Thứ 5, ngày 4 tháng 7 năm 2024
Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 21, Nghị quyết số 23 của Đảng uỷ Quân sự tỉnh về xây dựng lực lượng Dân quân tự vệ và xây dựng lực lượng dự bị động viên trong tình hình mới.
8-12-2022

Sáng ngày 07/12, Đảng uỷ Quân sự huyện Ia H’Drai tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 21 về xây dựng lực lượng Dân quân tự vệ và Nghị quyết số 23 về xây dựng lực lượng Dự bị động viên trong tình hình mới. Đồng chí Trương Thị Linh, TUV, Bí thư Huyện uỷ, Bí thư Đảng uỷ Quân sự huyện chủ trì hội nghị

Dự hội nghị có đồng chí Võ Anh Tuấn, Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện; Đảng uỷ, BCH Quân sự huyện; các phòng, ban, cơ quan, đơn vị huyện, Đảng uỷ, UBND, Ban CHQS các xã.

Quang cảnh hội nghị.

Theo báo cáo, Đảng uỷ Quân sự huyện đã làm tốt công tác quán triệt tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc, toàn diện với các nội dung, yêu cầu, chỉ tiêu cụ thể, sát với đặc điểm nhiệm vụ của đơn vị, địa phương. Nổi bật là, nhận thức đúng đắn về vị trí, vai trò của lực lượng dân quân tự vệ và lực lượng dự bị động viên trong tình hình mới, từ đó thực hiện có nề nếp việc đăng ký công dân trong độ tuổi DQTV, DBĐV thường xuyên rà soát, củng cố, kiện toàn nâng cao chất lượng chính trị lực lượng DQTV, DBĐV có số lượng hợp lý, tổ chức biên chế chặt chẽ, theo đúng hướng dẫn của trên.

Cùng với việc xây dựng, củng cố hệ thống chính trị cơ sở, cấp uỷ đảng các cấp đã đẩy mạnh công tác phát triển đảng viên và xây dựng, củng cố, phát huy hiệu quả hoạt động của các tổ chức Đảng trong lực lượng dân quân tự vệ. Đã kết nạp nhiều đảng viên mới trong lực lượng dân quân tự vệ, nâng tỷ lệ đảng viên trong dân quân tự vệ đạt 25,07%; tỷ lệ đảng viên trong lực lượng dự bị động viên đạt 19,67% (theo chỉ tiêu UBND tỉnh giao); các chi bộ quân sự xã có chi ủy, đạt tỷ lệ 100%.

Thường xuyên tổ chức bồi dưỡng, tập huấn cho đội ngũ cán bộ các cấp trong thực hiện nhiệm vụ, đã tổ chức 28 lớp tập huấn cho cán bộ Ban chỉ huy quân sự cấp xã với 390 lượt cán bộ, đạt 96%. Công tác huấn luyện dân quân tự vệ luôn được đổi mới nội dung, phương pháp, đảm bảo phù hợp với từng đối tượng, nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu, phối hợp hoạt động trong bảo vệ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, xây dựng khu vực phòng thủ, phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai, làm tốt công tác dân vận trên địa bàn, góp phần xây dựng thế trận quốc phòng, thế trận lòng dân, củng cố niềm tin của Nhân dân vào lực lượng vũ trang huyện. Các chế độ chính sách của dân quân tự vệ được thực hiện đầy đủ theo quy định, đời sống vật chất, tinh thần của cán bộ, chiến sĩ dân quân tự vệ từng bước được nâng lên…

Về công tác xây dựng lực lượng dự bị động viên, Đảng uỷ quân sự huyện và cấp uỷ, chi bộ, chỉ huy các cấp đã quán triệt và tổ chức thực hiện đồng bộ, với nhiều giải pháp hiệu quả; tổ chức đăng ký, quản lý quân nhân dự bị và phương tiện kỹ thuật dự bị chặt chẽ; hoàn thành việc sắp xếp biên chế, tổ chức các đơn vị DBĐV, quản lý chặt chẽ, có nền nếp tại cơ sở; huấn luyện, diễn tập đảm bảo chất lượng, an toàn. Xây dựng đội ngũ cán bộ, chiến sĩ lực lượng dự bị động viên huyện luôn an tâm tư tưởng, có bản lĩnh chính trị vững vàng, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận để làm rõ thêm những kết quả đạt được, những khó khăn, vướng mắc cần giải quyết nhằm thực hiện tốt các nhiệm vụ trong thời gian tới.

Đồng chí Trương Thị Linh, TUV, Bí thư Huyện uỷ, Bí thư Đảng uỷ Quân sự huyện phát biểu kết luận.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Trương Thị Linh, TUV, Bí thư Huyện uỷ, Bí thư Đảng uỷ Quân sự huyện đề nghị trong thời gian tới tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp uỷ đảng, chính quyền địa phương về công tác xây dựng lực lượng dân quân tự vệ trong tình hình mới; tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 21 của Đảng uỷ Quân sự tỉnh; đảm bảo công tác bồi dưỡng, nâng cao năng lực, trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ dân quân tự vệ, qua đó tổ chức xây dựng huấn luyện lực lượng dân quân tự vệ theo đúng chương trình, kế hoạch đề ra. Đảng uỷ Quân sự huyện chú trọng công tác phát triển đảng viên trong lực lượng dân quân; chuẩn bị công tác diễn tập 2023 chu đáo. Bên cạnh đó, khắc phục triệt để những tồn tại, hạn chế trong công tác giám sát, huấn luyện, đào tạo lực lượng dân quân tự vệ và dự bị động viên, đảm bảo chế độ chính sách cho các lực lượng. Đối với các đơn vị dự bị động viên, cần thực hiện bổ nhiệm đúng quy trình, đúng chức danh biên chế. Trong thời gian tới, lực lượng vũ trang nâng cao trình độ sẵn sàng chiến đấu, tập trung tăng cường, củng cố quốc phòng, bảo vệ an ninh để tiếp tục xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh trên địa bàn.

Tin, ảnh: Hoài Thương