Thứ 2, ngày 2 tháng 9 năm 2024
Kế hoạch khắc phục tồn tại, hạn chế sau kiểm tra cải cách hành chính năm 2023
29-8-2023

Ngày 29/8/2023, Ủy ban nhân dân huyện ban hành Kế hoạch số 163/KH-UBND về khắc phục các tồn tại, hạn chế sau kiểm tra công tác cải cách hành chính trên địa bàn huyện năm 2023.

Mục đích của Kế hoạch nhằm đề ra các giải pháp cụ thể để khắc phục khuyết điểm, hạn chế đã được Hội đồng kiểm tra, đánh giá, chấm điểm cải cách hành chính tỉnh Kon Tum kết luận; đồng thời phân công nhiệm vụ cụ thể cho tập thể, cá nhân chịu trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện, đảm bảo khắc phục các khuyết điểm được chỉ ra; phấn đấu thực hiện các nội dung, lĩnh vực thuộc Bộ tiêu chí chấm điểm cải cách hành chính cấp huyện góp phần cải thiện thứ hạng chỉ số cải cách hành chính huyện Ia H’Drai năm 2023.

Theo Kế hoạch, Ủy ban nhân dân huyện xác định các nhiệm vụ, giải pháp khắc phục tồn tại, hạn chế, cụ thể:

Thực hiện công khai số điện thoại đường dây nóng của Trưởng Bộ phận Một cửa cấp huyện theo quy định.

Chỉ đạo công chức các đơn vị được cấp tài khoản khai thác CSDL quốc gia về dân cư khẩn trương triển khai thực hiện ngay quy định về an toàn bảo mật thông tin trong việc khai thác CSDL quốc gia về dân cư. Khẩn trương cài đặt đầy đủ phần mềm giám sát mã độc tập trung của tỉnh cho các máy chủ, máy trạm của huyện. Rà soát, xây dựng Hồ sơ đề xuất cấp độ An toàn thông tin theo quy định tại Nghị định 85/2016/NĐ-CP, Thông tư 12/2022/TT-BTTTT trình Sở Thông tin và Truyền thông thẩm định, phê duyệt. Triển khai các phương án đảm bảo An toàn thông tin theo Hồ sơ cấp độ sau khi được phê duyệt và theo quy chế đảm bảo An toàn thông tin nội bộ.

Tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả việc đổi mới cơ chế Một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết TTHC, nhất là quan tâm đầu tư nâng cấp trang thiết bị để nâng cao hiệu quả thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông; tập trung nguồn lực đẩy nhanh số hóa hồ sơ, kết quả giải quyết TTHC đáp ứng yêu cầu của tỉnh giao và tái sử dụng kết quả số hóa để người dân, doanh nghiệp chỉ cung cấp thông tin một lần. Thường xuyên hướng dẫn, tập huấn cho cán bộ, công chức, viên chức thực hiện việc số hóa hồ sơ, kết quả giải quyết TTHC tại bộ phận một cửa các cấp, nhất là cấp xã để đạt các chỉ tiêu đề ra.

Đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ người dân nộp hồ sơ TTHC không phụ thuộc vào địa giới hành chính trên địa bàn huyện nhằm tạo điều kiện cho người dân các xã vùng sâu, vùng xa không phải đi về Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh để nộp hồ sơ TTHC; tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền thực hiện dịch vụ công trực tuyến, thanh toán trực tuyến để giảm đi lại cho người dân, tổ chức.

Thường xuyên theo dõi, đôn đốc các cơ quan, đơn vị thực hiện các chỉ đạo của Ủy ban nhân dân huyện, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện về công tác cải cách TTHC, kiểm soát TTHC và triển khai thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết TTHC trên địa bàn huyện. Tăng cường công tác tuyên truyền về các lợi ích của dịch vụ công trực tuyến và thanh toán trực tuyến; ưu tiên giải quyết, trả kết quả sớm hạn đối với thủ tục hành chính thực hiện dịch vụ công trực tuyến để khuyến khích người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến.

Tập trung chỉ đạo quyết liệt hơn nữa trong việc thực hiện chỉ tiêu thanh toán trực tuyến đã được giao theo Quyết định số 55/QĐ-UBND ngày 08/02/2023 của Ủy ban nhân dân tỉnh; tích cực hướng dẫn và hỗ trợ tổ chức, công dân thực hiện thanh toán trực tuyến phí, lệ phí đối với tất cả các TTHC có phí, lệ phí (bao gồm nộp hồ sơ TTHC bằng hình thức trực tiếp hoặc nộp bằng hình thức trực tuyến) và nghĩa vụ tài chính về đất đai của cá nhân, hộ gia đình để đảm bảo các chỉ tiêu về thanh toán trực tuyến trong năm 2023.

Tiến hành kiểm điểm, xử lý trách nhiệm của người đứng đầu phòng, ban, đơn vị trực thuộc và công chức, viên chức có liên quan trong việc không hoàn thành chỉ tiêu thanh toán trực tuyến đã được giao và giải quyết TTHC quá hạn làm ảnh hưởng đến kết quả đánh giá cải cách hành chính.

Rà soát, ban hành Quyết định chuyển đổi vị trí công tác trong năm 2023.

Về công tác xây dựng chính quyền điện tử, chính quyền số, các phòng, ban chuyên môn, Ủy ban nhân dân các xã đã giao tại Kế hoạch số 139/KH-UBND ngày 06/07/2023 của Ủy ban nhân dân huyện về khắc phục khuyết điểm sau kiểm tra việc thực hiện công tác Chuyển đổi số trên địa bàn huyện năm 2023 triển khai thực

Giao Phòng Nội vụ chủ trì theo dõi, đôn đốc việc triển khai thực hiện Kế hoạch này, tham mưu Ủy ban nhân dân huyện báo cáo cấp thẩm quyền theo quy định.

Trung tâm VH-TT-DL&TT huyện