Thứ 5, ngày 4 tháng 7 năm 2024
Ia H’Drai: “Những lá đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ”
7-2-2023

Nhận định rõ quân đội là môi trường lý tưởng để rèn luyện, học tập, phấn đấu và trưởng thành của thanh niên, tạm gác lại những dự định riêng, năm 2023 nhiều thanh niên huyện Ia H’Drai đã viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ. Mỗi người một suy nghĩ, nhưng đều có chung mong muốn được khoác lên mình bộ quân phục màu xanh áo lính để bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Theo thống kê của BCH Quân sự huyện Ia H’Drai, đến thời điểm này trên địa bàn có 06 thanh niên viết đơn lên đường nhập ngũ, đây là kết quả của quá trình tuyên truyền, vận động bền bỉ, song cũng là tiền đề để Hội đồng NVQS các cấp tiếp tục phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể làm tốt các khâu, các bước trong quy trình tuyển quân, quyết tâm hoàn thành 100% chỉ tiêu được giao với chất lượng tốt nhất. Ông Trần Xuân Đi, Chỉ huy trưởng BCH Quân sự huyện Ia H’Drai cho biết: “Để phong trào lan tỏa sâu rộng, BCH Quân sự huyện đã đẩy mạnh tuyên truyền, cổ vũ, khích lệ thanh niên phát huy tinh thần xung kích của tuổi trẻ viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ, tham gia xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Phong trào viết đơn tình nguyện nhập ngũ đã nhận được sự hưởng ứng đông đảo của thanh niên trong huyện. Ngoài ra, để lựa chọn được những thanh niên ưu tú, BCH Quân sự huyện đã phối hợp với MTTQ và các đoàn thể từ huyện đến cơ sở đẩy mạnh công tác tuyên truyền về Luật nghĩa vụ quân sự để nâng cao nhận thức cho thanh niên về trách nhiệm, nghĩa vụ với Tổ quốc. Bên cạnh đó, vận động các tầng lớp Nhân dân động viên con em hăng hái tham gia nghĩa vụ quân sự từ khâu sơ tuyển ở xã đến khám tuyển tại huyện. Trong các buổi thâm nhập, các gia đình và các thanh niên có đủ điều kiện nhập ngũ cũng sẽ được tuyên truyền, phổ biến rõ hơn chế độ, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với công dân khi nhập ngũ”.

Em Đinh Trọng Nam tại Thôn 1, xã Ia Tơi, huyện Ia H’Drai viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ.

Ngay từ khi học cấp 3, em Đinh Trọng Nam tại Thôn 1, xã Ia Tơi, huyện Ia H’Drai đã ấp ủ dự định sau này mình sẽ trở thành một quân nhân. Sau khi được cấp uỷ, chính quyền và gia đình động viên, Nam đã tình nguyện viết đơn lên đường nhập ngũ. Đối với Nam và gia đình, việc tiếp bước các thế hệ cha anh lên đường nhập ngũ là nhiệm vụ thiêng liêng, cao cả và là một niềm tự hào. Nam chia sẻ: “Thứ nhất, môi trường quân đội là môi trường để tôi rèn luyện bản thân tốt hơn, thứ hai việc nhập ngũ là trách nhiệm của mỗi thanh niên, vì vậy tôi cũng muốn đóng góp một chút sức lực nhỏ bé của mình để bảo vệ Tổ quốc”.

Chị Quách Thị Loan, mẹ em Việt vui vẻ chia sẻ.

Cùng chung mong muốn góp sức trẻ cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, thanh niên Đinh Hoàng Việt, tại Thôn 3, xã Ia Đal, huyện Ia H’Drai, dù là con trai đầu, phải gánh vác nhiều công việc trong gia đình, nhưng trước lời kêu gọi của BCH Đoàn, Ban Chỉ huy quân sự xã, em đã tình nguyện đăng kí tham gia nghĩa vụ quân sự. Tạm gác lại những dự định riêng, năm nay Việt lên đường nhập ngũ với khí thế của người lính trẻ mang trong mình nhiều ước mơ, hoài bão. Việt vui vẻ nói: “Tôi nghĩ sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự 2 năm, trong môi trường rèn luyện tôi nghĩ bản thân sẽ trưởng thành hơn rất nhiều và sau đó sẽ dễ tìm được công việc tốt cho nên tôi rất hào hứng, phấn khởi, sẵn sàng chờ ngày thực hiện nghĩa vụ quân sự”. Chị Quách Thị Loan, mẹ em Việt bộc bạch: “Gia đình cũng có rất nhiều công việc cần đến sự giúp đỡ của con cái, vì đất nước kêu gọi thanh niên nhập ngũ, thì gia đình cũng cho con lên đường nhập ngũ để góp một ít công sức để bảo vệ cùng xã hội và cũng mong các cấp trong quân đội giúp đỡ cho con hoàn thành nghĩa vụ”.

Các tổ chức đoàn thể huyện Ia H’Drai đến thăm, động viên các tân binh.

Trong những ngày này, các tổ chức đoàn thể huyện Ia H’Drai cũng đã đến từng nhà chúc mừng và động viên các thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ, để các tân binh an tâm tư tưởng, phát huy vai trò xung kích, phát huy sức trẻ hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, góp phần xây dựng Quân đội Nhân dân Việt Nam ngày càng vững mạnh. Bà Y Phe, Phó Bí thư Huyện đoàn Ia H’Drai trao đổi: “Nhân dịp các thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ năm 2023, Đoàn đã tiến hành thăm hỏi, động viên các tân binh và luôn cổ vũ cho các bạn là tới đơn vị mới sẽ hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, rèn luyện tốt để phát huy tinh thần truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, phát huy tốt tinh thần xung kích của tuổi trẻ, để thực hiện nhiệm vụ thiêng liêng bảo vệ Tổ quốc”. Ông Trần Xuân Đi, Chỉ huy trưởng BCH Quân sự cũng cho biết thêm: “Về phía Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện Ia H’Drai, chúng tôi cũng đã nắm lại tâm tư nguyện vọng và điều kiện, hoàn cảnh gia đình các thanh niên tình nguyện lên đường nhập ngũ, sau đó có những chính sách phù hợp như thăm hỏi, động viên, tặng quà để biểu dương tinh thần hăng hái tham gia nhập ngũ của các tân binh”.

Dẫu biết rằng, đằng sau mỗi lá đơn tình nguyện nhập ngũ còn là những hoàn cảnh gia đình khác nhau của mỗi thanh niên. Song, nhìn chung họ đều là những người ở độ tuổi mười tám, đôi mươi, sẵn sàng gác lại những lợi ích riêng của bản thân để tiếp nối truyền thống cha anh, thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng tham gia xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Tin, ảnh: Hoài Thương – Văn Sỹ