Thứ 5, ngày 4 tháng 7 năm 2024
UBND huyện Ia H’Drai họp phiên thường kỳ tháng 11 năm 2022
2-12-2022

Chiều ngày 30/11, UBND huyện tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 11 năm 2022 đánh giá tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh năm 2022, triển khai kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh năm 2023 dưới sự chủ trì của đồng chí Võ Anh Tuấn, Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện và đồng chí Bùi Văn Nhàng, Phó Chủ tịch UBND huyện. Tham dự có đại diện lãnh đạo các phòng, ban, cơ quan, đơn vị và UBND các xã.

Quang cảnh phiên họp.

Trong năm 2022, các chỉ tiêu kinh tế - xã hội tăng trưởng nhanh, đạt kết quả tích cực. Tổng giá trị sản xuất ước thực hiện hơn 9 nghìn tỷ đồng, đạt trên 150 % kế hoạch, tăng 56 % so với cùng kỳ năm trước.

Thu ngân sách nhà nước tại địa bàn ước thực hiện gần 140 tỷ đồng, đạt trên 200% dự toán được giao. Tổng thu và chi ngân sách huyện thực hiện hơn 357  tỷ đồng, đạt 280 % dự toán giao.

Hoạt động tín dụng duy trì tăng trưởng ổn định, doanh số cho vay đạt hơn 67 nghìn triệu đồng với gần 1.700 lượt khách hàng; doanh số thu nợ đạt gần 30 nghìn triệu đồng; thu lãi đạt gần 100%. Tổng dư nợ đạt hơn 170 nghìn triệu đồng, tăng gần 38 nghìn triệu đồng so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 98 % kế hoạch dư nợ được giao. Không có nợ quá hạn và nợ khoanh, các tổ vay vốn hoạt động có hiệu quả.

Hoạt động đầu tư ngoài ngân sách nhà nước ước thực hiện 550 tỷ đồng, đạt hơn 100% kế hoạch, tăng 12% so với cùng kỳ. Về đầu tư công, tập trung các nguồn lực đầu tư, ưu tiên bố trí vốn cho các dự án cấp bách, dự án đầu tư trọng điểm, dự án chuyển tiếp và công trình triển khai khởi công mới năm 2022, phù hợp mục tiêu kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 và giai đoạn 2021-2025.

Lĩnh vực nông nghiệp đạt mức tăng trưởng khá, hoàn thành các mục tiêu trồng trọt năm 2022 với diện tích hơn 28 nghìn ha, đạt hơn 100% kế hoạch, vượt 1,83% so với cùng kỳ. Các chỉ tiêu cây trồng chủ lực của huyện đều đạt và vượt kế hoạch.

Tổng đàn gia súc trên 8 nghìn con, gia cầm trên 45 nghìn con, đạt hơn 100% kế hoạch, vượt 13,7% so với cùng kỳ. Tổng diện tích ao nuôi thủy sản 31 ha, số lồng nuôi thủy sản 116 lồng, đạt hơn 100% kế hoạch; số bể nuôi cá trên cạn 48 bể, đạt 100% kế hoạch. Tổng sản lượng thủy sản 325 tấn, đạt hơn 100% kế hoạch.

Công tác quản lý sản xuất nông nghiệp được triển khai thực hiện đúng quy trình kỹ thuật. Công tác xây dựng nông thôn mới được triển khai mạnh mẽ, có hiệu quả. Chú trọng triển khai đề án di dân, bố trí, sắp xếp dân cư. Nhiệm vụ quản lý, bảo vệ rừng và phòng chống cháy rừng được thực hiện thường xuyên.

Lĩnh vực công nghiệp - xây dựng có mức tăng trưởng cao, giá trị sản xuất ước thực hiện đạt hơn 170 % kế hoạch, vượt 80% cùng kỳ. Các nhà máy sản xuất công nghiệp trên địa bàn duy trì hoạt động sản xuất ổn định, mở rộng quy mô sản xuất, sản lượng sản xuất đạt kế hoạch đề ra. Công tác chỉnh trang, đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng được chú trọng.

Các ngành chức năng đã tăng cường tuần tra đảm bảo trật tự, an toàn giao thông; gắn với phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định. Tình hình thực hiện quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu thường xuyên được kiểm tra chặt chẽ.

Công tác đào tạo nghề tiếp tục được duy trì, tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 100% kế hoạch. Số người được giải quyết việc làm ước thực hiện 1.450 người. Các chính sách về lao động, thương binh xã hội, dân tộc miền núi được triển khai kịp thời, có hiệu quả; chính sách cho đối tượng người có công, đối tượng bảo trợ xã hội được thực hiện kịp thời.

Công tác giáo dục được quan tâm đầu tư, hệ thống cơ sở giáo dục các cấp học tiếp tục được sắp xếp hợp lý, ngành giáo dục đã hoàn thành các chỉ tiêu, chương trình, nhiệm vụ giáo dục đào tạo. Các nhiệm vụ, đổi mới chương trình giáo dục được triển khai kịp thời, chất lượng giáo dục được nâng lên. Công tác tuyên truyền có trọng tâm, trọng điểm, theo chuyên đề, mang tính thời sự đã góp phần đưa chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước kịp thời đến Nhân dân.

Bên cạnh đó, công tác cải cách hành chính được triển khai nghiêm túc, thực hiện thường xuyên. Thực hiện tốt công tác quốc phòng, quân sự địa phương; đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra, bảo vệ khu vực biên giới, đường mòn, lối mở, thường xuyên trực đảm bảo không để xảy ra tình huống bị động, bất ngờ.

Các đại biểu tham dự phiên họp.

Tại phiên họp, các đại biểu đã thảo luận, đóng góp ý kiến về tình hình kinh tế xã hội, quốc phòng an ninh trong năm 2022 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2023.

Đồng chí Võ Anh Tuấn, Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại phiên họp.

Kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Võ Anh Tuấn, Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện đề nghị các cơ quan, đơn vị nâng cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ trong thời gian tới. Chủ động phối hợp với các ngành liên quan tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện các nhiệm vụ, mục tiêu trọng tâm về phát triển kinh tế - xã hội. Bên cạnh đó, tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng, ngăn chặn có hiệu quả việc khai thác, vận chuyển lâm sản, phá rừng làm nương rẫy trái pháp luật; triển khai có hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia và thực hiện tốt công tác văn hoá, xã hội cũng như công tác nội vụ, quốc phòng an ninh trên địa bàn.

Tin, ảnh: Hoài Thương