Thứ 7, ngày 6 tháng 7 năm 2024
Đoàn công tác của Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn làm việc tại huyện Ia H'Drai
24-1-2022

Sáng ngày 21/1, Đoàn công tác của Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn do Đồng chí Phạm Xuân Khanh, Phó Giám đốc làm Trưởng đoàn đã làm việc tại huyện Ia H'Drai về triển khai nhiệm vụ sản xuất ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn năm 2022.

Quang cảnh buổi làm việc

Tiếp và làm việc với Đoàn, có các đồng chí: Nguyễn Tiến Dũng, HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện; Lãnh đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Tài Chính – Kế hoạch, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp; Hạt Kiểm lâm và UBND các xã.

Tại buổi làm việc, Đoàn công tác đã đề cập đến các nội dung như: Tình hình triển khai vụ Đông Xuân năm 2022, trong đó tập trung vào công tác rà soát diện tích thiếu nước tưới, có khả năng bị hạn hán và các biện pháp phòng chống hạn trong mùa khô, phòng chống thiên tai năm 2022; Công tác phát triển cây ăn quả, cây mắc ca trên địa bàn; Công tác phòng chống dịch bệnh, sâu bệnh hại trên cây trồng, vật nuôi; Công tác quản lý giống cây trồng, vật nuôi, vật tư nông nghiệp; Giải pháp thực hiện các chỉ tiêu về xây dựng nông thôn mới và thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP); tình hình phát triển hợp tác xã của địa phương và liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị; Công tác dồn đổi và tích tụ ruộng đất xây dựng cánh đồng lớn; Công tác quản lý bảo vệ rừng, quản lý lâm sản và phòng cháy chữa cháy rừng, công tác trồng rừng theo kế hoạch năm 2022 và giai đoạn 2021-2025; Tình hình phát triển dược liệu, giống dược liệu của địa phương; Cơ chế, chính sách thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp ở địa phương và hỗ trợ người dân liên kết phát triển sản xuất nông nghiệp và tiêu thụ sản phẩm hàng hóa nông nghiệp và một số nội dung khác do Ủy ban nhân dân huyện kiến nghị, đề xuất.

Đại diện UBND huyện báo cáo tình hình triển khai nhiệm vụ sản xuất ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn năm 2022. Theo đó: Tính đến 15/1/2022, tổng diện tích gieo trồng vụ Đông Xuân trên địa bàn huyện là 29,105 ha. Tại thời điểm báo cáo trên địa bàn không có diện tích thiếu nước tưới. Chỉ tiêu trồng mới diện tích cây ăn quả trong năm 2022 trên địa bàn huyện là 200ha, trong đó xã Ia Tơi 60ha, Ia Dom 70ha, Ia Đal 70ha; Công tác phòng chống dịch bệnh, sâu bệnh hại trên cây trồng, vật nuôi tiếp tục được tăng cường chỉ đạo, thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi, cây trồng; phát huy vai trò và trách nhiệm của người đứng đầu các đơn vị, địa phương trong công tác phòng, chống, khống chế dịch bệnh theo chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, Huyện ủy và của Ủy ban nhân dân huyện đối với công tác phòng, chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi, cây trồng; tránh tình trạng chủ quan, lơ là để dịch bệnh tái phát, lây lan ra diện rộng.

Về xây dựng nông thôn mới: Tính đến nay trên địa bàn huyện có 01 xã đạt chuẩn nông thôn mới (xã Ia Dom), 13 thôn đạt chuẩn nông thôn mới (05/05 thôn của xã Ia Dom, 03/05 thôn của xã Ia Tơi và 05/11 thôn của xã Ia Đal)

Về Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP): Đến nay địa bàn huyện có 06 sản phẩm đạt 03 sao OCOP cấp tỉnh (04 sản phẩm từ cá cơm nước ngọt Sê San, 02 sản phẩm từ nhung hươu).

Tình hình phát triển hợp tác xã, công tác quản lý bảo vệ rừng, quản lý lâm sản và phòng cháy chữa cháy rừng, công tác trồng rừng theo kế hoạch năm 2022 và giai đoạn 2021-2025, tình hình phát triển dược liệu, giống dược liệu trên địa bàn huyện được báo cáo đầy đủ tại buổi làm việc.

Bên cạnh đó, UBND huyện có một số đề xuất kiến nghị đối với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: Phối hợp kiểm tra, xử lý các cơ sở kinh doanh cá cơm nước ngọt không nhãn mác trên thị trường theo quy định; giới thiệu các nhà đầu tư có năng lực để thực hiện các dự án liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm với các hợp tác xã, hộ dân trên địa bàn huyện; tổ chức kiểm kê lại diện tích rừng trên địa bàn để xác định diện tích hiện nay không có rừng tự nhiên, làm cơ sở tạo quỹ đất thu hút đầu tư hoặc giao cho người dân sử dụng. Cho ý kiến đối với việc xác định đơn vị làm chủ đầu tư đối dự án trồng rừng tập trung và trồng cây phân tán trên địa bàn huyện theo Khoản 1 Điều 19 Quyết định số 38/2016/QĐ-TTg ngày 14 tháng 9 năm 2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành một số chính sách bảo vệ, phát triển rừng và đầu tư hỗ trợ kết cấu hạ tầng, giao nhiệm vụ công ích đối với các công ty nông lâm nghiệp.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Tiến Dũng, HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện thông tin về nội dung chủ đầu tư hiện đang chỉ đạo Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn phối hợp với các cơ quan tham vấn, hoàn thiện tham mưu UBND huyện để thực hiện đúng quy định và phù hợp với thực tế của địa phương. Đồng chí cũng bày tỏ sự cảm ơn đối với Đoàn công tác đã quan tâm chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn đối với công tác Nông nghiệp trên địa bàn huyện. UBND huyện cam kết thực hiện tốt các chỉ đạo của UBND tỉnh và Sở ngành đã giao.

Tin, ảnh: Văn Hưởng – Thu Hằng