Thứ 4, ngày 3 tháng 7 năm 2024
Hội nghị sơ kết công tác của Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT 6 tháng đầu năm 2023.
27-7-2023

Chiều ngày 25/7, Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT huyện Ia H'Drai tổ chức hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023. Đồng chí Nguyễn Tiến Dũng, HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT huyện chủ trì Hội nghị.

Tham dự Hội nghị có đồng chí Vũ Mạnh Chữ, Giám đốc BHXH tỉnh Kon Tum; các thành viên Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT huyện (gọi tắt là BCĐ); UBND các xã.

Quang cảnh hội nghị

Theo báo cáo tại Hội nghị, trong 6 tháng đầu năm, BCĐ đã bám sát các định hướng, chương trình, kế hoạch của tỉnh, huyện, nắm bắt và dự báo tình hình thực hiễn của địa bàn để tổ chức triển khai nhiệm vụ và nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên của tỉnh, huyện, sự ủng hộ và phối hợp thường xuyên của cấp ủy, chính quyền địa phương, các phòng, ban ngành, tổ chức chính trị - xã hội; sự phối hợp có hiệu quả của các đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn huyện.

Việc chấp hành chính sách pháp luật về BHXH, BHYT của các đơn vị sử dụng lao động đã có nhiều chuyển biến, nhận thức của người lao động về quyền lợi, nghĩa vụ khi tham gia BHXH, BHYT được từng bước nâng lên. Tính đến ngày 30/6/2023, có hơn 3.000 người tham gia BHXH tỷ lệ bao phủ 42%, đạt 84% kế hoạch tỉnh giao, trong đó, số người tham gia BHXH tự nguyện hơn 200 người; tham gia BHYT là hơn 9.000 người, tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 100% dân số; tham gia BHTN gần 3.000 người. Cơ quan thường trực chủ động phối hợp với ngành BHXH, UBND các xã tổ chức tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật về BHXH, BHYT; công tác tuyên truyền được thực hiện đa dạng, phong phú dưới nhiều hình thức.

BHXH huyện đã thường xuyên bám sát đơn vị sử dụng lao động, đôn đốc, nhắc nhở các đơn vị sử dụng lao động chuyển tiền đóng BHXH, BHTN, BHYT theo đúng quy định; phối hợp với các đơn vị phối hợp thu trong công tác quản lý nợ, đôn đốc thu hồi nợ. Tính đến 30/6/2023 tổng số đã thu hơn 23 tỷ đồng; số nợ hơn 1 tỷ đồng, tỷ lệ nợ 2,31%, cao hơn 1% so với tỷ lệ nợ BHXH tỉnh giao.

Thực hiện đúng quy trình về cấp sổ BHXH, thẻ BHYT, đảm bảo 100% số người tham gia được cấp sổ BHXH, thẻ BHYT; xác nhận thời gian công tác, chốt sổ BHXH phục vụ cho việc giải quyết chế độ, chuyển công tác, bảo lưu thời gian công tác, cấp lại sổ của người lao động luôn được kịp thời. Đã cấp hơn 2.000 sổ BHXH cho người lao động tham gia BHXH; số lượng thẻ BHYT phát hành còn giá trị sử dụng gần 9.000 thẻ (chưa bao gồm số thẻ do BHXH tỉnh quản lý).

BHXH huyện phối hợp chặt chẽ với Bưu điện trong công tác chi trả; thường xuyên kiểm tra công tác chi trả và quản lý người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH do hệ thống Bưu điện thực hiện; phối hợp với cơ sở khám, chữa bệnh giải quyết kịp thời các vướng mắc phát sinh trong công tác khám, chữa bệnh BHYT tại cơ sở khám, chữa bệnh; số lượt người khám, chữa bệnh tính đến 30/6/2023 gần 5.000 lượt.

Công tác kiểm tra giám sát đối với việc thực hiện các chính sách BHXH, BHYT được các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận đoàn thể thực hiện nhằm kịp thời phát hiện những trường hợp vi phạm Luật BHXH, BHYT, xử lý các hành vi nợ đọng, trốn đóng, lạm dụng, trục lợi quỹ BHXH, BHYT, BHTN. Trong 6 tháng đầu năm 2023 không có đơn thư khiếu nại, tố cáo.

Công tác cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin đc triển khai thực hiện kịp thời, có hiệu quả; đã kết nối, liên thông dữ liệu đăng ký khai sinh từ Bộ Tư pháp để cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi; chia sẻ liên thông dữ liệu với cơ quan Thuế; thực hiện Đề án 06 của Chính phủ trên địa bàn có hơn 8.000 người được đồng bộ với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, đạt 91% số lượng người đang tham gia. Tính đến thời điểm báo cáo, trên toàn huyện đã có 2.185 tài khoản giao dịch điện tử cá nhân (VssID – BHXH) được đăng ký phê duyệt, đạt 24% số lượng người đang tham gia.

Đồng chí Vũ Mạnh Chữ, giám đốc BHXH tỉnh kon Tum phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Vũ Mạnh Chữ, Giám đốc BHXH tỉnh Kon Tum đánh giá cao công tác chỉ đạo và những kết quả BCĐ đã đạt được trong thời gian qua. Để tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả của việc tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT trong thời gian tới, đồng chí đề nghị BCĐ, cơ quan thường trực BCĐ tập trung giải quyết những tồn tại, hạn chế để hoàn thành các chỉ tiêu được giao; tăng cường sự phối hợp giữa BHXH với các cấp, ngành thực hiện rà soát các đối tượng, đảm bảo không để bỏ sót người tham gia BHXH ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân.

Đồng chí Nguyễn Tiến Dũng, HUV, Phó chủ tịch UBND huyện kết luận hội nghị

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Nguyễn Tiến Dũng, HUV, Phó chủ tịch UBND huyện, Trưởng BCĐ đề nghị các thành viên trong BCĐ tiếp tục thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, triển khai làm tốt công tác chỉ đạo. BHXH đưa ra chỉ tiêu và nhiệm vụ trong 6 tháng cuối năm cụ thể, thiết thực hơn, tránh trường hợp đưa ra giải pháp nhưng không thực hiện được; tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đổi mới, linh hoạt phương thức tuyên truyền tới người dân để mang lại hiệu quả cao; rà soát Tổ công nghệ số cộng đồng tại các thôn để hướng dẫn cho người dân cài đặt, sử dụng các ứng dụng như VssID, VNeID…

Tin, ảnh: Phương Dung - Văn Sĩ