Thứ 4, ngày 3 tháng 7 năm 2024
Ủy ban nhân dân huyện họp phiên thường kỳ tháng 6 năm 2023
2-7-2023

Sáng 30/6, Ủy ban nhân dân huyện Ia H'Drai tổ chức họp phiên thường kỳ tháng 6 năm 2023 đánh giá tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh trong tháng 6 và 6 tháng đầu năm; triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023.

Các đại biểu tham dự phiên họp

Dự và chủ trì phiên họp có đồng chí Nguyễn Tiến Dũng, HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện; các Ủy viên UBND huyện; đại diện lãnh đạo các phòng, ban, đơn vị chuyên môn thuộc UBND huyện và UBND các xã.

Trong 6 tháng đầu năm 2023, kinh tế tiếp tục tăng trưởng khá với cơ cấu hợp lý, tổng giá trị sản xuất đạt gần 5 nghìn tỷ đồng (tăng 56% so với cùng kỳ, đạt 54% kế hoạch). Tổng diện tích cây trồng trên địa bàn ước thực hiện trên 28 nghìn ha (đạt 97% kế hoạch, tăng 1% so với cùng kỳ); tổng đàn gia súc ước thực hiện trên 8 nghìn con (đạt 97% kế hoạch năm, tăng 34% so với cùng kỳ); đàn gia cầm trên 42 nghìn con (đạt 85% kế hoạch, tăng 7% so với cùng kỳ); tổng diện tích ao nuôi thủy sản 31 ha, số lồng nuôi thủy sản 116 lồng, số bể nuôi cá trên cạn là 48 bể; tổng sản lượng thủy sản ước đạt 135 tấn (đạt 36% kế hoạch, tăng 21% so với cùng kỳ). Trong 6 tháng đầu năm không phát sinh dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi.

Công tác quản lý bảo vệ rừng, ngăn chặn tình trạng phá rừng, vận chuyển lâm sản trái pháp luật được triển khai quyết liệt, đã tổ chức 93 đợt/629 lượt người tuần tra, truy quyét, ngăn chặn và xử lý các hành vi vi phạm Luật lâm nghiệp trên địa bàn huyện, đặc biệt thời gian trước, trong và sau các dịp Lễ, Tết.

Quang cảnh phiên họp

Thu ngân sách nhà nước tại địa bàn 6 tháng đầu năm trên 39 tỷ đồng, đạt 58% dự toán tỉnh giao và đạt 56% dự toán huyện giao. Thu ngân sách huyện hơn 300 tỷ đồng, đạt 137% dự toán giao tỉnh giao đầu năm, đạt 136% dự toán huyện giao đầu năm. Chi ngân sách huyện trên 100 tỷ đồng, đạt 40% dự toán huyện giao đầu năm. Nguồn vốn nhận ủy thác đầu tư tại địa phương đạt gần 11 tỷ đồng, đạt 99% kế hoạch. Doanh số cho vay lũy kế đến nay đạt gần 35 tỷ đồng với gần 700 lượt khách hàng.

Tiến độ xây dựng nông thôn mới đảm bảo mục tiêu, kế hoạch đề ra. Công tác sắp xếp, bố trí dân cư vào địa bàn đạt mức cao; trong 6 tháng qua, đã bố trí 18 hộ/72 khẩu từ các huyện Kon Rẫy, Tu Mơ Rông và thành phố Kon Tum đến định cư, nâng tổng số dân tại điểm dân cư 64 là 98 hộ/280 khẩu, đạt 98% theo kế hoạch.

Chất lượng giáo dục và đào tạo tiếp tục được tăng cường; công tác an sinh xã hội, chăm lo đời sống cho người nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội kịp thời, hiệu quả; tổ chức bộ máy được kiện toàn; công tác cải cách hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp huyện được tăng cường... Quốc phòng, an ninh ổn định, trật tự an toàn xã hội đảm bảo.

Đồng chí Nguyễn Tiến Dũng, HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu kết luận phiên họp

Kết luận phiên họp, đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Tiến Dũng đề nghị trong thời gian tới, các phòng, ban, đơn vị, địa phương tiếp tục tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện tốt công tác trồng rừng; tiếp tục tăng cường công tác thu ngân sách nhà nước trên địa bàn huyện; chuẩn bị tốt các điều kiện cho diễn tập khu vực phòng thủ huyện và xã Ia Tơi năm 2023; nghiên cứu, triển khai thực hiện tốt Luật Dân chủ ở cơ sở. Phòng Kinh tế - Hạ tầng phối hợp với Ban Quản lý Đầu tư và Xây dựng và các xã sớm triển khai công tác đấu giá đất; thực hiện có hiệu quả các Chương trình mục tiêu quốc gia. Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn theo dõi, rà soát, phát triển mới thêm các sản phẩm OCOP trên địa bàn huyện; tăng cường liên kết hợp tác xã, doanh nghiệp, người dân sản xuất theo chuỗi giá trị. Văn phòng HĐND-UBND huyện tổng hợp những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi trình lãnh đạo UBND huyện để kịp thời tháo gỡ. Phòng Giáo dục và Đào tạo tiếp tục theo dõi, đôn đốc, quản lý tốt các hoạt động hè của học sinh tại địa phương; phối hợp xây dựng kế hoạch bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ giáo viên. Các xã khẩn trương xây dựng và ban hành kế hoạch phát động chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng, bọ gậy; Phòng Tài chính – Kế hoạch phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan nghiên cứu, điều chỉnh lại một số chỉ tiêu, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương…

Đồng chí đề nghị một số nhiệm vụ cần triển khai thực hiện ngay trong tháng 7, đó là: tổ chức họp đánh giá tình hình thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi; xử lý dứt điểm các hộ dân vi phạm lấn chiếm đất trái phép tại xã Ia Đal. Phòng Nội vụ tiếp tục đôn đốc các cơ quan, đơn vị triển khai thực hiện số hóa hồ sơ cải cách hành chính. Các phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, phòng Kinh tế - Hạ tầng và xã Ia Tơi phối hợp nhịp nhàng trong công tác tiếp nhận các hộ dân chuyển đến định cư tại điểm dân cư 64; kịp thời nắm bắt tình hình khu dân cư, tâm tư, nguyện vọng của người dân tại điểm dân cư này.

Tin, ảnh: Phương Dung