Thứ 5, ngày 4 tháng 7 năm 2024
Ấm áp Ngày hội Đại đoàn kết ở khu dân cư thôn 4, xã Ia Đal
20-11-2022

Chiều 18/11, Nhân dân thôn 4, xã Ia Đal đã tổ chức kỷ niệm 92 năm Ngày truyền thống Mật trận Tổ quốc Việt Nam và Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư.

Các đại biểu về tham dự Ngày hội

Dự ngày hội có đồng chí Rô Man Duyên, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện; Trần Việt Dũng, Phó Trưởng Cơ quan Tổ chức – Nội vụ huyện; Y Giang Ly, Phó Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy; lãnh đạo Đảng ủy-HĐND-UBND-UBMTTQVN xã Ia Đal; Đồn Biên phòng Ia Đal cùng đông đảo Nhân dân trong thôn.

Trong không khí vui tươi, phấn khởi của Ngày hội, Ban Công tác Mặt trận thôn cùng các đại biểu và nhân dân trong thôn đã ôn lại lịch sử 92 năm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc Thống nhất Việt Nam (18/11/1930 – 18/11/2022).

Thôn có 98 hộ/354 nhân khẩu, gồm 8 dân tộc anh em từ các tỉnh phía Bắc như Thái, Mường, Tày, Hà Lăng, Gia Rai… về định cư sinh sống. Với tinh thần đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau, sự cần cù lao động, sáng tạo, chịu thương, chịu khó của Nhân dân trong thôn đã vượt qua khó khăn, thách thức, từng bước ổn định cuộc sống, với ý chí “Quyết tâm xây dựng thôn 4 giàu về kinh tế, vững mạnh về an ninh, chính trị, từng bước làm cho dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh”.

Đến nay, thu nhập bình quân đầu người của thôn ước đạt 38 triệu đồng/người/năm, tăng 3 triệu đồng so với cùng kỳ năm trước; có 27 hộ gia đình sản xuất, chăn nuôi, kinh doanh khá, giỏi chiếm hơn 26% so với tổng số hộ dân trong thôn, tăng 06 hộ so với năm 2021. Toàn thôn có 4,8 ha cây lúa nước; 47 ha cây điều; 01 ha cây mít; tổng đàn bò có 257 con, tăng 110 con so với cùng kỳ năm 2021; tổng đàn dê 175 con, tăng 85 con so với cùng kỳ; tổng đàn gia cầm 2 nghìn con, tăng 250 con so với cùng kỳ; tổng diện tích ao nuôi thủy sản đạt 6 ha; có 6 hộ đang chăm sóc rừng keo năm thứ 2 với diện tích trên 20 ha. Trên địa bàn thôn hiện có 01 hợp tác xã đang hoạt động; 01 tổ hợp tác chăn nuôi bò có 95 con của Chi hội Phụ nữ thôn với 13 thành viên. 100% trục đường liên thôn đã được bê tông hóa; 100% hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia.

Về văn hóa – xã hội, phong trào văn nghệ, thể dục, thể thao được tổ chức sôi nổi ở khu dân cư; thôn đã thành lập được các đội bóng đá, bóng chuyền, 01 đội văn nghệ, 01 đội cồng chiêng để giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc.  Hàng năm, 100% các hộ gia đình đều đăng ký phấn đấu xây dựng gia đình văn hóa, kết quả trong năm 2022, thôn có 82 hộ đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa”, trong đó có 10 hộ gia đình đạt gia đình văn hóa 3 năm; 07 hộ đạt gia đình văn hóa 4 năm; 17 hộ đạt gia đình văn hóa 5 năm.

Trong năm qua, Ban Công tác Mặt trận thôn đã đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân ở khu dân cư về các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, tổ chức phát động, thực hiện tốt các Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào dân tộc thiểu số, làm cho đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo bền vững” gắn với các hoạt động như tổ chức Ngày hội Bánh chưng xanh với 98 hộ dân tham gia; tặng quà cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; vận động Nhân dân tích cực tăng gia lao động sản xuất, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp; vận động thu Quỹ “Vì người nghèo” năm 2022 với tổng số tiền 1,5 triệu đồng/98 hộ tham gia ủng hộ; tổ chức Tết Trung thu và tặng quà cho các cháu thiếu nhi với số tiền 1 triệu đồng được các hộ gia đình trong thôn đóng góp.

Lãnh đạo UBMTTQVN huyện tặng giấy khen cho tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong xây dựng cộng đồng dân cư năm 2022

UBMTTQVN huyện, xã, các cơ quan, đơn vị, Đồn Biên phòng Ia Đal tặng quà cho Nhân dân thôn 4

Tại Ngày hội, đại diện lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện đã tặng giấy khen cho 01 tập thể và 01 cá nhân của thôn có thành tích xuất sắc trong xây dựng cộng đồng dân cư năm 2022; Ủy ban nhân dân xã tặng giấy chứng nhận cho các hộ gia đình đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa” năm 2022; các cơ quan, đơn vị, Đồn Biên phòng Ia Đal cũng có các phần quà tặng cho thôn nhân Ngày hội Đại đoàn kết.

UBND xã tặng giấy chứng nhận cho các hộ gia đình đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa” năm 2022

Cũng tại Ngày hội, Ban Công tác Mặt trận thôn đã phát động Nhân dân tiếp tục thực hiện tốt các Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” năm 2023 và Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào dân tộc thiểu số, làm cho đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo bền vững”; phát động đăng ký gia đình văn hóa, thôn văn hóa năm 2023.

Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc được tổ chức hàng năm nhằm góp phần củng cố, tăng cường sự đoàn kết, đồng thuận của nhân dân tại cộng đồng; phát huy quyền làm chủ, sự gắn bó, chia sẻ, khơi dậy tiềm năng, sức sáng tạo của Nhân dân trong cộng đồng; tăng cường sự gắn bó mật thiết giữa Đảng, Nhà nước với Nhân dân trong việc củng cố và phát huy khối đại đoàn kết toàn dân tộc, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh. Đồng thời cũng là dịp để người dân tự đánh giá kết quả tự quản của cộng đồng; biểu dương các tập thể, cá nhân, các hộ gia đình tiêu biểu trong thực hiện các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước ở địa phương.

Tin, ảnh: Phương Dung