Thứ 4, ngày 3 tháng 7 năm 2024
Tiếp nhận và bàn giao vũ khí tự chế, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ
20-10-2023

Sáng 20/10, các Đồn Biên phòng: Ia Đal, Ia Dom, Hồ Le, Sê San, Sa Thầy thuộc Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Kon Tum đứng chân trên địa bàn huyện Ia H'Drai phối hợp tổ chức tiếp nhận và bàn giao vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ do người dân giao nộp cho Công an huyện để xử lý theo quy định.

Dự buổi tiếp nhận và bàn giao có đồng chí Nguyễn Tiến Dũng, HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Thượng tá Nguyễn Bá Bằng, Phó Trưởng Công an huyện; đại diện lãnh đạo UBND xã Ia Đal; 05 Đồn Biên phòng và 20 hộ dân đại diện cho quần chúng nhân dân tự nguyện giao nộp vũ khí tự chế, vật liệu nổ.

Đại diện các Đồn Biên phòng bàn giao vũ khí tự chế cho Công an huyện

Đại diện các Đồn Biên phòng đã bàn giao 73 khẩu súng tự chế, trong đó: 64 khẩu súng kíp, 08 khẩu súng cồn, 01 khẩu súng PCP và 09 nòng súng kíp, 02 nụ xòe, 140 viên đạn chì cho Công an huyện tiếp nhận, xử lý theo quy định. Đồng thời, tổ chức tuyên truyền, phổ biến Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ cho quần chúng Nhân dân.

Dịp này, các Đồn Biên phòng và Công an huyện đã tổ chức ký kết quy chế phối hợp phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm mua bán, vận chuyển trái phép vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo trên tuyến biên giới.

Đồng chí Nguyễn Tiến Dũng, HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu chỉ đạo tại buổi tiếp nhận

Phát biểu tại buổi tiếp nhận và bàn giao, đồng chí Nguyễn Tiến Dũng, HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện ghi nhận và biểu dương những kết quả mà các cấp ủy, chính quyền địa phương, các lực lượng chức năng và quần chúng Nhân dân đã đạt được trong thời gian qua.

Để tiếp tục triển khai có hiệu quả Kế hoạch số 2050/KH-BCH ngày 19/6/2023 của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kon Tum về phối hợp phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm mua bán, vận chuyển trái phép vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo trong khu vực biên giới, đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện phát động phong trào “Toàn dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ”, đồng thời đề nghị Chỉ huy các đơn vị thường xuyên làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, xây dựng bản lĩnh, ý thức trách nhiệm trong đấu tranh phòng, chống tội phạm cho toàn thể cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị; sử dụng phương pháp đấu tranh kiên quyết, mềm dẻo với người vi phạm, tuyệt đối không bao che, tiếp tay cho người vi phạm; chú trọng và nâng cao công tác tuyên truyền, vận động quần chúng Nhân dân, trong đó tạo mối liên hệ chặt chẽ giữa lực lượng Biên phòng, Công an, chính quyền các xã và phát huy hơn nữa vai trò của các tổ chức đoàn thể trong hoạt động thu hồi vũ khí, vật liệu nổ; tăng cường hoạt động của các đơn vị đề người dân nhận thức đầy đủ về tác hại của vũ khí, vật liệu nổ, nhất là những hệ lụy không thể lường trước khi tàng trữ, cất giấu, sử dụng trái phép.

Người dân giao nộp vũ khí tự chế cho lực lượng Biên phòng

Để làm tốt hơn nữa công tác thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trên địa bàn, thời gian tới các lực lượng chức năng tiếp tục phối hợp với chính quyền địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật trong Nhân dân; phối hợp chặt chẽ với các ban ngành, đoàn thể quản lý chặt chẽ địa bàn, đối tượng để có kế hoạch, biện pháp quản lý, đấu tranh phù hợp theo quy định pháp luật. Đồng thời, tiếp tục phát động sâu rộng phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia”.

Các đại biểu chụp hình lưu niệm

Tin, ảnh: Phương Dung