Chủ nhật, ngày 7 tháng 7 năm 2024
Hội nghị đánh giá công tác giảm nghèo năm 2021 trên địa bàn huyện Ia H’Drai
12-11-2021

Sáng 11/11, Đoàn kiểm tra của Sở LĐTB&XH đã có buổi làm việc với UBND huyện về việc thực hiện công tác giảm nghèo; kết quả rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2021 trên địa bàn huyện Ia H’Drai. Các đồng chí A Cang, Giám đốc Sở LĐTB&XH, Phó trưởng Ban chỉ đạo tỉnh; Bùi Văn Nhàng, HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì buổi làm việc.

Quang cảnh buổi làm việc

Tham dự buổi làm việc có đồng chí Mai Thoan, Phó Giám đốc Sở TT-TT tỉnh, thành viên Ban Chỉ đạo tỉnh cùng các đồng chí lãnh đạo UBND các xã trên địa bàn huyện.

Hội nghị đã thông qua dự thảo báo cáo tình hình thực hiện công tác giảm nghèo; kết quả rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2021 trên địa bàn huyện Ia H’Drai. Theo kết quả giảm hộ nghèo, tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều giai đoạn 2016-2020, đầu năm 2021 trên địa bàn huyện có 1.219 hộ nghèo, chiếm 41,34% so với tổng số hộ dân toàn huyện. Số hộ thoát nghèo trong năm 2021 là 742 hộ, tương ứng tỷ lệ giảm hộ nghèo là 25,16% (vượt 5,16% theo so với kế hoạch đề ra là giảm 20%). Tổng số hộ nghèo còn lại là 477 hộ, chiếm tỷ lệ 16,17% so với tổng số hộ dân toàn huyện. Tuy nhiên, trong năm 2021 số hộ tái nghèo là 01 hộ, chiếm tỉ lệ 0,17%, số hộ phát sinh nghèo là 98 hộ, chiếm tỷ lệ 17,1%, làm tăng tổng số hộ nghèo trên toàn huyện vào cuối năm 2021 lên 576 hộ chiếm tỷ lệ 18,22% so với tổng số hộ dân toàn huyện.

Đồng chí A Cang, Giám đốc Sở LĐTB&XH, Phó trưởng Ban chỉ đạo tỉnh phát biểu tại buổi làm việc.

Tổng số hộ cận nghèo đầu năm 2021 là 221 hộ chiếm 7,49% so với tổng số  hộ dân trên toàn huyện. Tổng số hộ thoát cận nghèo là 91 hộ, chiếm tỷ lệ 41,18%. Không có hộ tái cận nghèo trong năm. Tổng số phát sinh cận nghèo trong năm 2021 là 551 hộ chiếm tỷ lệ 80,91% so với tổng số hộ cận nghèo toàn huyện. Tính đến cuối năm 2021, Tổng số hộ cận nghèo trên địa bàn huyện là 681 hộ chiếm tỉ lệ 21,54% so với tổng số hộ dân trên toàn huyện.

Theo chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2020-2025, trên địa bàn huyện hiện có 1.288 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 40,73%; có 627 hộ cận nghèo, chiếm tỷ lệ 19,83% so với tổng số hộ dân toàn huyện.

Đồng chí Bùi Văn Nhàng, HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại buổi làm việc

Thời gian tới, huyện Ia H’Drai xác định một số nhiệm vụ như: các thành viên Ban chỉ đạo giảm nghèo huyện phối hợp, tổ chức phúc tra, điều tra các hộ còn nghi ngờ nằm trong hộ nghèo, hộ cận nghèo; kiểm tra công tác niêm yết danh sách hộ nghèo, cận nghèo sơ bộ tại hội trường các thôn trên địa bàn huyện; Ủy ban nhân dân xã tổ chức họp dân thông qua kết quả nghèo, cận nghèo; niêm yết danh sách hộ nghèo, cận nghèo tại hội trường thôn, xã trong vòng ít nhất 07 ngày; tổng hợp báo cáo kết quả chính thức về Ủy ban nhân dân theo quy định; lập danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số có mức sống trung bình được hưởng chế độ bảo hiểm y tế theo quy định gửi về Phòng LĐTBXH để thẩm định chuyển cơ quan Bảo hiểm xã hội in và cấp thẻ cho đối tượng; Ủy ban nhân dân xã Quyết định công nhận danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo có mức sống trung bình ngay sau khi có ý kiến thẩm định của huyện; đồng thời, cấp giấy chứng nhận hộ nghèo, cận nghèo năm 2021 theo kết quả rà soát đảm bảo đúng thời gian quy định.

Tin, ảnh: Thế Thành