Chủ nhật, ngày 7 tháng 7 năm 2024
Tổng kết công tác dân vận năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022
29-12-2021

Sáng 28/12, Ban Dân vận Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị trực tuyến với các điểm cầu tại 10 huyện, thành phố tổng kết công tác dân vận năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022.

Dự Hội nghị tại đầu cầu tỉnh có các đồng chí: Nguyễn Văn Hòa, Phó Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Thanh Hà, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy.

Dự tại điểm cầu huyện Ia H'Drai có đồng chí A Khiên, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; Pờ Ly Hảo, Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch UB MTTQ VN huyện.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu huyện Ia H'Drai

Theo báo cáo, trong năm 2021, các cấp ủy đảng đã bám sát các nhiệm vụ trọng tâm, chỉ đạo xây dựng chương trình hành động, tổ chức học tập, quán triệt các nghị quyết, chỉ thị, kết luận, quy định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư khóa XIII; chỉ đạo triển khai thành công Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; chỉ đạo triển khai thực hiện hiệu quả Chỉ thị của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường công tác tuyên truyền, vận động tập hợp quần chúng vào các đoàn thể chính trị-xã hội trên địa bàn tỉnh. Công tác dân vận của chính quyền, lực lượng vũ trang tiếp tục có những chuyển biến tích cực; việc xây dựng và thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở ngày càng đi vào nề nếp; các cấp, các ngành thực hiện “nhiệm vụ kép" vừa phòng, chống dịch Covid-19, vừa tập trung khôi phục và phát triển kinh tế.

Trong năm, việc củng cố, kiện toàn và từng bước đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội, Ban Dân vận các cấp cũng được quan tâm thực hiện. Các phong trào thi đua, cuộc vận động được tích cực triển khai thực hiện, qua đó, góp phần tích cực vào việc thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng, an ninh và xây dựng hệ thống chính trị năm 2021.

Trong năm 2022, Ban Dân vận Tỉnh ủy chủ động nghiên cứu, tham mưu cấp ủy tiếp tục đổi mới và nâng cao chất lượng công tác dân vận; cụ thể hóa và triển khai thực hiện các nghị quyết, chỉ thị, kết luận, quy định, quyết định, quy chế của Trung ương, của Tỉnh ủy về công tác dân vận, công tác dân tộc, tôn giáo; triển khai thực hiện hiệu quả các văn bản mới của Bộ Chính trị, Ban Bí thư khóa XIII về công tác dân vận; tăng cường nắm tình hình nhân dân, triển khai thực hiện các chủ trương, chính sách hỗ trợ của Đảng, Nhà nước; thực hiện hiệu quả công tác dân vận của chính quyền, Quy chế dân chủ ở cơ sở; thực hiện có hiệu quả Kết luận số 08-KL/TU, ngày 24/2/2021 của Tỉnh ủy về chủ trương triển khai Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào DTTS, làm cho đồng bào DTTS vươn lên thoát nghèo bền vững” trên địa bàn tỉnh...

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Hòa, Phó Bí thư Tỉnh ủy cho rằng, những kết quả đạt được trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội, quốc phòng- an ninh của địa phương đều có phần đóng góp quan trọng của công tác dân vận. Thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh ủy, đồng chí biểu dương những kết quả mà các cơ quan dân vận của cấp ủy, chính quyền, lực lượng vũ trang tỉnh nhà đã đạt được trong năm 2021.

Đồng chí đề nghị trong năm 2022 cần tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm như sau: Tập trung tham mưu cấp ủy triển khai thực hiện có hiệu quả các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác dân vận, dân tộc, tôn giáo, phát huy quyền làm chủ của nhân dân. Đổi mới mạnh mẽ nội dung, phương thức, công tác dân vận theo phương châm: “Nghe dân nói, nói dân hiểu, làm dân tin”. Nâng cao chất lượng công tác phối hợp với các tổ chức trong hệ thống chính trị lên tầm cao mới về công tác dân vận nhằm thực hiện đầy đủ, đạt chất lượng cao các nội dung trong quy chế phối hợp; làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành, thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhất là tại những nơi có vấn đề phức tạp nảy sinh.

Thường xuyên theo dõi, đôn đốc, hướng dẫn, kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện các chủ trương của Trung ương, của tỉnh về công tác dân vận ở các cấp, các ngành; tăng cường bám cơ sở, đổi mới phương thức tiếp cận theo hướng linh hoạt để kịp thời giải quyết những vấn đề mà nhân dân và dư luận xã hội quan tâm; tranh thủ tối đa việc ứng dụng công nghệ thông tin để thực hiện kịp thời công tác dân vận... Đẩy mạnh thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở, thực hiện dân chủ trong công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi triển khai dự án đầu tư; tăng cường tuyên truyền, vận động tạo sự đồng thuận cao trong các tầng lớp nhân dân.

Vận động nhân dân hưởng ứng và tham gia thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do các cấp, các ngành phát động gắn với đưa cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào DTTS, làm cho đồng bào DTTS vươn lên thoát nghèo bền vững” trên địa bàn tỉnh đi vào chiều sâu, thực chất hơn nữa. Tăng cường giáo dục chính trị tư tưởng, quản lý cán bộ, đảng viên cơ quan; đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ, xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức làm công tác dân vận nhiệt tình, năng động như lời Bác Hồ dạy: “Óc nghĩ, mắt trông, tai nghe, chân đi, miệng nói, tay làm”.

Tin: Thanh Xuân