Thứ 5, ngày 4 tháng 7 năm 2024
Hội nghị trực tuyến phổ biến, quán triệt công tác phòng, chống tham nhũng trên địa bàn tỉnh
29-6-2023

Chiều ngày 27/6, Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực (PCTNTC) tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến phổ biến, quán triệt công tác PCTN trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Dương Văn Trang - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo PCTNTC tỉnh chủ trì Hội nghị.

Tham dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh có các đồng chí: A Pớt - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo PCTNTC tỉnh; Nguyễn Văn Hòa - Phó Bí thư Tỉnh ủy; các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo PCTNTC tỉnh; đại diện lãnh đạo cơ quan và cán bộ các phòng, ban trực tiếp tham mưu công tác PCTNTC: Các cơ quan tham mưu giúp Tỉnh uỷ; các Ban cán sự đảng, Đảng đoàn, Đảng ủy trực thuộc Tinh ủy; Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, Ban pháp chế HĐND tỉnh; Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh; các sở, ban ngành thuộc UBND tỉnh, Cục thi hành án dân sự tỉnh.

Tại điểm cầu huyện Ia H'Drai có các đồng chí trong Thường trực Huyện ủy; lãnh đạo cơ quan và cán bộ, chuyên viên các phòng, ban, ngành, đơn vị; Bí thư Đảng ủy các xã.

Khai mạc Hội nghị, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo PCTNTC tỉnh nhấn mạnh việc tổ chức Hội nghị lần này là để giúp cán bộ, công chức và đảng viên kịp thời cập nhật kiến thức mới về công tác PCTNTC; nắm được một số kết quả hoạt động trọng tâm của Ban Chỉ đạo PCTNTC tỉnh từ khi thành lập đến nay. Từ đó, giúp cán bộ, đáng viên, công chức nắm vững chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác PCTNTC; nâng cao hơn nữa hiệu lực, hiệu quả công tác PCTNTC trên địa bàn tỉnh trong thời gian sắp đến.

Tại Hội nghị, các đại biểu tham dự đã được nghe đồng chí Nguyễn Xuân Trường - Vụ trưởng Vụ địa phương 1, Ban Nội chính Trung ương phổ biến, quán triệt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác PCTNTC; đồng chí A Pớt - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo PCTNTC tỉnh thông tin kết quả hoạt động của Ban Chỉ đạo PCTNTC tỉnh từ khi thành lập đến nay.

Phát biểu bế mạc Hội nghị, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo PCTNTC tỉnh đề nghị các cơ quan, đơn vị, địa phương, đặc biệt là các đồng chí dự Hội nghị này tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm như: Tiếp tục thực hiện nghiêm chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về PCTNTC, trọng tâm là kết luận của đồng chí Tổng Bí thư, Ban Chỉ đạo, Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTNTC tại các phiên họp, cuộc họp.

Tăng cường công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, nâng cao nhận thức về đạo đức, lối sống cho cán bộ, đảng viên, CCVC của địa phương, đơn vị mình; chú trọng giáo dục về bản lĩnh chính trị, kỷ luật, kỷ cương, đạo đức công vụ; thực hiện hiệu quả Kết luận số 21-KL/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng “về đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng và thệ thống chính trị; kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi, xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa””, gắn với thực hiện Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị “về đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Tổ chức triển khai đồng bộ, hiệu quả các giải pháp về phòng ngừa TNTC theo quy định. Thực hiện nghiêm công tác kiểm tra nội bộ để ngăn chặn, xử lý kịp thời các hành vi TNTC tại cơ quan, đơn vị mình phụ trách; tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát đối với những lĩnh vực dễ phát sinh TNTC, có nhiều dư luận quan tâm, những vấn đề nổi cộm...; trong quá trình kiểm tra, thanh tra, thi hành án nếu phát hiện vi phạm có dấu hiệu tội phạm thì chuyển ngay hồ sơ vụ việc đến cơ quan điều tra có thẩm quyền để thụ lý, điều tra, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Phát huy vai trò người đứng đầu trong công tác quản lý, kiểm tra, giám sát, đôn đốc việc thực thi nhiệm vụ của cán bộ, công chức và người lao động thuộc quyền quản lý, đặc biệt là trong thực hiện chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp, quy tắc ứng xử, quy trình nghiệp vụ; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm tình trạng "tham nhũng vặt", tiêu cực ở cơ quan, đơn vị, địa phương mình. Tăng cường công tác phối hợp giữa các ngành, các cấp chính quyền với MTTQ và tổ chức chính trị - xã hội trong công tác tuyên truyền, giám sát, thu thập thông tin phản ánh, tố cáo; phát hiện, xử lý TNTC; nâng cao hiệu quả phòng ngừa TNTC. Nâng cao hơn nữa vai trò, trách nhiệm và hiệu quả hoạt động của các cơ quan nội chính, nhất là các cơ quan tố tụng, kiên quyết, kiên trì đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi TNTC. Kết hợp chặt chẽ giữa tích cực phòng ngừa với chủ động phát hiện, xử lý nghiêm minh, kịp thời những hành vi TNTC; xử lý đồng bộ kỷ luật về đảng, hành chính, hình sự theo quy định. Tiếp tục kiện toàn tổ chức bộ máy và xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức có đủ phẩm chất, năng lực, uy tín, phục vụ Nhân dân. Kiên trì giáo dục rèn luyện đức tính liêm khiết, xây dựng văn hóa tiết kiệm, không tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, trước hết là trong cán bộ, đảng viên, CCVC.

Tin, ảnh: Thanh Xuân