Thứ 4, ngày 3 tháng 7 năm 2024
Đoàn giám sát Ban Kinh tế - Ngân sách Hội đồng nhân dân tỉnh làm việc tại huyện Ia H'Drai
18-10-2023

Chiều 17/10, Đoàn giám sát Ban Kinh tế - Ngân sách Hội đồng nhân dân tỉnh do đồng chí Hồ Văn Đà, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách Hội đồng nhân dân tỉnh làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ủy ban nhân dân huyện Ia H'Drai về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội; thu, chi ngân sách trên địa bàn huyện năm 2023.

Tiếp và làm việc với Đoàn có các đồng chí: Lương Văn Thám, HUV, Phó Chủ tịch HĐND huyện; Bùi Văn Nhàng, HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo các phòng chuyên môn thuộc UBND huyện; Ban quản lý Đầu tư và Xây dựng; Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp; Hạt Kiểm lâm huyện; Văn phòng HĐND-UBND huyện; Chủ tịch UBND các xã.

Quang cảnh buổi làm việc

Theo báo cáo, tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện trong năm cơ bản ổn định, đạt kết quả tích cực; giá trị sản xuất nông nghiệp và thương mại dịch vụ tăng cao, tổng giá trị sản xuất 9 tháng đầu năm đạt trên 6.700 tỷ đồng, ước thực hiện năm 2023 là 9.000 tỷ đồng, đạt 100% kế hoạch, bằng 99,28% so với cùng kỳ. Thu ngân sách nhà nước tại địa bàn đảm bảo kế hoạch; trong 9 tháng tháng đạt gần 48 tỷ đồng, đạt 71% dự toán tỉnh giao, 69% dự toán huyện giao; ước thực hiện cả năm 73,3 tỷ đồng, đạt trên 108% dự toán tỉnh giao, trên 104% dự toán huyện giao; vay tín dụng đạt mức cao.

Huyện đã hoàn thành vượt mức chỉ tiêu kế hoạch gieo trồng năm 2023; tổng diện tích cây trồng toàn huyện trên 29 nghìn ha, đạt 100% kế hoạch, bằng 101% so với cùng kỳ; công tác phòng chống dịch bệnh trong chăn nuôi cơ bản đảm bảo. Công tác quản lý bảo vệ rừng được triển khai quyết liệt, có hiệu quả; duy trì 03 chốt kiểm soát liên ngành quản lý lâm sản, tổ chức 44đợt/326 lượt người tuần tra, truy quét, ngăn chặn và xử lý các hành vi vi phạm Luật Lâm nghiệp. Công tác trồng rừng được triển khai sớm từ nguồn vốn xã hội hóa, đã trồng 386,3 ha/364 ha rừng tập trung, đạt 103% kế hoạch; trồng gần 46.000 cây/40.000 cây phân tán, đạt 115% kế hoạch; đồng thời trồng dặm, trồng bù diện tích rừng trồng năm 2022, có biện pháp chăm sóc, bảo vệ đảm bảo cây trồng phát triển thành rừng.

Tiến độ xây dựng nông thôn mới được triển khai đồng bộ, đảm bảo; đã công nhận 13 thôn đạt chuẩn nông thôn mới vùng đồng bào dân tộc thiểu số, trong đó Thôn 2, xã Ia Dom đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu; xã Ia Đal đã hoàn thiện hồ sơ đề nghị đánh giá công nhận đạt chuẩn 06 tiêu chí còn lại. Sắp xếp, bố trí dân cư vào địa bàn đạt mức cao; huyện đã tổ chức sắp xếp, bố trí 1.350 khẩu vào các các điểm dân cư trên địa bàn huyện, trong đó điểm dân cư 64 bố trí 100 hộ/302 khẩu, đạt 100% kế hoạch.

Các nhà máy sản xuất công nghiệp duy trì ổn định; tỷ lệ doanh nghiệp sản xuất đảm bảo tiêu chuẩn về môi trường đạt 100%; tỷ lệ hộ dân sử dụng điện chiếm 99%. Công tác chỉnh trang, phát triển kết cấu hạ tầng Trung tâm hành chính huyện và Trung tâm các xã được ưu tiên đầu tư, công tác quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch xây dựng huyện, xã thực hiện đúng trình tự, quy định. Chất lượng công tác giáo dục được tăng cường; công tác an sinh xã hội được thực hiện kịp thời, hiệu quả; tổ chức bộ máy được kiện toàn; công tác cải cách hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp huyện được tăng cường; quốc phòng, an ninh ổn định, trật tự an toàn xã hội đảm bảo.

Đồng chí Bùi Văn Nhàng, HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện báo cáo làm rõ thêm một số nội dung

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã báo cáo làm rõ thêm một số nội dung và những khó khăn, vướng mắc liên quan như: các Dự án đầu tư công trên địa bàn; công tác quản lý, bảo vệ rừng, trồng rừng, khắc phục hậu quả các vụ phá rừng; hoạt động liên kết theo chuỗi giá trị trong sản xuất nông nghiệp, trồng cây dược liệu; thực hiện các Chương trình mục tiêu Quốc gia; công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn, xuất khẩu lao động; việc thực hiện duy tu, bảo trì đường bộ...

Đồng chí Hồ Văn Đà, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh kết luận một số nội dung tại buổi làm việc

Kết luận buổi làm việc, thay mặt Đoàn giám sát, đồng chí Hồ Văn Đà, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh đề nghị huyện tăng cường khai thác nguồn thu từ tiền thu sử dụng đất; đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân các nguồn vốn đầu tư công, các Chương trình mục tiêu quốc gia; tiếp tục duy trì, nhân rộng các mô hình sản xuất có hiệu quả; đẩy mạnh cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân; làm tốt công tác an sinh xã hội, triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ đảm bảo chặt chẽ, đầy đủ và đúng đối tượng; tiếp tục quan tâm, duy trì và nâng cao chất lượng trong công tác dạy và học, công tác khám chữa bệnh; nỗ lực, cố gắng trong phòng, chống dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi; thực hiện tốt công tác cải cách hành chính, chuyển đổi số, nâng cao đạo đức công vụ; tuyên truyền, vận động Nhân dân trong vấn đề phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Trước đó, Đoàn giám sát đã đi khảo sát thực tế một số mô hình nông nghiệp; trồng rừng; các dự án, tiểu dự án thuộc các Chương trình mục tiêu Quốc gia; dự án đầu tư công tại các xã trên địa bàn huyện.

Tin, ảnh: Phương Dung