Thứ 5, ngày 4 tháng 7 năm 2024
Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hòa thăm, làm việc tại xã Ia Đal, huyện Ia H'Drai
15-11-2023

Sáng 14/11, Đoàn công tác của đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hòa đã đến thăm và làm việc với Đảng ủy xã Ia Đal, huyện Ia H'Drai về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị năm 2023.

Đón, tiếp Đoàn công tác về phía huyện Ia H'Drai có các đồng chí: Trương Thị Linh, TUV, Bí thư Huyện ủy; A Khiên, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Võ Anh Tuấn, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy; lãnh đạo các phòng có liên quan; tập thể Đảng ủy xã Ia Đal.

Quang cảnh buổi làm việc

Xác định những nhiệm vụ trọng tâm năm 2023, ngày từ đầu năm Đảng ủy xã đã tập trung chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, ban ngành đoàn thể xã rà soát, chủ động xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện ngay từ đầu năm để triển khai thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu kinh tế xã hội năm 2023.

Xã Ia Đal hiện có 11 thôn, với 1.745 hộ/5.391 nhân khẩu; thu nhập bình quân đầu người đạt trên 43,6 triệu đồng/người/năm, tăng 11,81% so với cùng kỳ năm trước. Tổng diện tích cây trồng gần 11 nghìn ha; tổng đàn gia súc trên 3.500 con, đàn gia cầm 23.000 con; diện tích cây lâu trên 9,6 nghìn ha; diện tích nuôi trồng thủy sản đạt 20 ha; sản lượng thủy sản đạt khoảng 70,5 tấn. Trên địa bàn xã có 05 Hợp tác xã (gồm 48 thành viên) đang hoạt động; chủ yếu sản xuất kinh doanh chủ trên lĩnh vực nông nghiệp.

Công tác xây dựng nông thôn mới có nhiều chuyển biến tích cực, đến nay, xã đã hoàn thành 19/19 tiêu chí và lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt công nhận xã nông thôn mới. Công tác quản lý bảo vệ và phòng cháy chữa cháy rừng được chú trọng, xã có trên 9.000 ha diện tích rừng tự nhiên, độ che phủ đạt 91,21%; xã đã tiến hành nhận và cấp giống cây keo lai cho 47 hộ/109 ha đất trồng (từ nguồn xã hội hóa), đến thời điểm báo cáo đã hoàn thành 100% việc xuống giống, tỷ lệ sống đạt 90%.

Các chính sách an sinh xã hội được đảm bảo; chất lượng giáo dục tiếp tục được cải thiện; chất lượng khám, chữa bệnh ngày một nâng lên; cải cách thủ tục hành chính được thực hiện mạnh mẽ, kỷ luật, kỷ cương hành chính được chú trọng; quốc phòng, an ninh được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, 11/11 thôn đạt chuẩn an toàn về an ninh, trật tự xã hội; công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo được tăng cường.

Công tác xây dựng đảng và hệ thống chính trị, phát triển đảng viên được chú trọng cả về chất lượng và số lượng. Đảng bộ xã có 14 chi bộ trực thuộc với 97 đảng viên, trong đó, có 57 đảng viên là người đồng bào dân tộc thiểu số, chiếm tỷ lệ 58,76%; 11/11 thôn của xã có thôn trưởng là đảng viên và 5/11 thôn có Bí thư Chi bộ kiêm Thôn trưởng. Trong năm 2023, toàn Đảng bộ đã kết nạp 10 đảng viên mới, chuyển đảng chính thức cho 06 đồng chí, tiếp nhận 05 đảng viên; giới thiệu 27 quần chúng ưu tú tham gia bồi dưỡng chính trị cho đối tượng kết nạp đảng. Đảng ủy xã đã đăng ký mô hình “Chi bộ bốn tốt” đối với 14/14 chi bộ trực thuộc; đăng ký mô hình “Đảng bộ cơ sở bốn tốt” đối với Đảng bộ xã Ia Đal.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã tham gia phát biểu ý kiến tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong các lĩnh vực như: xây dựng nông thôn mới; định hướng chăn nuôi, phát triển sản xuất nông nghiệp, giải quyết đất sản xuất, đào tạo nghề nông thôn, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị... trên địa bàn xã. Lãnh đạo huyện cũng tham gia phát biểu làm rõ thêm một số nội dung được đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu tại buổi làm việc.

Đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hòa kết luận buổi làm việc

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hòa đề nghị chính quyền địa phương nghiên cứu, tìm giải pháp giúp người dân tăng thêm thu nhập; truyền cảm hứng, khát vọng cho Nhân dân nỗ lực sớm thoát nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng; mở rộng, phát triển thêm các mô hình sản xuất chăn nuôi phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương; tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện công tác dân vận, quan tâm giải quyết, tháo gỡ những vấn đề liên quan đời sống, sản xuất của người dân, doanh nghiệp, góp phần tạo sự đồng thuận xã hội, tăng thêm niềm tin của nhân dân với Đảng; xây dựng quy chế phối hợp giữa chính quyền địa phương với các công ty, doanh nghiệp trong công tác xây dựng Đảng, phát triển đảng viên; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát đối với hoạt động của các chi bộ khu dân cư trên địa bàn; đảng viên được phân công phụ trách hộ, nhóm hộ phải sâu sát cơ sở, phản ánh kịp thời những tâm tư, nguyện vọng của người dân để các cấp, ngành kịp thời giải quyết.

Đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hòa tặng quà cho Đảng ủy xã Ia Đal

Nhân dịp đến thăm, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy đã tặng quà cho tập thể Đảng ủy xã Ia Đal.

Tin, ảnh: Phương Dung