Thứ 3, ngày 9 tháng 7 năm 2024
Những điều cần lưu ý để nghỉ lễ an toàn trong mùa dịch
1-9-2021

Để có kỳ nghỉ lễ lành mạnh, an toàn với dịch bệnh. Người dân trên địa bàn huyện cần thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Huyện ủy, Ủy ban nhân dân huyện về phòng chống dịch bệnh Covid-19, không ra khỏi địa bàn tỉnh khi không cần thiết.

1. Thực hiện đúng khuyến cáo 5K của Bộ Y tế về các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh Covid-19: Không tụ tập đông người, Khử khuẩn thường xuyên, Luôn đeo khẩu trang khi ra ngoài, Giữ khoảng cách an toàn với người khác (2m), Thực hiện khai báo y tế đầy đủ.

2. Không tụ tập trên 10 người ngoài phạm vi công sở.

3. Chủ động tăng cường biện pháp bảo vệ bản thân khi đi ra ngoài: Nếu cần phải ra ngoài, hãy chủ động trang bị đầy đủ bộ bảo vệ cá nhân thay vì dùng các đồ vật công cộng sẽ giúp giảm bớt nguy cơ lây nhiễm; che miệng khi ho; rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn … Tránh chạm tay lên mặt, dụi mắt, mũi hay sờ vào miệng.

4. Tăng cường sức khỏe phòng chống dịch bệnh: Hãy luôn vận động cơ thể bằng cách tập thể dục. Ăn chín, uống sôi, tránh ăn động vật hoang dã, súc miệng với nước sát khuẩn, nước muối… Chuẩn bị những bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng cho mình và gia đình để có sức đề kháng chống lại dịch bệnh.

5. Sử dụng khẩu trang đúng cách: Chúng ta không chỉ cần luôn đeo khẩu trang khi ra ngoài mà còn phải đeo đúng cách, sẽ giúp hạn chế nguy cơ lây nhiễm từ giọt bắn của những người nghi mắc bệnh.

6. Chọn lựa mua hàng online thay vì đi mua trực tiếp: Dịp nghỉ lễ, nhu cầu mua sắm của người dân tăng cao, do đó nên lựa chọn đặt hàng online, ship về nhà sẽ tiện lợi và an toàn hơn là đến các trung tâm thương mại, siêu thị đông người.

7. Lưu ý khi di chuyển bằng các phương tiện

Nếu đi xa, ưu tiên lựa chọn các phương án ghép xe chung với nhóm 3 – 4 người, để giảm nguy cơ lây nhiễm hơn khi đi các xe khách to.

Thực hiện nghiêm các quy đinh phòng chống dịch khi di chuyển bằng đường hàng không

Khi sử dụng các dịch vụ công cộng cần rửa lại tay bằng dung dịch sát khuẩn ngay sau đó. Nếu không thể làm sạch ngay lập tức, ít nhất hãy chú ý không chạm vào tay, mũi và miệng. Có thể sử dụng khăn khô của bản thân để mở tay nắm cửa.

Tin: Thu Hằng