Thứ 2, ngày 2 tháng 9 năm 2024
Kết quả thực hiện công tác cải cách hành chính 6 tháng đầu năm trên địa bàn huyện Ia H'Drai
14-6-2023

Từ ngày 15/12/2022 đến ngày 10/6/2023, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân các cấp trên địa bàn huyện đã tổ chức soạn thảo, ban hành theo thẩm quyền 06 văn bản quy phạm pháp luật; chỉ đạo Phòng Tư pháp tiến hành thẩm định 07 dự thảo văn bản QPPL. Các văn bản đã được xây dựng, ban hành đúng trình tự, thủ tục theo quy định.

Ủy ban nhân dân huyện đã giao Phòng Nội vụ kiểm tra đột xuất công tác cải cách hành chính, việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính tại các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện, theo đó, trong 6 tháng đầu năm 2023 đã tiến hành kiểm tra đột xuất tại 03 đơn vị. Qua kiểm tra, Đoàn kiểm tra đã kịp thời phát hiện, đề nghị các cơ quan, đơn vị chấn chỉnh, khắc phục các hạn chế, yếu kém trong quá trình triển khai công tác cải cách hành chính và chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính.

Phòng Tư pháp, Ủy ban nhân dân các xã phối hợp với các cơ quan đơn vị liên quan lồng ghép phổ biến các chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước về cải cách hành chính bằng nhiều hình thức phong phú, góp phần nâng cao kiến thức, sự hiểu biết của người đọc về pháp luật nói chung và về công tác cải cách hành chính nói riêng.

Huyện đang thực hiện tốt việc sử dụng phần mềm Quản lý văn bản và điều hành Ioffice tại các phòng ban, đơn vị và các xã trên địa bàn. Công tác xử lý văn bản đi, đến trên phần mềm văn phòng điện tử iOffice chiếm tỷ lệ 100%; công tác tham mưu văn bản gửi trên phần mềm iOffice đang được triển khai có hiệu quả. Ủy ban nhân dân huyện đã chỉ đạo thực hiện chữ ký số chuyên dùng Chính phủ trên địa bàn huyện theo quy định. Việc triển khai thực hiện chữ ký số chuyên dùng được thực hiện nghiêm túc, các loại giao dịch điện tử, quản lý văn bản và điều hành và cung cấp dịch vụ công trực tuyến được thực hiện có hiệu quả. Tại các cơ quan, đơn vị thuộc huyện đang ứng dụng các phần mềm quản lý kế toán - Misa, phần mềm Quản lý khiếu nại, tố cáo, phần mềm quản lý người có công, phần mêm quản lý tài sản công, phần mềm quản lý hộ tịch, dân cư, phần mềm quản lý cán bộ...

Cơ quan chuyên môn, Ủy ban nhân dân các xã đầu tư hạ tầng mạng viễn thông, internet băng thông rộng, đáp ứng kịp thời mọi nhu cầu trong quá trình chuyển đổi số. Đến nay, 100% các xã đã được phủ sóng mạng truyền thông di động và mạng internet, được trang bị các loại thiết bị điện tử để đáp ứng yêu cầu làm việc qua môi trường mạng. Hệ thống viễn thông, hạ tầng giao thông được nâng cấp, đến nay 03/03 xã đều tổ chức các cuộc họp trực truyến từ xã đến huyện. Đã tích cực phổ biến, tuyên truyền, triển khai các văn bản về cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và 4. Tuy nhiên, tỷ lệ tiếp nhận và trả hồ sơ qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 do người dân và doanh nghiệp còn thấp, chiếm tỷ lệ 21,63%.

Nhìn chung, công tác chỉ đạo, điều hành cải cách hành chính được đẩy mạnh; công tác kiểm tra cải cách hành chính được thực hiện thường xuyên, những vấn đề phát hiện qua kiểm tra cải cách hành chính được xử lý kịp thời theo quy định; công tác tuyên truyền cải cách hành chính đã có sự đổi mới.

Trung tâm VH-TT-DL&TT huyện