Chủ nhật, ngày 7 tháng 7 năm 2024
Bế mạc Kỳ họp thứ 3 Hội đồng nhân dân huyện, khóa XI, nhiệm kỳ 2021-2026
19-12-2021

Sau 1,5 ngày làm việc với tinh thần tập trung, dân chủ, trí tuệ, sáng 19/12 Kỳ họp thứ 3 Hội đồng nhân dân huyện Ia H'Drai, khóa XI, nhiệm kỳ 2021-2026 dưới sự chủ tọa của các đồng chí: Nguyễn Hữu Thạch, TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Lương Văn Thám, HUV, Phó Chủ tịch HĐND huyện đã tiến hành bế mạc.

Quang cảnh kỳ họp

Với tinh thần trách nhiệm cao trước cử tri, Kỳ họp thứ 3 đã dành nhiều thời gian để các đại biểu thảo luận, chất vấn. Các ý kiến, kiến nghị của đại biểu HĐND huyện tập trung vào một số vấn đề như: công tác giải quyết, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, phòng ngừa một số loại bệnh trên cây trồng vật nuôi như bệnh khảm lá sắn, viêm da nổi cục, vấn đề thu gom rác thải, các sản phẩm nông nghiệp…

Các Đại biểu tham gia chất vấn

Tại buổi làm việc, các ý kiến, chất vấn của các đại biểu đã được Thường trực HĐND huyện; lãnh đạo UBND huyện, các ban, ngành giải trình, làm rõ và các đại biểu cơ bản thống nhất, không có ý kiến gì thêm.

Đại diện Lãnh đạo giải trình làm rõ các ý kiến

Với tinh thần tập trung dân chủ, kỳ họp thứ hai, HĐND huyện, khóa XI đã thành công tốt đẹp, hoàn thành các nội dung chương trình đề ra. Các đại biểu HĐND huyện đã thống nhất, biểu quyết thông qua 13 Nghị quyết.

Đồng chí Nguyễn Hữu Thạch, TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND phát biểu bế mạc kỳ họp

Phát biểu bế mạc Kỳ họp, đồng chí Nguyễn Hữu Thạch, TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND đánh giá đây là kỳ họp đầu tiên trong nhiệm kỳ HĐND huyện tổ chức chất vấn và trả lời chất vấn, nhìn chung đạt yêu cầu. Để việc tổ chức thực hiện nhất quán và đạt hiệu quả cao, thay mặt chủ tọa kỳ họp, đồng chí nhấn mạnh một số vấn đề sau:

Đối với Nghị quyết phát triển kinh tế - xã hội năm 2022, nghị quyết thông qua lần này không còn là mục tiêu, nhiệm vụ chung chung, mà là những công việc hết sức cụ thể, được cụ thể hóa từ Kế hoạch 5 năm 2021-2025 và xuất phát từ yêu cầu xây dựng và phát triển huyện nhà, đây là bước đổi mới trong việc ra nghị quyết của HĐND huyện. Ngoài ra, còn có điểm mới là đưa nội dung về xây dựng chính quyền địa phương, vấn đề này hết sức cần thiết và phù hợp với thẩm quyền của HĐND huyện. Để Nghị quyết sớm đi vào cuộc sống, đồng chí đề nghị UBND huyện, các ngành, các cấp giao chỉ tiêu kế hoạch cụ thể, cụ thể hóa các nhiệm vụ, giải pháp; phân công cơ quan, người chủ trì, thời gian hoàn thành trong khung thời gian Ủy ban nhân dân huyện giao tổ chức thực hiện, các ban HĐND, đại biểu HĐND huyện theo đó giám sát tổ chức thực hiện.

Đối với dự toán thu, chi ngân sách huyện và phân bổ dự toán ngân sách toàn huyện, đây là mức thu mới, là mức cơ bản đảm bảo các nhu cầu thiết yếu để hoàn thành mục tiêu xây dựng NTM huyện và các ngành, các cấp cần phấn đấu cao hơn nữa, đặc biệt là tổ chức thu từ nguồn sử dụng đất tại địa bàn huyện. Về phân bổ dự toán chi năm 2022, HĐND huyện đảm bảo tất cả các chế độ, định mức theo quy định và bố trí cao hơn so với dự toán 2021. Đối với hoạt động của các thôn, theo Nghị quyết HĐND tỉnh là 20 triệu đồng/năm, HĐND huyện bố trí thêm 10 triệu/1 thôn/năm. Đồng chí đề nghị HĐND xã, UBND các xã điều hành hết sức linh hoạt, đảm bảo các hoạt động thôn phát huy được hiệu quả. HĐND huyện để nghị UBND huyện và các đơn vị dự toán điều hành nhạy bén, chặt chẽ, khéo léo lồng ghép để tập trung nguồn lực cho các mục tiêu trọng tâm có tính chất đòn bẩy, kích thích, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển; kip thời tham mưu điều chỉnh dự toán vào thời điểm thích hợp.

Đối với Nghị quyết về kế hoạch thực hiện mục tiêu huyện đạt chuẩn nông thôn mới vào cuối nhiệm kỳ, từ nay đến cuối nhiệm kỳ đặt ra yêu cầu phải giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí xã nông thôn mới Ia Dom, đồng thời xây dựng xã Ia Đal đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2023, xã Ia Tơi cùng với huyện đạt chuẩn nông thôn mới vào cuối năm 2025. Muốn vậy, UBND huyện và các ngành các cấp cụ thể hóa kế hoạch đã được thông qua, năng động, sáng tạo trong điều hành, huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực để thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao.

Đối với quy hoạch và đầu tư công năm 2022, đề nghị khẩn trương, rà soát đề xuất phân bổ nguồn thu từ sử dụng đất chuyển từ năm 2021 qua năm 2022. HĐND huyện yêu cầu UBND huyện và các đơn vị thực hiện, chủ đầu tư quản lý chặt chẽ, triển khai đúng tiến độ không lặp lại các thiếu sót, khuyết điểm đã được thanh tra, kiểm tra, kiểm toán chỉ ra trước đây, hàng tuần báo cáo tiến độ, kết quả giải ngân cho Thường trực HĐND huyện theo giỏi, giám sát.

Đối với kế hoạch sử dụng đất giai đoạn năm 2021 – 2030 và kế hoạch sử dụng đất năm 2022, đây là vấn đề hết sức quan trọng, một nút thắt gây cản trở nên cần phải tập trung tháo gỡ trong năm 2022 và những năm tiếp theo. HĐND huyện yêu cầu UBND huyện tiếp thu đầy đủ các ý kiến của Ban Thường vụ Huyện ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện trước khi trình ký ban hành Nghị quyết, cũng cố hồ sơ trình các cấp thẩm quyền phê duyệt.

Căn cứ Quy chế hoạt động của HĐND huyện, Chương trình hoạt động năm 2022, Kế hoạch tổ chức các kỳ họp thường lệ năm 2022 của HĐND huyện, kinh phí hoạt động của HĐND huyện năm 2022, HĐND huyện giao Thường trực HĐND huyện, các Ban HĐND huyện, đại biểu HĐND huyện, UBND huyện và các ngành, các cấp căn cứ thực hiện trên tinh thần chủ động đảm bảo hiệu lực hiệu quả của HĐND huyện, đại biểu HĐND huyện.

Đặc biệt tại kỳ họp này HĐND huyện đã tổ chức quyên góp ủng hộ quỹ phòng, chống Covid-19 của huyện. Đồng chí ghi nhận sự nỗ lực, cố gắng của UBND huyện và các cơ quan có liên quan đối với thành công của Kỳ họp lần thứ 3 HĐND huyện khóa XI, nhiệm kỳ 2021-2026.

Tin, ảnh: Thế Thành – Văn Sĩ