Thứ 5, ngày 4 tháng 7 năm 2024
Hội nghị tổng kết công tác quản lý, bảo vệ, phát triển rừng năm 2022
28-10-2022

Chiều ngày 27/10, UBND huyện Ia H’Drai tổ chức Hội nghị tổng kết công tác quản lý, bảo vệ, phát triển rừng năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023. Đồng chí Võ Anh Tuấn, Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.

Quang cảnh hội nghị

Tham dự hội nghị còn có đồng chí Nguyễn Văn Nam, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh; đồng chí Nguyễn Tiến Dũng, HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện cùng các lãnh đạo phòng, ban UBND huyện, Hạt kiểm lâm, Công an huyện, các Đồn biên phòng, các công ty, UBND các xã.

Tại hội nghị, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện báo cáo tóm tắt công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023 trên địa bàn huyện.

Theo đó, các thành viên của Tổ công tác liên ngành huyện, Hạt kiểm lâm, lãnh đạo các xã, các đơn vị chủ rừng đã triển khai kịp thời, đầy đủ các văn bản chỉ đạo của Ban Thường vụ, Thường trực Huyện uỷ, UBND huyện về các nội dung liên quan đến lĩnh vực lâm nghiệp.

Công tác tuyên truyền về quản lý, bảo vệ rừng được triển khai bằng nhiều hình thức phù hợp với tình hình thực tế. Những chủ trương, chính sách, quy định mới trong lĩnh vực lâm nghiệp được thông tin đến toàn thể cán bộ, đảng viên và Nhân dân, góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân cùng tham gia bảo vệ rừng, từ đó phát huy sức mạnh của người dân và cộng đồng khu dân cư tham gia vào công tác quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn.

Các chốt kiểm tra liên ngành thường xuyên tuần tra, kiểm tra ngườinvaf phương tiện, ra vào khu vực, kịp thời ngăn chặn các hành vi vi phạm Luật lâm nghiệp trên địa bàn. Tăng cường công tác truy quét và báo cáo kết quả đợt cao điểm phòng ngừa, đấu tranh các hành vi vi phạm trong công tác quản lý, bảo vệ rừng. Tiến hành tuần tra, kiểm tra, truy quét các hành vi vi phạm Luật lâm nghiệp trên địa bàn huyện tổng 245 đợt với 1030 lượt người tham gia.

Đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn huyện không phát sinh điểm nóng về vi phạm Luật lâm nghiệp. Tổng số vụ vi phạm Luật lâm nghiệp phát hiện trong năm là 09 vụ (giảm 04 vụ so với cùng kỳ năm ngoái) , khối lượng gỗ vi phạm 86, 231m3 gỗ tròn, xẻ các loại, 7,5kg động vật hoang dã và 4,5 Ster củi. Các vụ vi phạm đã được Hạt kiểm lâm huyện tiến hành điều tra, xác minh, xử lý theo quy định của pháp luật.

Công tác triển khai trồng rừng được triển khai quyết liệt, đến thời điểm hiện tại, toàn huyện đã trồng mới được hơn 404,79 ha rừng, đạt 110,3% chỉ tiêu giao và trồng được 52.262 cây phân tán. Về công tác giao đất, giao rừng trong năm 2022, huyện Ia H’Drai đã nhận bàn giao 114 hộ gia đình/2.566,3 ha và chưa nhận bàn giao 24hộ/600,8 ha. Công tác phát triển rừng, được UBND huyện tích cực chỉ đạo, triển khai thực hiện phương thức xã hội hoá trồng rừng tập trung, triển khai Dự án trồng rừng sản xuất tập trung năm 2022.

Công tác phòng cháy chữa cháy rừng mùa khô 2021-2022 được triển khai thực hiện nghiêm túc. Lực lượng bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy được đảm bảo, tổ công tác các cấp chuẩn bị sẵn sàng về nhân lực, phương tiện, dụng cụ để huy động tham gia chữa cháy, tổ chức lực lượng tuần tra, canh trực nhằm phát hiện các đám cháy kịp thời. Tăng cường kiểm tra công tác phòng cháy chữa cháy rừng tại các khu vực trọng điểm, quảm lý chặt chẽ việc đốt nương rẫy, nhất là các khu vực giáp ranh rừng trồng. Trong mùa khô vừa qua, trên địa bàn huyện chỉ xảy ra một số đám cháy thực bì, cây bụi…không gây thiệt hại đến tài nguyên rừng.

Tại Hội nghị, lãnh đạo các địa phương, đơn vị chủ rừng tham gia thảo luận và kiến nghị các nội dung liên quan đến công tác phối hợp trong quản lý, bảo vệ và phát triên rừng; các giải pháp trong triển khai thực hiện chỉ tiêu phát triển rừng năm 2023.

Đồng chí Võ Anh Tuấn, Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu kết luận tại hội nghị, Đồng chí Võ Anh Tuấn, Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện biểu dương, đánh giá cao sự nỗ lực, tinh thần trách nhiệm của và kết quả của các cơ quan, đơn vị, các lực lượng chức năng đã đạt được trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng năm 2022. Đồng chí đề nghị, trong thời gian tới, để chủ động thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, cơ quan ban, ngành đặc biệt là các lực lượng chức năng tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về rừng và đất lâm nghiệp, các chủ rừng phát huy vai trò, trách nhiệm trong công tác bảo vệ và phòng cháy chữa cháy rừng. Tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về công tác bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng. Tiếp tục triển khai công tác trồng rừng sản xuất tập trung, cây phân tán, đảm bảo tỷ lệ cây sống. Quản lý chặt chẽ các cơ sở kinh doanh, chế biến lâm sản, các cơ sở mộc dân dụng trên địa địa bàn huyện. Tiếp tục rà soát các điểm nóng vi phạm Luật lâm nghiệp, xác định các khu vực trọng điểm để tuần tra, kiểm soát. Xác định diện tích rừng chồng lấn, triển khai giao rừng do UBND xã quản lý cho đơn vị chủ rừng, hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư.

Lãnh đạo huyện trao tặng bằng khen cho tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng năm 2022.

Nhân dịp này, UBND huyện Ia H’Drai đã khen thưởng 03 tập thể và 13 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng năm 2022.

Tin, ảnh: Hoài Thương