Ia H'Drai, các đơn vị, phòng ban Thành phố, UBND các xã hỗ trợ các hộ dân thực hiện các thủ tục hành chính để người dân sớm xây dựng nhà ở; kêu gọi, vận động công tác xã hội hóa để hỗ trợ người dân; đề nghị Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Duy Tân sớm hoàn thành thủ tục nhận công dân thành phố vào là công nhân để có nguồn thu nhập, sớm ổn định cuộc sống.

Tin, ảnh: Văn Hưởng