Chủ nhật, ngày 7 tháng 7 năm 2024
Đoàn giám sát 258 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy làm việc tại huyện Ia H’Drai
10-11-2021

Chiều ngày 09/11, Đoàn giám sát 258 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy do đồng chí Y Ngọc, UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ huyện Ia H’Drai về giám sát công tác quản lý bảo vệ rừng trên địa bàn tỉnh theo Chỉ thị số 13, ngày 12-01-2017 của Ban Bí thư Trung ương Đảng “về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý bảo vệ và phát triển rừng”.

Quang cảnh buổi làm việc

Tham dự buổi làm việc, về phía huyện Ia H'Drai có các đồng chí Nguyễn Hữu Thạch, TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; A Khiên, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; Võ Anh Tuấn, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy; lãnh đạo Hạt Kiểm lâm huyện; Bí thư Đảng ủy các xã; Giám đốc Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Ia H’Drai.

Thời gian qua, việc triển khai chỉ thị số 13 đã tạo sự chuyển biến rõ rệt trong nâng cao hiệu lực, hiệu quả QLBVR. Công chức, viên chức, người lao động và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn huyện đã luôn nêu cao vai trò trách nhiệm trong công tác quản lý bảo vệ và phát triển rừng. Nhận thức của người dân trong công tác quản lý bảo vệ rừng đã có những chuyển biến rõ rệt, tình hình vi phạm giảm dần qua các năm. Không có điểm nóng vi phạm về quản lý bảo vệ rừng.

Công tác các PCCCR được triển khai, thực hiện một cách nghiêm túc. Các cơ quan, đơn vị, địa phương đã quan tâm, tăng cường chỉ đạo trong công tác PCCCR. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo được tập trung thống nhất từ huyện đến xã; ý thức trách nhiệm và vai trò quản lý nhà nước của chính quyền các cấp xã được nâng lên. Các chủ rừng đã triển khai nghiêm túc, có hiệu quả Phương án PCCCR đã xây dựng; diện tích, mức độ thiệt hại do cháy rừng đã được hạn chế.

Thời gian qua, bám sát sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh, dưới sự chỉ đạo sát sao của Huyện ủy, Ủy ban nhân dân huyện, các cơ quan chức năng, Ủy ban nhân dân các xã, đơn vị chủ rừng đã triển khai nhiều biện pháp tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng trên địa bàn huyện: Tổ chức triển khai nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của cấp trên, từng bước đổi mới, nâng cao hiệu quả tuyên truyền, phổ biến pháp luật; tổ chức mở nhiều đợt ra quân tuần tra, truy quét thường xuyên, liên tục ngăn chặn các hành vi vi phạm Luật Lâm Nghiệp….Nhiều vụ vi phạm được phát hiện, ngăn chặn kịp thời, nhiều điểm nóng được giải quyết dứt điểm: Từ năm 2018 đến nay, số vụ, khối lượng vi phạm giảm đáng kể so với năm trước, tình trạng cháy rừng có xảy ra nhưng được phát hiện, huy động lực lượng dập tắt kịp thời nên không gây thiệt hại về tài nguyên rừng; các vụ vi phạm trong lĩnh vực lâm nghiệp đã được phát hiện và xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật; bên cạnh đó đã thành lập, củng cố hoạt động của các chốt liên ngành QLBVR các cấp; nâng cao hiệu quả hoạt động của Ban chỉ đạo QLBVR; sắp xếp, kiện toàn Tổ công tác liên ngành QLBVR huyện, xã đảm bảo thống nhất, tinh gọn, hoạt động hiệu quả trong kiểm tra giám sát các hoạt động liên quan đến quản lý bảo vệ và phát triển rừng, PCCCR trên địa bàn.

Hàng năm việc xây dựng và triển khai kế hoạch quản lý bảo vệ và phát triển rừng giúp bảo vệ, duy trì và phát triển bền vững vốn rừng hiện có. Giai đoạn 2017-2021, huyện đã nghiêm túc thực hiện các chỉ tiêu công tác phát triển rừng, đã trồng được trên 234 ha rừng sản xuất tập trung (vượt 17% so với kế hoạch), trồng trên 50.000 cây phân tán (vượt 25,7% kế hoạch); đẩy mạnh các hoạt động giao đất giao rừng cho các hộ gia đình, cá nhân.

Các đồng chí trong Thường trực Huyện ủy, Ban Thường vụ Huyện ủy báo cáo, giải trình một số nội dung liên quan đến công tác quản lý bảo vệ và phát triển rừng

Tại buổi làm việc, các đồng chí trong Thường trực Huyện ủy, Ban Thường vụ Huyện ủy đã báo cáo, giải trình một số nội dung liên quan đến công tác quản lý bảo vệ và phát triển rừng mà Đoàn giám sát quan tâm.

Đồng chí Y Ngọc, UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Y Ngọc, UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh biểu dương những kết quả mà huyện đã đạt được trong thời gian qua, mặc dù là địa phương có diện tích rừng lớn, có tuyến đường biên và đường sông dài, nhưng Ban Thường vụ huyện Ia H’Drai đã làm tốt công tác lãnh đạo, chỉ đạo, công tác quản lý bảo vệ và phát triển rừng trong thời gian qua có nhiều chuyển biến tích cực.

Đồng chí đề nghị trong thời gian tới, Ban Thường vụ huyện Ia H’Drai tiếp tục làm tốt công tác lãnh đạo, chỉ đạo; tiếp tục tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân với công tác quản lý bảo vệ rừng; tiếp tục giám sát việc thực hiện  công tác chi trả chế độ, chính sách đối với các hộ gia đình nhận khoán rừng và cán bộ quản lý bảo vệ rừng; chỉ đạo quyết liệt hơn trong công tác quản lý bảo vệ rừng, xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức vi phạm các quy định trong quản lý bảo vệ rừng; Chỉ đạo các cơ quan, đơn vị có liên quan phối hợp tổ chức tuần tra, truy quét, đảm bảo sẵn sàng công tác PCCC rừng theo quy định, trong đó công tác phòng cháy rừng được đặt lên hàng đầu.

Tin, ảnh: Thế Thành