Thứ 5, ngày 4 tháng 7 năm 2024
Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT huyện tổng kết công tác năm 2022
10-2-2023

Chiều 08/02, Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT huyện Ia H'Drai tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2022, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2023.

Quang cảnh Hội nghị

Dự và chủ trì Hội nghị có đồng chí Nguyễn Tiến Dũng, HUV, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT huyện; các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo; Ủy ban nhân dân các xã.

Thời gian qua, Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT huyện đã chỉ đạo các ban, ngành và tổ chức có liên quan trên địa bàn huyện, thành viên Ban Chỉ đạo phối hợp chặt chẽ trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn huyện.

Trong năm 2022, toàn huyện có hơn 3.000 người tham gia BHXH, đạt 100% so với kế hoạch tỉnh giao, trong đó có 241 người tham gia BHXH tự nguyện, đạt hơn 90% so với kế hoạch; hơn 2.700 người tham gia BHTN, đạt 100% so với kế hoạch; số người tham gia BHYT hơn 9.000 người, tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 100 % dân số, đạt 100% so với kế hoạch tỉnh giao.

Ban Chỉ đạo thường xuyên quan tâm, chủ động phối hợp với ngành BHXH, Ủy ban nhân dân các xã tổ chức tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật về BHXH, BHYT đến các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn. Công tác thông tin, tuyên truyền được thực hiện với nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Tổ chức các đợt Lễ ra quân tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH, BHYT. Công tác tập huấn, phổ biến các nội dung, chính sách pháp luật về BHXH, BHYT được quan tâm, thực hiện thường xuyên.

Trong năm, cơ quan thường trực luôn bám sát đơn vị sử dụng lao động, đôn đốc, nhắc nhở các đơn vị sử dụng lao động đóng BHXH, BHTN, BHYT theo đúng quy định; phối hợp với các đơn vị trong công tác quản lý nợ, đôn đốc thu hồi nợ. Tổng số thu BHXH, BHYT, BHTN tính đến 31/12/2022 đạt hơn 45 tỷ đồng.

Ban Chỉ đạo chỉ đạo ngành BHXH chủ trì phối hợp cùng các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện thực hiện đúng quy trình về cấp sổ BHXH, thẻ BHYT đảm bảo 100% số người tham gia được cấp sổ BHXH, thẻ BHYT. Việc xác nhận thời gian công tác, chốt sổ BHXH phục vụ cho việc giải quyết chế độ, chuyển công tác, bảo lưu thời gian công tác, cấp lại sổ của người lao động luôn được kịp thời.

Việc tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính về BHXH, BHYT, BHTN được niêm yết công khai, rút ngắn thời gian giải quyết, tạo thuận lợi cho tổ chức, cá nhân đến giao dịch. Tính đến 31/12/2022, huyện giải quyết cho gần 700 lượt người hưởng các chế độ BHXH; tổng số chi hơn 10 tỷ đồng.

Công tác kiểm tra giám sát đối với việc thực hiện các chính sách BHXH, BHYT được các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận đoàn thể triển khai thực hiện nhằm kịp thời phát hiện những trường hợp vi phạm Luật BHXH, BHYT, xử lý các hành vi nợ đọng, trốn đóng, lạm dụng, trục lợi quỹ BHXH, BHYT. Trong năm 2022, không có đơn thư khiếu nại, tố cáo.

Công tác triển khai cải cách thủ tục hành chính trong thực hiện các chế độ chính sách có nhiều chuyển biến tích cực. Đến nay, 100% các cơ sở y tế đã triển khai áp dụng công nghệ thông tin trong khám, chữa bệnh và thanh quyết toán BHYT, qua đó giúp cho việc khai thác thông tin, tra cứu thẻ BHYT, lịch sử khám, chữa bệnh của người bệnh BHYT và quản lý thông tuyến trong phạm vi toàn tỉnh,  việc thanh toán chi phí khám, chữa bệnh BHYT hiệu quả, kịp thời. Ngành BHXH đã thực hiện thí điểm sử dụng thẻ căn cước công dân gắn chíp, ứng dụng định danh điện tử quốc gia (VNEID) thay thế thẻ BHYT giấy trong khám, chữa bệnh BHYT. Tính đến hết năm, toàn huyện có hơn 2.000 tài khoản giao dịch điện tử cá nhân được đăng ký, phê duyệt qua ứng dụng VssID - BHXH số.

Đồng chí Nguyễn Tiến Dũng, HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện kết luận Hội nghị

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Nguyễn Tiến Dũng, HUV, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo nhấn mạnh chính sách BHXH, BHYT là những chính sách quan trọng, cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành để chính sách thực sự đi vào cuộc sống. Đồng chí đề nghị cơ quan BHXH tiếp thu đầy đủ các ý kiến, đánh giá được nêu tại Hội nghị để tổng hợp, hoàn thiện báo cáo. Thành viên Ban Chỉ đạo các xã tham mưu cho Đảng ủy xã lãnh đạo, chỉ đạo Mặt trận, các đoàn thể chính trị - xã hội vào cuộc, xác định khu vực, đối tượng cụ thể để phấn đấu phát triển số người tham gia BHXH tự nguyện; bằng những việc làm cụ thể, triển khai thực hiện có hiệu quả các chỉ tiêu chủ yếu trong năm 2023. Các thành viên Ban Chỉ đạo ở các tổ chức chính trị - xã hội huyện phối hợp với chính quyền địa phương thành lập các tổ tuyên truyền, vận động ở cơ sở, kiên trì bám sát để đạt chỉ tiêu được giao. Cơ quan BHXH phối hợp với Trung tâm Y tế huyện thanh quyết toán chi phí khám, chữa bệnh BHYT, thực hiện tốt công tác khám, chữa bệnh cho người dân; có biện pháp khắc phục, xử lý, hạn chế thấp nhất tình trạng nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN kéo dài; tiếp tục phát huy công tác cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, trong đó, phối hợp với Công an huyện thực hiện tốt Đề án 06 của Chính phủ về phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực  điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 – 2025, tầm nhìn đến năm 2030…

Tin, ảnh: Phương Dung