Thứ 5, ngày 4 tháng 7 năm 2024
Hội nghị tổng kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông năm 2022
10-2-2023

Sáng 09/02, Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông năm 2022; triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2023. Đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải, Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban ATGT Quốc gia chủ trì Hội nghị.

Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu huyện Ia H'Drai

Dự và chủ trì Hội nghị tại điểm cầu huyện Ia H'Drai có đồng chí Bùi Văn Nhàng, HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện; các Phó Trưởng Ban, các Ủy viên Ban An toàn giao thông huyện.

Theo báo cáo của Ủy Ban ATGT Quốc gia, năm 2022, tình hình dịch Covid-19 đã từng bước được kiểm soát, kinh tế - xã hội từng bước được phục hồi và tăng trưởng trở lại. Ngoài ra, năm 2022 diễn ra nhiều sự kiện văn hóa – xã hội lớn quy mô quốc tế như: Seagames 31, các kỳ nghỉ lễ dài ngày… đã góp phần thúc đẩy hoạt động thương mại, du lịch và sự gia tăng mạnh mẽ của nhu cầu giao thông cũng như số lượng phương tiện cá nhân tham gia giao thông, tạo áp lực lớn lên công tác bảo đảm trật tự, ATGT.

Trong năm, toàn quốc xảy ra hơn 11.000 vụ tai nạn giao thông, làm chết hơn 6.000 người, bị thương gần 8.000 người; so với năm 2021, số vụ tai nạn giao thông giảm 38 vụ (giảm 0,33%), tăng gần 600 người chết (tăng 10,31%), giảm hơn 200 người bị thương (giảm 2,67%).

Công tác đầu tư, xây dựng phát triển kết cấu hạ tầng giao thông và quản lý, khai thác tiếp tục được quan tâm, đặc biệt là công tác tổ chức giao thông, bảo trì sửa chữa kết cấu hạ tầng, tập trung xử lý các điểm đen, điểm tiềm ẩn tai nạn giao thông, lối đi tự mở trái phép qua đường sắt, điều tiết giao thông các vị trí xung yếu trên đường thủy… nhằm đảm bảo điều kiện an toàn cho mạng lưới kết cấu hạ tầng giao thông từ trung ương đến địa phương. Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự ATGT tiếp tục được quan tâm và đẩy mạnh với các hình thức phong phú trên nền tảng kỹ thuật số, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của người dân.

Công tác thanh tra, tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm trật tự ATGT được các ngành chức năng thực hiện kịp thời. Lực lượng cảnh sát giao thông toàn quốc đã xử lý gần 3 triệu trường hợp vi phạm ATGT đường bộ, đường sắt và đường thủy nội địa; phạt tiền trên 4.000 tỷ đồng; tước gần 400.000 giấy phép lái xe, bằng, chứng chỉ chuyên môn; tạm giữ trên 600.000 phương tiện. Thanh tra Bộ giao thông vận tải, Tổng cục Đường bộ Việt Nam và thanh tra Sở Giao thông vận tải 63 tỉnh, thành đã thực hiện gần 85.000 cuộc thanh tra, kiểm tra, kiểm tra; quyết định xử phạt gần 54.000 vụ vi phạm với số tiền trên 290 tỷ đồng; tạm giữ 365 ô tô; đình chỉ hoạt động 71 bến và 135 phương tiện thủy nội địa…

Tại Hội nghị, Ủy ban ATGT Quốc gia đã triển khai kế hoạch Năm ATGT 2023, với chủ đề “Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn”, trong đó xác định 3 mục tiêu là: nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật và xây dựng văn hóa giao thông an toàn; tiếp tục giảm tai nạn giao thông từ 5-10% cả về số vụ, số người chết và số người bị thương; khắc phục tình trạng ùn tắc giao thông trên các trục chính, các đầu mối giao thông trọng điểm, tại các đô thị lớn và không để xảy ra ùn tắc giao thông khi kiểm soát dịch bệnh.

Đại diện các Bộ, ban, ngành, địa phương đã thảo luận, làm rõ thêm thực trạng, khó khăn, vướng mắc trong công tác đảm bảo ATGT trên toàn quốc. Đồng thời, đề xuất, kiến nghị các giải pháp giảm thiểu tai nạn giao thông trong thời gian tới.

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thắng biểu dương và đánh giá cao những nỗ lực của các Bộ, ngành, địa phương, các đơn vị, tổ chức chính trị - xã hội trong công tác đảm bảo trật tự ATGT năm 2022. Để thực hiện mục tiêu đề ra trong năm 2023, đồng chí Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải đề nghị các lực lượng chức năng cần tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo việc thực hiện các kết luận, chỉ thị của Trung ương trong công tác bảo đảm trật tự ATGT; xây dựng, hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách pháp luật và các quy định liên quan đến công tác bảo đảm trật tự ATGT; bảo đảm tiến độ, chất lượng các dự án đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông trọng điểm; bảo trì, sửa chữa kết cấu hạ tầng giao thông gắn với rà soát, xử lý điểm đen, điểm tiềm ẩn giao thông, xoá bỏ lối đi tự mở trái phép qua đường sắt; ngăn ngừa, xử lý hoạt động lấn chiếm tuyến luồng hàng hải, đường thủy nội địa; kiên trì xây dựng văn hóa giao thông an toàn.

Đổi mới công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về bảo đảm trận tự ATGT theo hướng lấy thay đổi hành vi làm tiêu chí đánh giá kết quả; đẩy mạnh tuyên truyền trên mạng xã hội và hạ tầng số; vận động, hướng dẫn việc lồng ghép mục tiêu bảo đảm trật tự ATGT vào chương trình, kế hoạch và hoạt động của cơ quan, đơn vị, nhà trường, doanh nghiệp… góp phần nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật về ATGT, hạn chế tai nạn giao thông.

Tin, ảnh: Phương Dung