Thứ 6, ngày 5 tháng 7 năm 2024
Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Quy chế phối hợp giữa huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai và huyện Ia H’Drai, tỉnh Kon Tum
18-5-2022

Chiều 18/5, UBND huyện Ia H'Drai tổ chức Hội nghị sơ kết đánh giá kết quả thực hiện Quy chế phối hợp giữa huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai và huyện Ia H’Drai, tỉnh Kon Tum. Đồng chí Võ Anh Tuấn, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Ia H'Drai; Lê Ngọc Quý, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Ia Grai đồng chủ trì Hội nghị.

Quang cảnh Hội nghị

Dự Hội nghị về phía huyện Ia H'Drai có các đồng chí Lương Văn Thám, HUV, Phó Chủ tịch HĐND huyện; Nguyễn Tiến Dũng, HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện. Về phía huyện Ia Grai có đồng chí Đào Lân Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Ia Grai cùng lãnh đạo các cơ quan, đơn vị có liên quan.

Đồng chí Võ Anh Tuấn, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Ia H'Drai phát biểu khai mạc Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Võ Anh Tuấn, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Ia H'Drai nhấn mạnh, sau khi ký kết Quy chế phối hợp, các nhiệm vụ được hai huyện triển khai cơ bản đạt hiệu quả, tuy nhiên, vẫn còn tồn tại một số vấn đề. Đồng chí mong muốn các đại biểu tham dự Hội nghị, đặc biệt là các lực lượng chức năng, chính quyền 3 xã tập trung thảo luận, đưa ra các ý kiến, kiến nghị để tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn, đề ra các biện pháp để thực hiện tốt hơn các nhiệm vụ đề ra trong Quy chế; đánh giá, đề xuất các tiêu chí để phát triển kinh tế - xã hội, du lịch sinh thái.

Theo báo cáo tại Hội nghị, thời gian qua, các lực lượng chức năng hai huyện đã thường xuyên trao đổi thông tin liên quan đến các vấn đề về an ninh dân tộc, tôn giáo, nông thôn… Qua đó, tình hình an ninh chính trị trên địa bàn được đảm bảo, không để xảy ra các vụ việc trở thành điểm nóng, gây mất an ninh chính trị địa bàn biên giới. Nhân dân hai huyện sinh sống hòa thuận, gắn bó, không xảy ra các vụ việc mâu thuẫn phức tạp trong nội bộ nhân dân.

Kết quả đấu tranh phòng, chống tội phạm, lực lượng chức năng của hai huyện đã phối hợp thu giữ 02 vũ khí quân dụng (gồm 1 khẩu AK, 1 khẩu AR15); bắt giữ 01 đối tượng truy nã bàn giao Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Ia Grai; xác minh, hoàn tất hồ sơ đưa đi cai nghiện bắt buộc 03 đối tượng; xác minh 01 tin trộm cắp tài sản, 01 vụ án tàng trữ, vận chuyển hàng cấm. Qua đó đã xử lý kịp thời người có hành vi vi phạm pháp luật, đảm bảo công tác đấu tranh, chống tội phạm có hiệu quả tại địa bàn hai huyện. Công tác quản lý cư trú khu vực giáp ranh được tăng cường, quản lý 24 hộ/85 khẩu di dân tự do sinh sống tại lòng hồ thủy điện Sê San; phối hợp quản lý 01 lượt – 10 chuyên gia nước ngoài khảo sát dự án điện mặt trời, 03 lượt – 09 chuyên gia nước ngoài làm việc tại dự án nhà máy thủy điện mặt trời Sê San 4.

Từ tháng 3/2019 đến nay, hai huyện đã tổ chức được 36 đợt tuần tra, truy quét chung với 704 lượt người tham gia kiểm tra tình hình vi phạm theo đường sông tại khu vực giáp ranh dọc tuyến lòng hồ từ khu vực Sê San 3A đến Sê San 4A; phát hiện và xử lý 48 vụ vi phạm tại khu vực giáp ranh, tạm giữ hơn 247 m3 gỗ tròn, xẻ các loại từ nhóm 2-7; xử lý hành chính 45 vụ, tịch thu hơn 118 m3 gỗ tròn, xẻ các loại nhóm 2-7; xử lý hình sự 02 vụ khai thác lâm sản trái pháp luật; 02 vụ chưa xử lý, đang trong quá trình điều tra, xác minh. Thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn các đơn vị khai thác khoáng sản thực hiện đúng theo quy định về khai thác khoáng sản và bảo vệ môi trường. Qua trao đổi thông tin xá định khu vực giáp ranh có 02 mỏ cát đã được cấp phép khai thác và 01 mỏ cát đã trúng đấu giá đang làm thủ tục cấp phép khai thác.

Huyện Ia Grai đã phối hợp với Ban ATGT tỉnh, các Doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn hai xã Ia O và Ia Khai cấp 200 áo phao cho các chủ phương tiện thủy nội địa và các hộ đánh bắt cá khu vực lòng hồ Sê San.

Đồng chí Lê Ngọc Quý, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Ia Grai kết luận Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND huyện Ia Grai Lê Ngọc Quý đề nghị, trong thời gian tới, UBND hai huyện tiếp tục chỉ đạo các ngành, UBND các xã giáp ranh phát huy sức mạnh tổng hợp để hoàn thành các nội dung Quy chế các bên đã ký kết; thường xuyên trao đổi thông tin trong công tác bảo đảm an ninh trật tự, quản lý bảo vệ rừng, tài nguyên khoáng sản vùng giáp ranh, qua đó chỉ đạo các lực lượng chức năng phối hợp kiểm tra, xác minh kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật.

Tin, ảnh: Phương Dung