Thứ 6, ngày 5 tháng 7 năm 2024
Bộ máy lãnh đạo xã Ia Dom cần tự suy nghĩ, nghiên cứu, rèn luyện, học tập, đổi mới, sáng tạo để nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo và sức chiến đấu của Đảng để lãnh, chỉ đạo xã về đích nông thôn mới vào cuối năm 2021
3-6-2021

Đó là chỉ đạo của đồng chí Dương Văn Trang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tại buổi làm việc với xã Ia Dom sáng ngày 3/6. Tham dự buổi làm việc có lãnh đạo các sở, ngành và Huyện ủy, UBND huyện Ia H’Drai.

Quang cảnh buổi làm việc

Xã Ia Dom có 5 thôn, với 848 hộ/3.584 nhân khẩu, trong đó hơn 63% là người dân tộc thiểu số; tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn xã đã giảm mạnh qua các năm, đến nay còn hơn 33% hộ nghèo và gần 6% hộ cận nghèo, phấn đấu đến cuối năm 2021 giảm còn dưới 7%; thu nhập bình quân đầu người hiện đạt khoảng 27 triệu đồng/người/năm, phấn đấu cuối năm 2021 đạt 35 triệu đồng/người/năm trở lên. Hiện trên địa bàn xã có 3 doanh nghiệp trồng cây cao su, 10 ha cao su tiểu điền/5.340 ha cây cao su trên địa bàn, 530 hộ là công nhân các công ty cao su, thu nhập bình quân của công nhân khoảng 6-9 triệu đồng/người/tháng.

Xã có 2 hợp tác xã đang hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp và xây dựng. Thời gian tới xã tập trung hình thành sản phẩm chăn nuôi hươu lấy nhung để tiến tới đăng ký sản phẩm OCOP.

Trong năm 2020, xã đã tập trung thực hiện các lĩnh vực trọng tâm, đột phá: Vệ sinh môi trường ở khu dân cư nông thôn; các công trình kết cấu hạ tầng; cải cách hành chính; thực hiện 9 chương trình, dự án thực hiện chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới, 3 chương trình MTQG giảm nghèo bền vững. Đến nay xã đạt 13/19 tiêu chí nông thôn mới, tăng 02 tiêu chí so với cuối năm 2019; phấn đấu cuối năm 2021 xã về đích nông thôn mới.

Đảng bộ xã Ia Dom có 08 Chi bộ trực thuộc với 64 đảng viên. Năm 2020, Đảng ủy xã Ia Dom và 7/8 chi bộ trực thuộc đánh giá xếp loại hoàn thành tốt nhiệm vụ; 2 đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; 41 đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Lãnh đạo Ủy ban nhân dân xã Ia Dom trả lời các vấn đề đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đặt ra.

Thảo luận tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo xã Ia Dom đã trả lời các vấn đề đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đặt ra như: diện tích đất nông nghiệp, lâm nghiệp, đất trồng cây cao su, tỷ lệ hộ nghèo, tình hình hoạt động của các hợp tác xã trên địa bàn, công tác quản lý bảo vệ rừng, tình hình triển khai xây dựng nông thôn mới tại xã, định hướng chuyển đổi cây trồng, vật nuôi trên địa bàn để đem lại hiệu quả kinh tế.

Lãnh đạo Sở Công thương tham gia ý kiến tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, lãnh đạo các sở, ngành đã tham gia ý kiến về công tác triển khai, đánh giá các tiêu chí xây dựng nông thôn mới; công tác quản lý bảo vệ rừng trong mùa mưa, nhất là tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia quản lý, bảo vệ rừng; duy trì, phát triển sản phẩm OCOP từ nhung hươu; tuyên truyền, vận động nhân dân không mua, sửa dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật, giống cây không rõ nguồn gốc; phát động nhân dân làm tốt công tác phòng chống bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò; rà soát, đánh giá, thống kê lại thu nhập trung bình của người dân; vận động nhân dân cứng hóa nhà ở, xây dựng nhà vệ sinh bảo đảm…

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy kết luận chỉ đạo buổi làm việc

Đánh giá cao những thành quả xã Ia Dom đã đạt được trong thời gian qua, đồng chí đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh bộ máy lãnh đạo xã Ia Dom đa số là những cán bộ trẻ, nên cần tự suy nghĩ, nghiên cứu, rèn luyện, học tập, đổi mới, sáng tạo để nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo và sức chiến đấu của Đảng ủy xã để lãnh, chỉ đạo xã về đích nông thôn mới vào cuối năm 2021.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo xã làm tốt công tác quản lý bảo vệ rừng

Đồng chí cũng chỉ đạo xã trong năm nay và trong nhiệm kỳ này cần tuyên truyền vận động 100% hộ dân tham gia làm việc cho các công ty cao su để có việc làm ổn định; từng bước nghiên cứu, chuyển đổi cây trồng có hiệu quả kinh tế cao, có liên doanh, liên kết theo chuỗi giá trị để giải quyết đầu ra sản phẩm cho bà con.

Đối với công tác quản lý bảo vệ rừng, đồng chí yêu cầu cần nâng cao năng lực quản lý nhà nước, điều hành của cấp ủy, chính quyền các cấp trong công tác quản lý, bảo vệ rừng, không được để xảy ra các vụ, việc phá rừng, lấn chiếm đất rừng làm nương rẫy, khai thác, vận chuyển lâm sản trái pháp luật; hệ thống chính trị nói chung của xã và các đồng chí thực hiện công tác quản lý bảo vệ rừng; nghiêm túc, minh bạch, không tiêu cực trong quản lý, bảo vệ rừng. Huyện ủy, Ủy ban nhân dân huyện tập hợp, gắn bó các lực lượng tham gia quản lý bảo vệ rừng thành một khối thống nhất, đồng bộ, phân chia nhiệm vụ cụ thể, tập hợp sức mạnh làm tốt công tác quản lý bảo vệ rừng. Đồng thời phải có kiểm tra, đánh giá thực hiện nhiệm vụ. Đối với diện tích đất bị mất rừng phải có phương án trồng mới, khoanh nuôi rừng để phủ xanh đất trống, đồi trọc, giữ độ che phủ rừng trên địa bàn.

Mỗi Đảng viên phải chấp hành nghiêm các quy định của Đảng, quyết tâm thực hiện 6 chỉ tiêu còn lại/19 tiêu chí nông thôn mới để cuối năm 2021 xã về đích nông thôn mới.

Tin, ảnh: Thanh Xuân