Thứ 6, ngày 27 tháng 9 năm 2024
Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT tỉnh làm việc tại huyện Ia H’Drai
26-9-2024

Chiều 25/9, tại BHXH huyện, đoàn công tác của Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT (Ban Chỉ đạo) tỉnh do đồng chí Võ Công Đức, Phó Giám đốc BHXH tỉnh làm Trưởng đoàn có buổi làm việc với Ban Chỉ đạo huyện Ia H’Drai về tình hình thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn huyện.

Tiếp, làm việc với đoàn có đồng chí Nguyễn Tiến Dũng, HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo huyện; các đồng chí Phỏ Trưởng ban, thành viên Ban Chỉ đạo huyện.

Quang cảnh buổi làm việc tại huyện

Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT huyện tích cực tham mưu cho UBND huyện ban hành các văn bản triển khai thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ được giao; chỉ đạo các đơn vị liên quan thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn huyện để đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

Tính đến 20/9/2024, toàn huyện có 2.961 người tham gia BHXH tỷ lệ bao phủ BHXH so với lực lượng lao động trong độ tuổi lao động 43,97%, tăng 2,28% so với cùng kỳ năm 2023, đạt 80,51% kế hoạch tỉnh giao; trong đó có 308 người tham gia BHXH tự nguyện, tăng 23,18% so với cùng kỳ năm trước, đạt 86,84% kế hoạch giao; 2.714 người tham gia BHTN, tăng 10,23% so với cùng kỳ, đạt 86,84% theo kế hoạch; số người tham gia BHYT là 11.567 người, tỷ lệ bao phủ BHYT 100%; đẩy mạnh công tác tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT đến các đơn vị sử dụng lao động, người lao động và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn huyện dưới nhiều hình thức đa dạng, phong phú.

Ban Chỉ đạo phối hợp với các đơn vị liên quan trong công tác đôn đốc thu, không để phát sinh các khoản thu từ ngân sách nhà nước; việc giải quyết chế độ chính sách cho người tham gia và người lao động được thực hiện tốt, tất cả hồ sơ: hưu trí, tử tuất, BHXH 1 lần, trợ cấp thai sản,… được giải quyết nhanh chóng, kịp thời theo đúng quy định; tính đến 31/8/2024, tổng số tiền chi các chế độ BHXH, BHYT gần 12,7 tỷ đồng; thực hiện chi phí khám chữa bệnh trên 1,5 tỷ đồng, đạt 57,6% so với dự toán.

Thường xuyên thực hiện công tác kiểm tra, giám sát tình hình thu, chi, giải quyết chế độ BHXH tại các đơn vị; hạn chế trường hợp lạm dụng, chi sai quỹ BHXH, BHYT; chỉ đạo vị triển khai thực hiện có hiệu quả các dịch vụ công trực tuyến đối với các thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của BHXH Việt Nam, của UBND tỉnh và các dịch vụ công trực tuyến đối với các thủ tục hành chính liên thông; đối với hồ sơ kê khai tham gia bắt buộc, hồ sơ đề nghị giải quyết chế độ BHXH 100% điện tử; số hồ sơ kê khai trên cổng dịch vụ công quốc gia liên thông 108 hồ sơ; cập nhật bổ sung số CCCD/DĐCN của người tham gia trong cơ sở dữ liệu BHXH Việt Nam quản lý đạt 99,66% số người quản lý; cài đặt VssID cho 2.304 người, đạt 25% số người tham gia.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo huyện phát biểu làm rõ thêm một số nội dung tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, các đồng chí đại biểu tham gia góp ý, thảo luận, đưa ra giải pháp phù hợp với tình hình thực tiễn để tiếp tục phát huy, nâng cao hiệu quả công tác thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn huyện trong thời gian tới.

Đồng chí Võ Công Đức, Phó Giám đốc BHXH tỉnh phát biểu kết luận

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Võ Công Đức, Phó Giám đốc BHXH tỉnh thay mặt đoàn công tác ghi nhận, biểu dương những kết quả đạt được của Ban Chỉ đạo huyện trong thời gian qua. Để hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2024, đồng chí đề nghị Ban Chỉ đạo huyện tiếp tục tập trung thực hiện tốt công tác tuyên truyền phù hợp với từng địa phương để đạt hiệu quả cao nhất; đôn đốc, kịp thời chỉ đạo hoàn thành các nhiệm vụ được giao trong năm; khắc phục tình trạng nợ đọng; kiểm soát chi phí khám chữa bệnh BHYT theo đúng quy định; phối hợp kịp thời trong việc cấp thẻ BHYT cho trẻ sơ sinh; tiếp tục vận động, tuyên truyền, hướng dẫn người dân cài đặt, sử dụng ứng dụng VssID, VNeID, qua đó, nâng cao nhận thức của Nhân dân về vai trò, ý nghĩa và tiện ích của các ứng dụng này trong đời sống; có giải pháp duy trì số người đã tham gia BHXH tự nguyện; tiếp tục rà soát nguồn hiện có để phát triển người tham gia BHXH tự nguyện…

BHXH huyện – cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo, tiếp tục thực hiện công tác tham mưu cho Ban Chỉ đạo để tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn huyện trong thời gian tới; tăng cường sự phối hợp giữa các thành viên trong Ban Chỉ đạo để thực hiện nhiệm vụ một cách đồng bộ, kịp thời, hiệu quả.

Quang cảnh buổi làm việc tại xã Ia Đal

Sáng cùng ngày, đoàn công tác đã có buổi làm việc với Ban Chỉ đạo xã Ia Đal. Tại đây, đồng chí Trưởng đoàn yêu cầu Ban Chỉ đạo xã tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền để nâng cao kiến thức cho người dân, trong đó lưu ý tuyên truyền những nội dung của Luật BHXH số 41/2024/QH15 được Quốc hội khóa XV, kỳ họp thứ 7 thông qua ngày 29/6/2024, có hiệu lực từ ngày 01/7/2025; quyền lợi tham gia BHYT 5 năm liên tục; có giải pháp phát triển chỉ tiêu tham gia BHXH, BHYT, BHXH tự nguyện trên địa bàn; duy trì, vận động người dân không nên rút BHXH một lần để tham gia BHXH tự nguyện.

Tin, ảnh: Phương Dung