Chủ nhật, ngày 7 tháng 7 năm 2024
Huyện Ia H’Drai họp khẩn triển khai các biện pháp phòng chống dịch Covid-19
14-12-2021

Chiều 14/12, tại Hội trường Huyện ủy, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh  Covid –19 huyện đã tiến hành họp khẩn triển khai các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 sau khi trên địa bàn xuất hiện 03 ca nhiễm SARS-COV-2. Đồng chí Nguyễn Hữu Thạch, TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện chủ trì buổi làm việc.

Quang cảnh buổi làm việc

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế huyện, ngày 10/12/2021, các trường hợp F0-IH đã được lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR tại Viện kiểm định quốc gia vắc xin và sinh phẩm y tế với kết quả âm tính với SARS-COV-2. Từ ngày 10 đến 12/12/2021, đoàn từ Hà Nội vào công tác tại tỉnh Quảng Bình. Lúc 15h ngày 12/12/2021 đoàn từ Quảng Bình đi vào Kon Tum, qua Điểm khai báo Đèo Lò Xo (huyện Đăk Glei), tất cả đều ngồi trên xe, không tiếp xúc với ai tại điểm khai báo, đến địa bàn huyện Ia H'Drai lúc 19h, thuê phòng tại Nhà nghỉ Vinh Hậu, thôn 1, xã Ia Tơi. Lúc 19h30 ngày 13/12/2021, sau khi nhận thông tin người thân của cán bộ trong đoàn dương tính với SARS-COV-2, đoàn đến Trung tâm y tế khai báo và thực hiện test nhanh, kết quả có  03 trường hợp dương tính. Các f0 được chuyển về bệnh viện dã chiến số 1 để điều trị.

Lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện báo cáo tại buổi làm việc

Ngay sau khi có kết quả xét nghiệm, ngành y tế phối hợp với lực lượng chức năng và chính quyền địa phương khẩn trương truy vết. Qua phân loại, đến 14h ngày 14/12 còn 41 trường hợp f1 (đều đã được tiêm 2 mũi vắc xin trên 14 ngày), 131 trường hợp f2. Các f1 được cách ly theo quy định.

Khu dân cư sau Ủy ban nhân dân xã Ia Tơi hiện nay đã phong tỏa tạm thời và cử lực lượng trực tại địa điểm này trong thời gian chờ kết quả xét nghiệm. Ngành giáo dục đã cho các trường rà soát các trường hợp người thân là f1, f2, cho các cháu nghỉ học để đảm bảo phòng dịch.

Các đại biểu tham dự buổi làm việc

Các đồng chí tham dự cuộc họp đã thảo luận một số vấn đề như xác định f1, f2, có phương án cách ly cho từng trường hợp f1; rà soát, đảm bảo các điều kiện cách ly tại khu cách ly tập trung; việc lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR cho các f1, f2 …

Đồng chí Bí thư Huyện ủy kết luận buổi làm việc

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Bí thư Huyện ủy biểu dương lực lượng y tế đã nhanh chóng triển khai thực hiện nhiệm vụ từ lúc phát hiện các ca nhiễm. Tuy nhiên, đồng chí cũng chỉ rõ việc xác định các f1 còn lúng túng; đề nghị lực lượng y tế phải rà soát và thống kê lại các trường hợp f1, phân loại nhóm f1 theo mức độ nguy cơ cao, thấp để xem xét phương án cách ly phù hợp nhất. Bí thư Đảng ủy các xã cần nắm rõ các văn bản, kịch bản, phương án ứng phó khi có các ca lây nhiễm trong cộng đồng để chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ.

Thống nhất đề xuất của Trung tâm y tế sử dụng trụ sở của Chi cục thống kê khu vực Sa Thầy-Ia H’Drai làm khu điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 thể nhẹ và thể không triệu chứng. Các F1, f2 không đủ điều kiện cách ly tại nhà thì thực hiện cách ly tập trung tại nhà văn hóa thôn, và phải có phương án làm vách ngăn cách di động để đảm bảo các điều kiện cách ly, không để lây nhiễm chéo. Ủy ban nhân dân xã Ia Tơi cần khẩn trương thực hiện cắm biển hướng dẫn tại khu vực đang tạm thời phong tỏa.

Dự báo tình hình diễn biến dịch bệnh trên địa bàn huyện sẽ khả năng sẽ có phát sinh thêm các ca f0, đồng chí đề nghị các cơ quan, đơn vị không hoang mang, nhưng không được chủ quan trong phòng chống dịch. Ban chỉ đạo, Trung tâm y tế cần vào cuộc mạnh mẽ, quyết liệt hơn nữa trong phòng chống dịch. Cần tăng cường hơn nữa công tác truyền thông trên hệ thống loa phát thanh và các phương tiện thông tin đại chúng để nâng cao ý thức cảnh giác cho người dân trước diễn biến tình hình mới.

Tin, ảnh: Thanh Xuân