Thứ 5, ngày 4 tháng 7 năm 2024
Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV tại huyện Ia H’Drai
4-7-2024

Chiều 03/7, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh do đồng chí U Huấn, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh làm Trưởng đoàn đã có buổi tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV tại xã Ia Dom, huyện Ia H’Drai.

Tham dự buổi tiếp xúc về phía tỉnh có đồng chí Nghe Minh Hồng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh; đại diện lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành. Về phía huyện Ia H’Drai có đồng chí A Khiên, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện; đồng chí Võ Anh Tuấn, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện; đại diện lãnh đạo các phòng, ban, cơ quan, đơn vị; Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân xã Ia Dom và đông đảo cử tri trên địa bàn xã.

Quang cảnh buổi tiếp xúc

Tại buổi tiếp xúc, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh báo cáo với cử tri về kết quả Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV và hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV. Theo đó, tại Kỳ họp, Quốc hội đã biểu quyết thông qua 11 luật: Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi); Luật Công nghiệp quốc phòng, an ninh và động viên công nghiệp; Luật Đường bộ; Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ; Luật Lưu trữ (sửa đổi); Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (sửa đổi); Luật Thủ đô (sửa đổi); Luật Tổ chức Tòa án nhân dân (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cảnh vệ; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu giá tài sản; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai số 31/2024/QH15, Luật Nhà ở số 27/2023/QH15, Luật Kinh doanh bất động sản số 29/2023/QH15, Luật Các tổ chức tín dụng số 32/2024/QH15 và 03 Nghị quyết: Nghị quyết về tổ chức chính quyền đô thị và thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Đà Nẵng; Nghị quyết về thí điểm bổ sung một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Nghệ An; Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2025, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024.

Cũng tại kỳ họp này, Quốc hội đã thảo luận, cho ý kiến lần đầu đối với 11 dự án luật; xem xét, quyết định công tác nhân sự thuộc thẩm quyền, các vấn đề về kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước; giám sát tối cao chuyên đề “Việc thực hiện Nghị quyết số 43/2022/QH15 ngày 11/01/2022 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội và các nghị quyết của Quốc hội về một số dự án quan trọng quốc gia đến hết năm 2023”; xem xét báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân gửi đến kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV và nhiều nội dung quan trọng khác.

Tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, Đoàn ĐBQH tỉnh Kon Tum có 6/6 đại biểu tham dự. Các đại biểu Quốc hội trong Đoàn đã có 14 lượt phát biểu tại hội trường; 3 lượt chất vấn, tranh luận với Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường và Phó Thủ tướng Chính phủ; 16 lượt phát biểu tại Tổ. Các ý kiến, kiến nghị của đại biểu Quốc hội trong Đoàn đã góp phần tích cực để xây dựng, hoàn thiện các dự án luật, nghị quyết, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước; chuyển nội dung kiến nghị của các cấp chính quyền và tâm tư, nguyện vọng của cử tri tỉnh nhà đến Quốc hội, Chính phủ.

Cử tri xã Ia Dom nêu ý kiến

Với tinh thần dân chủ, trách nhiệm, cử tri xã Ia Dom có 03 lượt ý kiến, kiến nghị: khẩn trương xử lý tình trạng đất đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng nhưng xây nhà bị chồng lấn tại thôn 1, xã Ia Dom; quan tâm sửa chữa, nâng cấp tuyến đường Quốc lộ 14C đoạn còn lại đi qua địa bàn xã để người dân đi lại đảm bảo an toàn, thuận tiện; xem xét hỗ trợ, đền bù cây điều người dân trồng trên diện tích đất khi giải phóng mặt bằng để thi công công trình Đại đội C186.

Đồng chí Võ Anh Tuấn, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện làm rõ một số ý kiến, kiến nghị của cử tri

Qua nghe các ý kiến của cử tri, lãnh đạo các sở, ngành, Ủy ban nhân dân huyện, xã đã trao đổi, làm rõ một số ý kiến, kiến nghị cử tri phản ánh thuộc thẩm quyền.

Đồng chí U Huấn, Ủy viên dự khuyết Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri

Phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri, thay mặt Đoàn ĐBQH tỉnh, đồng chí U Huấn, Ủy viên dự khuyết Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh đánh giá cao các ý kiến, kiến nghị đầy tâm huyết, trách nhiệm của cử tri xã Ia Dom. Đồng thời, ghi nhận, tiếp thu đầy đủ các ý kiến của cử tri để chuyển đến cơ quan chức năng xem xét giải quyết theo quy định, đáp ứng nguyện vọng chính đáng của cử tri.

Tin, ảnh: Phương Dung