Thứ 5, ngày 4 tháng 7 năm 2024
Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Ngày Biên phòng toàn dân giai đoạn 2019-2024
12-12-2023

Chiều 11/12, UBND huyện Ia H'Drai tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Ngày Biên phòng toàn dân gắn với gặp mặt, biểu dương cán bộ Bộ đội Biên phòng tiêu biểu tham gia xây dựng khu vực biên giới vững mạnh giai đoạn 2019-2024.

Dự Hội nghị có các đồng chí: Trương Thị Linh, TUV, Bí thư Huyện ủy; Võ Anh Tuấn, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; đại diện lãnh đạo HĐND-UBMTTQVN và các đoàn thể chính trị - xã hội huyện; các cơ quan tham mưu giúp việc Huyện ủy, các phòng, ban chuyên môn thuộc UBND huyện; lãnh đạo Công an huyện, Ban Chỉ huy Quân sự huyện; UBND các xã; các Đồn Biên phòng đứng chân trên địa bàn huyện.

Quang cảnh Hội nghị

Trong những năm qua, việc tổ chức Ngày hội Biên phòng toàn dân đã góp phần nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm, tinh thần cảnh giác của Nhân dân, vai trò, quyết tâm chính trị của các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ Việt Nam các cấp, các lực lượng và các tầng lớp Nhân dân trong xây dựng, quản lý và bảo vệ chủ quyền lãnh thổ; tạo điểm nhấn tích cực, hiệu quả trong phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia của huyện. Thông qua tổ chức Ngày hội Biên phòng toàn dân đã góp phần tăng cường, củng cố khối đại đoàn kết dân tộc, đoàn kết quân dân, xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân, thế trận an ninh nhân dân  gắn với xây dựng thế trận biên phòng toàn dân vững mạnh ở khu vực biên giới.

Trong giai đoạn 2019-2024, Nhân dân trên địa bàn đã phối hợp với lực lượng Biên phòng tham gia tuần tra 1.238 đợt/4.308 lượt người tham gia; tham gia gần 2.000 ngày công, phát quang khoảng 803 km đường tuần tra biên giới, đường kiểm tra Mốc; Bộ đội Biên phòng chủ trì, tổ chức 45 buổi giới thiệu lịch sử đường biên, cột mốc và tham quan tuần tra bảo vệ biên giới với 1200 lượt người tham gia; tiến hành giao nộp 160 khẩu súng tự chế, vật liệu nổ; cung cấp trên 100 nguồn tin có giá trị giúp Bộ đội Biên phòng và các lực lượng đấu tranh, xử lý, giải quyết dứt điểm các vụ việc xảy ra, không để kéo dài tạo sơ hở để các đối tượng lợi dụng kích động, tạo điểm nóng trên địa bàn.

Các Đồn Biên phòng thường xuyên phối hợp với các cơ quan chức năng tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương tiếp tục triển khai hiệu quả các chủ trương, chính sách phát triển kinh tế xã hội xóa đói, giảm nghèo, xây dựng Nông thôn mới, nâng cao đời sống Nhân dân trên khu vực biên giới. Từ năm 2018 đến nay, các đơn vị nhận nuôi 06 em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong Chương trình “Con nuôi Đồn Biên phòng”; năm 2022, thực hiện Dự án “Cán bộ, chiến sĩ Quân đội nâng bước em tới trường”, các Đồn Biên phòng đã nhận nuôi 65 học sinh, nhận hỗ trợ 01 Mẹ Liệt sỹ, 02 em học sinh mắc bệnh hiểm nghèo với tổng kinh phí hỗ trợ trên 400 triệu đồng; thực hiện mô hình “Thầy thuốc quân hàm xanh”, thường xuyên khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho người dân; Chương trình “Xuân biên phòng ấm lòng dân bản”, hằng năm, các đơn vị tặng từ 150-250 cặp bánh chưng và trên 50 suất quà Tết trị giá trên 250 triệu đồng cho các hộ nghèo đã mang lại những mùa xuân ấm tình quân dân...

Tại Hội nghị, đại diện các cơ quan, đơn vị đã tham gia thảo luận, trình bày tham luận để đạt được những kết quả tích cực hơn trong việc triển khai thực hiện Ngày Biên phòng toàn dân trong thời gian tới.

Đồng chí Võ Anh Tuấn, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện phát biểu kết luận Hội nghị

Để Ngày Biên phòng toàn dân thực sự in sâu trong tiềm thức và trở thành “Ngày hội” của toàn dân hướng về biên giới, góp phần xây dựng và bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, trong thời gian tới, các cấp, các ngành, Mặt trận Tổ quốc huyện tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo quán triệt, triển khai thực hiện có hiệu quả kế hoạch thực hiện Ngày Biên phòng toàn dân gắn với Chỉ thị 01/CT-TTg ngày 09/01/2015 của Thủ Tướng Chính phủ, Kế hoạch số 3108/KH-UBND tỉnh Kon Tum ngày 30/12/2015 về “Tổ chức phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”.

Cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các ban, ngành, đoàn thể địa phương tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các Đồn Biên phòng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục kiến thức pháp luật cho mọi cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân, nhất là lực lượng trực tiếp làm nhiệm vụ, nâng cao nhận thức về chủ quyền lãnh thổ biên giới quốc gia, về quyền và nghĩa vụ tham gia xây dựng, bảo vệ biên giới, các quy định của pháp luật Việt Nam, luật pháp quốc tế liên quan đến biên giới; rà soát, đánh giá chất lượng, hiệu quả hoạt động của phong trào; tiếp tục bổ sung, hoàn thiện các nội dung thực hiện Ngày Biên phòng toàn dân với nhiều hoạt động thiết thực hướng về khu vực biên giới. Phát huy vai trò của MTTQVN, các đoàn thể chính trị xã hội, Tổ trưởng các Tổ tự quản an ninh trật tự trong duy trì thực hiện phong trào, tuyên truyền, vận động người thân, gia đình tự giác, tích cực tham gia thực hiện. Hàng năm tổ chức sơ kết, rút kinh nghiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện phong trào, làm tốt công tác thi đua khen thưởng nhằm khích lệ động viên kịp thời những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

Lãnh đạo huyện tặng Giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc

Ghi nhận đóng góp của các tập thể, cá nhân trong thực hiện các nhiệm vụ xây dựng, quản lý và bảo vệ biên giới, nhân dịp này, UBND huyện Ia H'Drai đã tặng Giấy khen cho 02 tập thể và 14 cá nhân có thành tích xuất sắc trong tham gia thực hiện Ngày hội Biên phòng toàn dân và xây dựng khu vực Biên giới huyện Ia H'Drai vững mạnh, giai đoạn 2019-2024.

Tin, ảnh: Phương Dung