Thứ 4, ngày 3 tháng 7 năm 2024
Tích cực trồng cây gây rừng, ứng phó với biến đổi khí hậu
28-7-2023

Năm 2023, huyện Ia H'Drai phấn đấu trồng mới 364 ha rừng sản xuất và hơn 40.000 cây phân tán. Để đạt mục tiêu đề ra, huyện đã và đang tích cực huy động mọi nguồn lực với nhiều giải pháp linh hoạt, tích cực trồng rừng đạt hiệu quả, góp phần ứng phó với biến đổi khí hậu.

Gánh nước, phun thuốc,… những công việc này được anh Vi cùng các thành viên trong gia đình làm suốt 1 tháng nay để giữ cho khu vực trồng rừng xoan của gia đình không bị sâu bệnh tấn công. Với thời tiết thuận lợi như hiện nay, việc phòng chống sâu bệnh hại đang được người dân tích cực thực hiện để bảo vệ diện tích rừng trồng qua các năm. Anh Bùi Văn Vi, Thôn 2, xã Ia Dom, huyện Ia H'Drai chia sẻ:“Khu vực này thì gia đình trồng từ năm ngoái được khoảng 2.500 cây xoan. Năm nay gia đình cũng được cấp thêm khoảng 9.000 cây keo giống và trồng được khoảng 5 ha. Mùa này thì cây hay bị sâu bệnh và nấm mối, gia đình cũng tranh thủ thời gian rảnh rỗi đi phun thuốc cho cây. Sau khi trồng thì gia đình cũng cố gắng chăm sóc cho cây sinh trưởng và phát triển tốt, mong là trồng cây nào sống cây đấy” .

Người dân xã Ia Dom trồng cây phủ xanh đồi trọc

Xác định công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục, là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, thời gian này, Nhân dân trên địa bàn huyện đang tích cực cùng với chính quyền địa phương tham gia trồng cây gây rừng, phủ xanh đất trống đồi trọc, dần đem lại màu xanh cho những cánh rừng. Rừng là lá phổi của thiên nhiên, rừng cũng giúp chúng ta phòng chống và giảm nhẹ thiên tai, bởi vậy gia đình tôi cũng cộng tác với chính quyền địa phương trồng rừng để phủ kín đồi trọc. Qua đây thì tôi cũng muốn nhắn nhủ với bà con là chúng ta nên chung tay trồng rừng, bảo vệ và phát triển rừng, không nên đốt rừng làm nương rẫy”, anh Vũ Đình Sang, Thôn Ia Muung, xã Ia Dom, huyện Ia H'Drai chia sẻ.

Năm nay, xã Ia Dom được giao chỉ tiêu trồng mới 126 ha rừng tập trung. Để hoàn thành mục tiêu này, xã đã xây dựng kế hoạch trồng rừng của năm; đẩy mạnh công tác tuyên truyền về giao rừng, cho thuê rừng, chuyển mục đích sử dụng rừng; đồng thời phân công cán bộ đi kiểm tra, rà soát lại diện tích đất, quỹ đất, từ đó tập trung chuẩn bị mặt bằng, cây giống… sẵn sàng cho mùa trồng rừng mới.: Đến nay, xã đã triển khai trồng được 110 ha, số diện tích còn lại sẽ triển khai cho các cá nhân, tổ chức trồng và hoàn thành trong thời gian sớm nhất, phấn đấu đạt và vượt chỉ tiêu huyện giao. Ngoài ra, hưởng ứng “Tết trồng cây, đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và Ngày Môi trường Thế giới, UBND xã đã nhận được 16.750 cây phân tán, hiện tại xã đã triển khai về các thôn trồng dọc các tuyến đường quốc lộ và đường liên thôn tại 5/5 thôn, ông Nguyễn Quý Quân, Phó Chủ tịch UBND xã Ia Dom, huyện Ia H'Drai cho hay.

Theo kế hoạch, năm 2023, huyện Ia H'Drai trồng mới 364 ha rừng sản xuất. Để giúp người dân trồng rừng kịp thời vụ, ngay từ những tháng đầu năm, UBND huyện đã xây dựng và ban hành văn bản kêu gọi các đơn vị hỗ trợ xã hội hóa trồng rừng. Đến nay, đơn vị hỗ trợ cây giống đã cấp 400.000 cây keo lai về cho các xã để bàn giao cho các hộ dân. Ngoài ra, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện đã cấp phát gần 46 nghìn cây phân tán các loại cho các tổ chức, cộng đồng dân cư, các hộ gia đình, cá nhân đăng ký trồng cây phân tán trên địa bàn huyện.

Kiểm tra công tác trồng cây, chăm sóc cây rừng sau khi trồng

Để đạt mục tiêu trồng rừng, ngay từ đầu năm, huyện đã xây dựng và triển khai kế hoạch với các nhiệm vụ, giải pháp cụ thể để thực hiện công tác trồng rừng. Bên cạnh đó, huyện cũng đã xây dựng và ban hành công văn kêu gọi ủng hộ xã hội hóa trồng rừng. Hiện tại, các đơn vị, địa phương trên địa bàn đã và đang thực hiện trồng rừng với phương châm “Trồng cây nào sống cây đó, trồng diện tích nào thành rừng diện tích đó”. Ông Nguyễn Phú An, Phó Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Ia H'Drai cho biết: “Trong năm 2023, huyện Ia H'Drai được UBND tỉnh giao trồng 364 ha rừng. Đến nay, huyện đã trồng được 345 ha/364  ha, đạt 94% kế hoạch. Trong thời gian tới, UBND huyện đẩy nhanh tiến độ trồng rừng, dự kiến trong tháng 7 sẽ đạt được chỉ tiêu tỉnh giao”.

Song song với đẩy mạnh công tác trồng rừng, các ngành chức năng trên địa bàn huyện cũng tích cực chỉ đạo công tác chăm sóc rừng trồng các năm trước, tăng cường các biệp pháp quản lý, bảo vệ rừng, đặc biệt chú ý công tác phòng, chống cháy rừng khi người dân xử lý thực bì trồng rừng…

Với sự quan tâm của chính quyền địa phương, đặc biệt là sự nỗ lực của các hộ dân tham gia trồng rừng và sự phối hợp chặt chẽ của các ngành chức năng, tin tưởng rằng công tác trồng và chăm sóc bảo vệ rừng của huyện Ia H'Drai trong năm 2023 và những năm tiếp theo sẽ thu được những kết quả tốt, góp phần tích cực vào nhiệm vụ phát triển rừng của toàn huyện.

Tin, ảnh: Phương Dung – Văn Sĩ