Thứ 6, ngày 5 tháng 7 năm 2024
Kiểm tra công tác xây dựng nông thôn mới và phòng chống dịch bệnh trên cây trồng
24-5-2022

Ngày 24/5, đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện Bùi Văn Nhàng cùng lãnh đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện đã đi kiểm tra công tác xây dựng nông thôn mới và tình hình dịch bệnh trên cây trồng tại các xã trên địa bàn huyện Ia H'Drai.

Kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh trên cây trồng

Huyện Ia H'Drai hiện có 1/3 xã đạt chuẩn nông thôn mới (xã Ia Dom), 13/21 thôn đạt chuẩn thôn nông thôn mới. Trong năm 2022, huyện xác định tiếp tục duy trì và nâng cao mức đạt chuẩn nông thôn mới trên địa bàn xã Ia Dom; phấn đấu xây dựng Thôn Ia Đal (xã Ia Đal) đạt chuẩn Bộ tiêu chí “Thôn (làng) nông thôn mới ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Kon Tum giai đoạn 2022 - 2025”; thôn 2 (xã Ia Dom) đạt chuẩn Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu; các Thôn 2 (xã Ia Dom), Thôn Ia Đal (xã Ia Đal) và thôn 1 (xã Ia Tơi) trở thành thôn vùng đồng bào dân tộc thiểu số để xây dựng điểm thôn nông thôn mới năm 2022 tại cấp xã.

Đến cuối năm 2023, 11/11 thôn trên địa bàn xã Ia Đal đạt chuẩn nông thôn mới, xã Ia Đal đạt chuẩn nông thôn mới. Phấn đấu đến cuối năm 2025, xã Ia Tơi và huyện Ia H'Drai về đích nông thôn mới.

Đối với công tác phòng chống dịch bệnh trên cây trồng, hiện nay, nhân dân đã và đang xuống giống trồng sắn. Để chủ động phòng, chống bệnh khảm lá sắn UBND huyện đã yêu cầu Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp tập trung theo dõi sát sao tình hình diễn biến phát sinh của dịch bệnh, tập huấn và hướng dẫn người dân về quy trình kỹ thuật trồng và chăm sóc cây sắn; thông tin tuyên truyền về tác hại của dịch bệnh và các biện pháp phòng chống dịch bệnh; cập nhật và báo cáo kịp thời về UBND huyện để có hướng chỉ đạo xử lý. Đối với UBND các xã vận động người dân không sử dụng cây sắn đã nhiễm bệnh làm giống, không mua, vận chuyển hom sắn từ vùng có dịch về trồng, sử dụng giống ít nhiễm bệnh trồng thay thế, nếu có phát hiện sắn bị bệnh nặng từ hom giống thì vận động người dân nhổ bỏ, tiêu hủy cây bị nhiễm bệnh, tránh lây lan dịch bệnh ra diện rộng; giám sát chặt chẽ việc mua, bán, đưa hom giống bị bệnh ra khỏi vùng bị dịch bệnh thuộc địa bàn quản lý.

Tin, ảnh: Thế Thành