Thứ 6, ngày 6 tháng 9 năm 2024
Hội nghị tuyên truyền thành quả phân giới cắm mốc biên giới trên đất liền Việt Nam – Campuchia
8-7-2021

Sáng 7/7, Ban Tuyên giáo Trung ương và Bộ Ngoại giao phối hợp tổ chức Hội nghị trực tuyến tuyên truyền thành quả công tác phân giới cắm mốc biên giới trên đất liền Việt Nam - Campuchia. Đồng chí Bùi Trường Giang – Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Phùng Thế Long – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Biên giới quốc gia đồng chủ trì Hội nghị.

Hội nghị có sự tham dự của khoảng 60 đại biểu đại diện các bộ, ban, ngành liên quan và hơn 4.500 đại biểu đại diện các ban, ngành của tỉnh, các huyện, xã biên giới và các đồn biên phòng tại gần 250 điểm cầu gồm điểm cầu Trung ương và 10 tỉnh có đường biên giới với Campuchia.

Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu huyện Ia H'Drai

Dự Hội nghị tại điểm cầu huyện Ia H'Drai có các đồng chí A Khiên, Phó Bí thư thường trực Huyện ủy; Đào Anh Tuấn, UVBTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy, Giám đốc Trung tâm Chính trị huyện; Nguyễn Tiến Dũng, HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo các cơ quan, đơn vị có liên quan.

Tại Hội nghị, các đại biểu được xem phim tư liệu tuyên truyền về quan hệ chính trị - ngoại giao, hợp tác của Việt Nam và Campuchia, trên quan điểm hai nước khẳng định luôn coi trọng và ưu tiên cho việc củng cố, phát triển quan hệ "láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài"; cũng như công tác phối hợp tích cực của Việt Nam - Campuchia trong công tác cắm mốc biên giới trong thời gian qua.

Ngoài ra, các đại biểu được phổ biến 2 chuyên đề: Quan hệ Việt Nam – Campuchia thời gian qua; nội dung, ý nghĩa tầm quan trọng của hai văn kiện pháp  lý vừa có hiệu lực và những nhiệm vụ cần triển khai trong thời gian tới.

Hơn 1 năm qua, Việt Nam tích cực hỗ trợ Campuchia trong cuộc chiến chống dịch Covid-19, với kinh phí trao tặng 503.000 USD tiền mặt và nhiều vật tư, thiết bị y tế, góp phần thiết thực và hiệu quả vào nỗ lực ứng phó dịch Covid-19 của nước bạn.

Đối với hợp tác quốc phòng – an ninh, hai nước đã phối hợp chặt chẽ trong trao đổi thông tin, giải quyết tốt các vấn đề phát sinh; tăng cường, duy trì tuần tra chung trên biển, hợp tác chặt chẽ trong công tác tìm kiếm, cất bốc và hồi hương hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh tại Campuchia. Hai bên tiếp tục tăng cường phối hợp phòng chống dịch bệnh Covid-19, quản lý dân cư, tuần tra, kiểm soát biên giới, cửa khẩu, ngăn chặn người vượt biên trái phép, buôn lậu và các hoạt động tuyên truyền chống phá quan hệ hai nước.

Đến nay, Việt Nam có 186 dự án đầu tư còn hiệu lực ở Campuchia với tổng vốn đăng ký đạt 2,76 tỷ USD. Đồng thời, Việt Nam viện trợ cho Campuchia tiếp tục được triển khai tương đối hiệu quả, khoảng 10 triệu USD/năm theo kênh chính thức; chưa kể hỗ trợ trực tiếp của các bộ, ngành và địa phương.

Công tác hợp tác trên các lĩnh vực khác giữa hai nước được thực hiện tích cực, đạt hiệu quả cao như hợp tác giáo dục - đào tạo, y tế, du lịch và hợp tác khu vực, quốc tế trong đó có sự tham gia của Campuchia. Ngoài ra, công tác hỗ trợ đối với cộng đồng người gốc Việt tại Campuchia được tập trung thực hiện cơ bản tích cực.

Đối với tiến trình đàm phán và triển khai công tác phân giới cắm mốc biên giới trên đất liền Việt Nam – Campuchia, đến thời điểm này, khối lượng công tác trên đạt được khoảng 84%, bao gồm thực hiện xây dựng trên thực địa với tổng 2.047 cột mốc tại 1.553 vị trí; phân giới được 1.044,985 km đường biên giới.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Biên giới quốc gia Phùng Thế Long đã nhấn mạnh ý nghĩa, tầm quan trọng của việc hoàn thành xây dựng đường biên giới hiện đại, được ghi nhận bằng văn kiện pháp lý quốc tế đối với công tác bảo vệ cương vực quốc gia, đối với công tác quản lý, bảo đảm quốc phòng – an ninh khu vực biên giới, từ đó, góp phần phát triển kinh tế - xã hội cũng như tăng cường giao lưu và hợp tác hữu nghị giữa các nước láng giềng; trong đó có 2 văn kiện pháp lý về biên giới giữa Việt Nam và Campuchia ghi nhận khoảng 84% khối lượng công tác phân giới cắm mốc trên toàn tuyến biên giới đất liền giữa hai nước.

Đồng chí Phùng Thế Long khẳng định, việc hai nước thúc đẩy hai văn kiện pháp lý đi vào hiệu lực là tiền đề quan trọng củng cố cơ sở pháp lý quốc tế để hai nước tiếp tục xây dựng đường biên giới hòa bình, ổn định, hữu nghị, hợp tác và phát triển bền vững, góp phần không ngừng tăng cường mối quan hệ láng giềng tốt đẹp và đoàn kết truyền thống, vì lợi ích và phồn vinh của nhân dân hai nước.

Đồng chí đề nghị các đại biểu tập trung nắm bắt thông tin nhằm tham mưu, triển khai các hình thức linh hoạt, kịp thời tổ chức phổ biến hai văn kiện pháp lý trên đến cán bộ, chiến sỹ và nhân dân các địa phương; đặc biệt là nhân dân các huyện, xã biên giới để nâng cao nhận thức và cùng phối hợp triển khai quản lý, bảo vệ đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác, phát triển.

Cùng với đó, các địa phương biên giới phối hợp chặt chẽ với chính quyền tỉnh đối diện của Campuchia trong việc nâng cao năng lực công tác quản lý biên giới, chung tay bảo vệ thành quả phân giới cắm mốc; ủng hộ chủ trương, chính sách của hai nước trong quản lý, bảo vệ biên giới; làm thất bại âm mưu, thủ đoạn và hoạt động của các thế lực xấu lợi dụng, xuyên tạc để chống phá chính quyền ở mỗi nước và quan hệ truyền thống hữu nghị giữa hai dân tộc Việt Nam – Campuchia.

Tin: Phương Dung