Chủ nhật, ngày 1 tháng 9 năm 2024
Văn phòng Điều phối nông thôn mới huyện triển khai nhiệm vụ 4 tháng cuối năm 2024
8-8-2024

Sáng 07/8, đồng chí Bùi Văn Nhàng, HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện, Chánh Văn phòng Điều phối nông thôn mới (NTM) huyện chủ trì Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM 8 tháng đầu năm, triển khai phương hướng, nhiệm vụ 4 tháng cuối năm 2024.

Quang cảnh Hội nghị

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, đến nay, huyện duy trì đạt chuẩn 03 tiêu chí đã đạt; xã Ia Dom duy trì xã đạt chuẩn 19/19 tiêu chí xã NTM, đạt chuẩn 17/19 tiêu chí xã NTM nâng cao; xã Ia Đal đạt chuẩn 19/19 tiêu chí tiêu chí xã NTM; xã Ia Tơi đạt chuẩn 17/19 tiêu chí. Toàn huyện có 20/21 thôn đạt chuẩn NTM vùng đồng bào dân tộc thiểu số, trong đó có 01 thôn đạt chuẩn NTM kiểu mẫu (thôn 2, xã Ia Dom).

Bên cạnh những kết quả đạt được, việc triển khai thực hiện Chương trình xây dựng NTM trên địa bàn huyện vẫn còn một số hạn chế liên quan đến giải ngân nguồn vốn xây dựng NTM; công tác kiểm tra, giám sát kết quả thực hiện Chương trình; hồ sơ minh chứng đề nghị công nhận xã đạt chuẩn NTM chưa đảm bảo.

Tại Hội nghị, các thành viên Văn phòng Điều phối NTM huyện đã thảo luận, phân tích, làm rõ những kết quả đã đạt được cũng như những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện. Từ đó, đề xuất các nhiệm vụ, giải pháp trong thời gian tới nhằm tiếp tục duy trì vững chắc những kết quả đạt được và hoàn thành các nội dung chưa đạt theo Bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng NTM.

Đồng chí Bùi Văn Nhàng, HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện, Chánh Văn phòng Điều phối NTM huyện chủ trì Hội nghị

Trong 4 tháng cuối năm, đồng chí Chánh Văn phòng Điều phối NTM huyện yêu cầu UBND các xã hoàn thiện hồ sơ đề nghị xét, công nhận xã đạt chuẩn NTM đối với xã Ia Tơi và xã đạt chuẩn NTM nâng cao đối với xã Ia Dom; thường xuyên rà soát, đánh giá kết quả duy trì Bộ tiêu chí xã NTM, thôn NTM kiểu mẫu; tổ chức đánh giá, hoàn thiện hồ sơ đề nghị công nhận Thôn 1, xã Ia Tơi và thôn Ia Đal, xã Ia Đal đạt chuẩn thôn NTM kiểu mẫu theo quy định.

Các thành viên Văn phòng Điều phối NTM hướng dẫn UBND các xã hoàn thiện hồ sơ minh chứng, tổ chức thẩm tra, thẩm định kết quả thực hiện Bộ tiêu chí xã NTM, xã NTM nâng cao, thôn NTM kiểu mẫu theo quy định; rà soát, đánh giá kết quả thực hiện tiêu chí huyện NTM được phân công phụ trách, gửi về Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để tổng hợp, báo cáo.

Phòng Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn các trường học trên địa bàn xã Ia Dom đánh giá lại mức đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học và THCS trên địa bàn; tham mưu cấp thẩm quyền quyết định mức đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học và THCS trên địa bàn xã Ia Dom theo quy định; Phòng Tài chính – Kế hoạch rà soát tham mưu Ủy ban nhân dân huyện xem xét cân đối nguồn ngân sách để bố trí đảm bảo theo quy định trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025; Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tham mưu tổ chức thẩm tra, hoàn thiện hồ sơ đề nghị cấp tỉnh thẩm định, xét công nhận xã đạt chuẩn NTM, NTM nâng cao sau khi nhận được hồ sơ đề nghị của cấp xã; tổ chức thẩm định hồ sơ đề nghị xét, công nhận thôn NTM kiểu mẫu của UBND xã Ia Đal theo quy định.

Tin, ảnh: Phương Dung