Thứ 4, ngày 3 tháng 7 năm 2024
Sơ kết công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng 06 tháng đầu năm
14-7-2023

Chiều 13/7, Ban chỉ đạo thực hiện công tác quản lý bảo vệ và phát triển rừng (QLBVVPTR) đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng 06 tháng đầu năm 2023, triển khai nhiệm vụ 06 tháng cuối năm 2023 trên địa bàn huyện Ia H’Drai. Đồng chí Trương Thị Linh, TUV, Bí thư Huyện ủy, Trưởng Ban chỉ đạo thực hiện công tác QLBVVPTR huyện và đồng chí Võ Anh Tuấn, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Phó Trưởng Ban chỉ đạo thực hiện công tác QLBVVPTR huyện chủ trì Hội nghị.

Các đại biểu tham dự Hội nghị

Theo báo cáo, huyện Ia H’Drai có tổng diện tích tự nhiên trên 98 nghìn ha, tổng diện tích rừng và đất lâm nghiệp gần 95 nghìn ha, diện tích có rừng trên 85 nghìn ha, độ che phủ của rừng đạt 87%. Thời gian qua, các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan đã đặc biệt quan tâm đến công tác quản lý, bảo vệ và phát triển trên địa bàn huyện, đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để thực hiện có hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn. Nhờ vậy nhận thức, trách nhiệm của chính quyền cơ sở, chủ rừng và Nhân dân được nâng lên rõ rệt; các vụ vi phạm Luật lâm nghiệp được phát hiện, ngăn chặn và xử lý, đúng quy định; số vụ vi phạm giảm so với cùng kỳ năm trước; công tác triển khai trồng rừng tập trung, trồng cây phân tán đã được chỉ đạo và triển khai quyết liệt. Trong mùa khô năm 2023, trên địa bàn huyện chỉ xảy ra một số đám cháy thực bì, lau lách…không ảnh hưởng đến tài nguyên rừng.

Các cơ quan chức năng, Ủy ban nhân dân các xã, các chủ rừng tăng cường phối hợp tổ chức tuyên truyền thường xuyên phổ biến chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước trong lĩnh vực lâm nghiệp, bảo tồn thiên nhiên, bảo vệ động vật hoang dã, quản lý bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng (QLBVR&PCCCR)... bằng nhiều hình thức khác nhau phù hợp với tình hình thực tế như tổ chức tuyên truyền trực tiếp 8 cuộc với 400 lượt người tham gia, ký cam kết bảo vệ rừng với 57 hộ gia đình, cá nhân sống gần rừng, tăng cường thông tin, tuyên truyền trên trang thông tin điện tử huyện, hệ thống loa phát thanh của huyện, xãgóp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân cùng tham gia bảo vệ rừng, từ đó phát huy sức mạnh của cộng đồng khu dân cư trong việc tham gia vào công tác quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn. Trong 6 tháng đầu năm đã bàn giao hơn 2.500 ha rừng cho 114 hộ gia đình được giao rừng theo Quyết định số 304/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Năm 2023, huyện phấn đấu trồng mới 364 ha rừng sản xuất tập trung và hơn 40.000 cây phân tán, trồng rừng kết hợp với bảo vệ, chăm sóc rừng trồng để bảo vệ hiệu quả nguồn vốn đầu tư của nhà nước và công sức của người dân bỏ ra khi tham gia trồng rừng, đảm bảo mục tiêu ‟trồng cây nào sống cây ấy, trồng diện tích nào thành rừng diện tích ấy”.

Các cơ quan chuyên môn, các lực lượng, Ủy ban nhân dân các xã thường xuyên thực hiện Quy chế phối hợp trong công tác QLBVR&PCCCR giữa huyện Ia H’Drai và các huyện giáp ranh; Quy chế phối hợp theo Nghị định số 02/2020/NĐ-CP, ngày 30/6/2020 của Chính phủ Quy định về hoạt động phối hợp của Dân quân tự vệ; Quy chế phối hợp giữa Hạt Kiểm lâm với UBND 3 xã Ia Tơi, Ia Dom, Ia Đal, 05 Đồn Biên phòng, thường xuyên tuyên truyền, phổ biến pháp luật đối với Nhân dân trên địa bàn, phối hợp tuần tra, truy quét hành vi vi phạm trong lĩnh vực lâm nghiệp, đảm bảo an ninh trật tự, quản lý bảo vệ rừng, tài nguyên khoáng sản trong vùng giáp ranh.

Tiếp tục duy trì 2 Chốt Kiểm soát liên ngành đường bộ Sê San 4 và đường sông Sê San 4; thành lập, kiện toàn 1 Chốt kiểm soát liên ngành tại Tiểu khu 707, xã Ia Dom. Các lực lượng tại Chốt thực hiện phân công nhiệm vụ cho các tổ, thường xuyên tuần tra, kiểm tra người và phương tiện, ra vào khu vực kịp thời ngăn chặn các hành vi vi phạm Luật lâm nghiệp trên địa bàn. Trong 6 tháng đầu năm 2023, các lực lượng đã tiến hành tuần tra, kiểm tra, truy quét các hành vi vi phạm Luật Lâm nghiệp trên địa bàn huyện với 90 đợt với hơn 550 lượt người tham gia. Không phát sinh điểm nóng về vi phạm Luật lâm nghiệp. Tình hình vi phạm 06 tháng đầu năm 2023 so với cùng kỳ năm 2022 giảm 57% về số vụ; khối lượng gỗ vi phạm giảm 100% về khối lượng; không phát sinh diện tích rừng bị thiệt hại.

Tuy nhiên, công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng trong 6 tháng đầu năm 2023 trên địa bàn vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế: tình trạng khai thác, mua bán, vận chuyển lâm sản trái pháp luật vẫn còn xảy ra, chủ yếu manh mún, nhỏ lẻ; một số chủ rừng chưa sát sao vẫn còn tình trạng vi phạm lâm luật trên địa bàn phụ trách.

Để tháo gỡ, khắc phục những tồn tại, hạn chế; làm rõ những mặt làm được, chưa làm được; phát huy hơn nữa những kết quả đạt được trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng trong thời gian qua, các thành viên của Ban chỉ đạo công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng huyện, lãnh đạo các xã, các đơn vị chủ rừng đã tập trung nghiên cứu, thảo luận, tích cực đóng góp ý kiến và đề xuất các giải pháp cụ thể, thiết thực để triển khai tốt, có hiệu quả công tác QLBVVPTR trong thời gian tới trên địa bàn nhằm mang lại kết quả cao nhất.

Đồng chí Võ Anh Tuấn, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Phó trưởng Ban chỉ đạo kết luận Hội nghị

Kết luận Hội nghị, đồng chí Võ Anh Tuấn, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Phó trưởng Ban chỉ đạo đã đánh giá cao những kết quả đạt được trong 6 tháng đầu năm 2023. Đồng chí đề nghị các cấp, các ngành, các lực lượng tuyệt đối không được chủ quan, lơ là trong công tác QLBVVPTR, luôn nâng cao tinh thần cảnh giác, thường xuyên phối hợp tổ chức lực lượng tuần tra, truy quét, xử lý các hành vi vi phạm Luật lâm nghiệp trên địa bàn huyện theo các quy chế, kế hoạch phối hợp đã ký kết. Các tổ chức, cá nhân cần nâng cao hơn nữa tinh thần trách nhiệm, sự quyết tâm, đồng lòng trong việc QLBVPTR&PCCCR để phát huy những kết quả đã đạt được trong những tháng cuối năm 2023.

Tin, ảnh: Thanh Xuân