Thứ 4, ngày 3 tháng 7 năm 2024
Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng chính sách xã hội tổ chức phiên họp quý III năm 2023
19-10-2023

Chiều 19/10, Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng chính sách xã hội huyện Ia H’Drai tổ chức cuộc họp đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ quý III, triển khai nhiệm vụ quý IV năm 2023.

Dự và chủ trì cuộc họp có đồng chí Nguyễn Tiến Dũng, HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện; Trưởng Ban đại diện Hội đồng quản trị NHCSXH huyện; các thành viên Ban đại diện Hội đồng quản trị NHCSXH huyện.

Quang cảnh cuộc họp

Trong quý III/2023, hoạt động tín dụng chính sách xã hội luôn được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và sự vào cuộc mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị theo tinh thần Chỉ thị 40-CT/TW của Ban Bí thư; sự phối hợp của các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác và sự đồng thuận của Nhân dân, nhờ đó hoạt động tín dụng chính sách trên địa bàn có nhiều thuận lợi, chất lượng tín dụng chính sách ngày càng được nâng lên.

Tính đến 30/9/2023, tổng nguồn vốn tín dụng chính sách đạt trên 195 tỷ đồng, tăng hơn 20 tỷ đồng so với năm trước; doanh số cho vay gần 50 tỷ đồng với gần 950 lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn; doanh số thu nợ gần 29 tỷ đồng, chiếm 57% doanh số cho vay; tổng dư nợ đạt trên 195 tỷ đồng, tăng hơn 21 tỷ đồng so với năm 2022, hoàn thành 99% kế hoạch. Chất lượng tín dụng tốt, không có nợ quá hạn và nợ khoanh; lãi tồn 33 triệu đồng, tăng 27 triệu đồng so với đầu năm. Công tác giao dịch tại các xã được duy trì ổn định, tỷ lệ giải ngân, thu nợ đạt trên 98%, thu lãi đạt trên 99%.

Sự phối hợp giữa với các cơ quan ban ngành, các tổ chức chính trị - xã hội nhận uỷ thác, NHCSXH trong thực hiện các chính sách tín dụng ưu đãi từng bước được cải thiện, đảm bảo nguồn vốn ưu đãi đến với người nghèo một cách nhanh chóng và thuận lợi nhất; công tác cho vay được ưu tiên cho các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số có tỷ lệ hộ nghèo cao.

Kết quả thực hiện các chương trình tín dụng chính sách theo Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ, tổng dư nợ đến ngày 30/9/2023 đạt trên 29 tỷ đồng, trong đó: Chương trình cho vay Hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm dư nợ 9,8 tỷ đồng với 145 lao động còn dư nợ; Chương trình cho vay nhà ở xã hội dư nợ 2,6 tỷ đồng với 08 khách hàng vay vốn còn dư nợ; Chương trình cho vay Học sinh, sinh viên để mua máy vi tính, thiết bị học tập trực tuyến và trang trải chi phí học tập dư nợ trên 3,3 tỷ đồng với 252 hộ còn dư nợ và 335 học sinh, sinh viên; Chương trình cho vay thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về phát triển kinh tế xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi dư nợ gần 14 tỷ đồng với 300 hộ còn dư nợ.

Các tổ chức chính trị - xã hội nhận uỷ thác đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước, Chính phủ về tín dụng chính sách xã hội; chỉ đạo, tổ chức kiểm tra, giám sát hoạt động tổ TK&VV; phối hợp với NHCSXH tổ chức tập huấn cho 100% Ban quản lý các Tổ tiết kiệm và vay vốn. Hoạt động của Tổ TK&VV thường xuyên được quan tâm, duy trì nề nếp, ổn định. Đến 30/9/2023, tổng dư nợ ủy thác đạt gần 192 tỷ đồng, chiếm 99,88%/tổng dư nợ với 2.169 khách hàng còn dư nợ; toàn huyện có 47 Tổ TK&VV, trong đó 47/47 tổ TK&VV xếp loại tốt, chiếm 100%.

Đồng chí Nguyễn Tiến Dũng, HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện phát biểu kết luận cuộc họp

Kết luận cuộc họp, đồng chí Nguyễn Tiến Dũng, HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban đại diện Hội đồng quản trị NHCSXH huyện yêu cầu trong thời gian tới, các đồng chí phải khắc phục triệt để các hạn chế đã chỉ ra trong báo cáo với tinh thần cầu thị, có hiệu quả, thường xuyên báo cáo tiến độ thực hiện để có hướng xử lý kịp thời. Đối với hoạt động của Ban đại diện, đồng chí đề nghị các thành viên Ban đại diện tuyên truyền, phổ biến nội dung Quyết định số 22/2023/QĐ-TTg ngày 17/8/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù để người dân biết, được tiếp cận và thụ hưởng các chính sách tín dụng ưu đãi của Nhà nước; triển khai Đề án cho vay tiêu dùng từ nguồn vốn ủy thác ngân sách địa phương, góp phần ngăn chặn, đẩy lùi hoạt động tín dụng đen; tăng cường và nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát, trong đó chú trọng việc tự kiểm tra, giám sát để giúp hoạt động của Ban đại diện có hiệu quả hơn.

Đối với hoạt động của NHCSXH cần tập trung tổ chức triển khai thực hiện tốt các chương trình tín dụng chính sách theo Nghị quyết số 11/NQ-CP; tiếp tục phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác các cấp trong việc quản lỷ, nâng cao hiệu quả tín dụng chính sách xã hội. Các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác là thành viên Ban đại diện quan tâm, ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội của xã làm tốt công tác quản lý ủy thác tại địa phương; hoàn thiện các văn bản kiểm tra, giám sát năm 2023, đồng thời bổ sung những hồ sơ kiểm tra, giám sát năm 2022 còn thiếu, khẩn trương hoàn thành trong tháng 10/2023.

Tin, ảnh: Phương Dung