Thứ 4, ngày 3 tháng 7 năm 2024
Hội nghị trực tuyến tổng kết việc thực hiện Quyết định số 218-QĐ/TW của Bộ Chính trị
27-6-2023

Chiều 26/6, Tỉnh ủy Kon Tum tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết việc thực hiện Quyết định số 218-QĐ/TW, ngày 12/12/2013 của Bộ Chính trị khóa XI “về ban hành Quy định về việc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đoàn thể chính trị - xã hội và Nhân dân tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền”. Đồng chí A Pớt, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy và đồng chí Nguyễn Thanh Hà, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy đồng chủ trì Hội nghị.

Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu huyện Ia H'Drai

Dự Hội nghị tại điểm cầu huyện Ia H'Drai có đồng chí A Khiên, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân huyện; lãnh đạo Ủy ban nhân dân, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội huyện; các cơ quan tham mưu, giúp việc Huyện ủy;  Ban Chỉ huy Quân sự huyện; Công an huyện.

Tại điểm cầu các xã có đại diện Thường trực Đảng ủy xã; lãnh đạo Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội xã; Đồn Biên phòng đứng chân trên địa bàn các xã; Bí thư chi bộ, Thôn trưởng, Trưởng Ban công tác Mặt trận thôn.

Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu tỉnh (Ảnh: Báo Kon Tum)

Theo báo cáo, qua 10 năm triển khai thực hiện Quyết định số 218-QĐ/TW, các cấp ủy, tổ chức đảng, người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp đã nhận thức rõ vai trò, vị trí và tầm quan trọng của công tác góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền; ban hành chương trình, kế hoạch chỉ đạo, triển khai thực hiện Quyết định số 218-QĐ/TW phù hợp với tình hình thực tế của địa phương; nghiêm túc tiếp thu ý kiến đóng góp của Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội các cấp và Nhân dân trong lãnh đạo, điều hành; tổ chức lấy ý kiến tham gia của Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội đối với các chủ trương, chính sách phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh trên địa bàn.

Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội đã chủ động xây dựng kế hoạch triển khai hoạt động giám sát, phản biện xã hội, tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền và đạt được nhiều kết quả tích cực; chất lượng, hiệu quả đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với Nhân dân từng bước được nâng lên Từ năm 2014 đến nay, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp tổ chức hơn 1.700 cuộc đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy và chính quyền với Nhân dân, qua đó, tổng hợp được 13.596/14.391 lượt ý kiến, kiến nghị, đề xuất và chỉ đạo giải quyết theo quy định; đã tiến hành gần 13.000 cuộc góp ý với tổ chức Đảng và đảng viên; hơn 19.000 ý kiến đối với góp ý cơ quan, tổ chức, cá nhân thuộc chính quyền các cấp. Nhiều ý kiến góp ý của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp đã được tiếp thu, tham khảo để xem xét, quyết định các vấn đề trong công tác lãnh đạo, quản lý.

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy A Pớt phát biểu kết luận Hội nghị (Ảnh: Báo Kon Tum)

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy A Pớt đề nghị các cấp, các ngành tiếp tục tuyên truyền, quán triệt, triển khai có hiệu quả Quyết định số 218-QĐ/TW và các chủ trương, quy định, hướng dẫn liên quan nhằm nâng cao nhận thức và trách nhiệm của các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội, cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên và Nhân dân đối với nhiệm vụ tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền.

Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp tiếp tục đổi mới phương thức, nâng cao chất lượng góp ý xây dựng Đảng, chính quyền; phát huy tối đa vai trò của Nhân dân trong đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong cán bộ, đảng viên, đảm bảo Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị-xã hội vừa là nơi người dân phản ánh các biểu hiện suy thoái, nhũng nhiễu Nhân dân, vừa là nơi để mọi tầng lớp nhân dân hiến kế, góp ý đối với công tác quản lý, điều hành và lãnh đạo phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Thường xuyên sâu sát cơ sở, kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên, hội viên và Nhân dân để phản ánh đến cấp ủy, chính quyền các cấp. Rà soát, bổ sung và thực hiện hiệu quả các nội dung phối hợp đã ký kết với chính quyền các cấp; thường xuyên giám sát việc phản hồi kết quả tiếp thu ý kiến của các cấp ủy đảng, chính quyền.

Cấp ủy, chính quyền các cấp thường xuyên phối hợp, tạo điều kiện để Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội và nhân dân tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền theo quy định; thực hiện tốt công tác tiếp công dân, đối thoại trực tiếp với nhân dân theo quy định; xem xét, tiếp thu, giải quyết và phản hồi những kiến nghị, góp ý của Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội và Nhân dân…

Tin, ảnh: Phương Dung