Thứ 4, ngày 3 tháng 7 năm 2024
Phụ nữ huyện Ia H'Drai tích cực thay đổi nếp nghĩ, cách làm
4-8-2023

Triển khai Cuộc vận động "Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào dân tộc thiểu số, làm cho đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo bền vững”, thời gian qua, Hội LHPN huyện Ia H'Drai tổ chức nhiều hoạt động từ cấp huyện đến cấp xã và được đông đảo hội viên phụ nữ hưởng ứng, tích cực tham gia.

Xác định Cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch" có vai trò quan trọng trong việc thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của Hội, những năm qua, Hội LHPN xã Ia Dom đã triển khai sâu rộng tới 100% chi hội. Cuộc vận động có 8 tiêu chí gồm không đói nghèo, không vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội, không có bạo lực gia đình, không sinh con thứ ba trở lên, không có trẻ suy dinh dưỡng, bỏ học và sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ được Hội cụ thể hóa bằng những hoạt động, việc làm cụ thể, hiệu quả. Như gia đình chị Hoàng Thị Mai đã dần thay đổi, trở thành hộ tiêu biểu trong thực hiện cuộc vận động tại địa phương. Chị Hoàng Thị Mai, Thôn 2, xã Ia Dom, huyện Ia H'Drai chia sẻ: “Trước đây công việc nhà nông bận rộn, cùng với thói quen đặt đâu bỏ đó nên nhà cửa lúc nào cũng bừa bộn. Từ khi có mô hình “5 không 3 sạch”, được sự tuyên truyền của Hội phụ nữ, chị em chúng tôi cũng thường xuyên dọn dẹp vệ sinh môi trường xung quanh nhà nên nhà cửa lúc nào cũng sạch sẽ, gọn gàng hơn”.

Chị em Hội Phụ nữ dọn dẹp vệ sinh đường làng, ngõ xóm

Trên những con đường nông thôn, hình ảnh quét dọn, thu gom rác thải đổ đúng nơi quy định, tạo cảnh quan môi trường đường làng ngõ xóm xanh, sạch, đẹp đã trở nên quen thuộc vào dịp cuối tuần. Những công việc hết sức bình thường đã và đang trở thành sợi dây gắn kết tình làng nghĩa xóm thêm bền chặt. Từ khi triển khai thực hiện phong trào “5 không 3 sạch”, chị em phụ nữ trên địa bàn đoàn kết hơn, nhà cửa sạch đẹp hơn, đồng thời làm thay đổi nếp nghĩ cách làm và thay đổi cuộc sống, ổn định kinh tế hơn, chị Lò Thị Hà, Thôn Ia Đal, xã Ia Đal, huyện Ia H'Drai chia sẻ.

Mô hình câu lạc bộ nhảy dân vũ

Những phong trào hoạt động được các cấp Hội duy trì thường xuyên hoạt động có hiệu quả Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch, góp phần vun đắp giá trị gia đình Việt Nam”. Xây dựng kế hoạch tuyên truyền và triển khai thực hiện cuộc vận động lồng ghép tuyên truyền Nghị quyết Đại hội đại biểu phụ nữ các cấp, Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Trong 2 năm triển khai cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ cách làm của đồng bào dân tộc thiểu số làm cho đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo bền vững”, các cấp hội đã tuyên truyền được 30 buổi, thu hút hơn 1.400 lượt hội viên tham gia, có 980 chị đăng ký thực hiện. Bà Hồ Thị Đào, Chủ tịch Hội LHPN huyện Ia H'Drai cho biết, “Trong thời gian tới, Hội LHPN huyện tiếp tục chỉ đạo và triển khai tới các cấp hội duy trì các mô hình “đường làng tôi, nhà tôi xanh – sạch – đẹp” đã thành lập và phát triển thêm các mô hình hội phụ nữ tự quản, đoạn đường phụ nữ tự quản gắn với thực hiện xây dựng NTM của các cấp chính quyền địa phương, chung tay xây dựng huyện Ia H'Drai ngày một xanh – sạch – đẹp hơn”.

Mô hình sinh kế Nuôi bò sinh sản của Hội Phụ nữ

Với quyết tâm cao, niềm tin sâu sắc, kỳ vọng trong những năm tới Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào dân tộc thiểu số, làm cho đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo bền vững” trên địa bàn huyện nói chung sẽ là động lực để hội viên phụ nữ nghèo, cận nghèo mạnh dạn thay đổi nếp nghĩ, cách làm, phát triển kinh tế hộ gia đình vươn lên thoát nghèo bền vững.

Thực hiện: Thanh Xuân - Văn Hưởng