Thứ 2, ngày 2 tháng 9 năm 2024
Giao lưu Hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Lào-Campuchia lần thứ nhất.
14-12-2023

Sáng 14/12, tại khu vực biên giới chung ba nước thuộc tỉnh Kon Tum (Việt Nam), Ắt-ta-pư (Lào), Rát-ta-na-ki-ri (Campuchia) diễn ra Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Lào-Campuchia lần thứ nhất.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam đón Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Lào và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Campuchia

Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam; Đại tướng Chăn-sạ-mỏn Chăn-nha-lạt, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Lào; Đại tướng Tia Sây-ha, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Campuchia đồng chủ trì Chương trình Giao lưu.

Về phía tỉnh Kon Tum, tham dự Chương trình Giao lưu có các đồng chí: Dương Văn Trang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Lê Ngọc Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.

3 Bộ trưởng thực hiện nghi thức chào cờ tại cột mốc 3 biên

Nhiều hoạt động diễn ra tại khu vực xã Bờ Y, huyện Ngọc Hồi. Mở đầu là Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam đón Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Campuchia và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Lào tại khu vực Cột mốc ngã ba biên giới ba nước.

3 Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tô son cột mốc

3 Bộ trưởng Quốc phòng của 3 nước thực hiện nghi thức chào cờ và tô son cột mốc chủ quyền - cột mốc biên giới ba nước Việt Nam - Lào - Campuchia hay còn gọi cột mốc ba biên Đông Dương.

Cột mốc ba biên do Việt Nam, Lào và Campuchia cùng thống nhất xây dựng trên đỉnh núi cao 1.086m so với mực nước biển. Nơi đây vừa là điểm bắt đầu của biên giới Việt Nam - Campuchia, vừa là điểm kết thúc biên giới Việt Nam - Lào. Trên mỗi mặt cột mốc quay về mỗi nước được gắn Quốc huy. Phía Việt Nam thuộc xã Pờ Y, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum; phía Lào thuộc tỉnh Attapeu; phía Campuchia thuộc tỉnh Rattanakiri.

Lực lượng bảo vệ biên giới ba nước phối hợp tuần tra, kiểm tra cột mốc ngã ba biên giới

3 Bộ trưởng Bộ Quốc phòng trồng cây hữu nghị

Tại đây, 3 Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam - Lào - Campuchia còn chứng kiến lực lượng bảo vệ biên giới ba nước phối hợp tổ chức tuần tra, kiểm tra cột mốc ngã ba biên giới. Đồng thời, trồng cây hữu nghị nhằm truyền tải thông điệp về tình đoàn kết, hữu nghị, góp phần xây dựng đường biên giới Việt Nam - Campuchia - Lào hòa bình, hữu nghị, ổn định, hợp tác và phát triển.

* Tiếp tục các hoạt động Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào - Campuchia lần thứ nhất, cũng trong sáng 14/12, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng 3 nước và các đại biểu tham dự Chương trình diễn tập Quân y chung giữa Quân đội ba nước Việt Nam - Lào - Campuchia, tổ chức tại khu vực ngã ba Trạm thu phí Cửa khẩu Quốc tế Bờ Y.

3 Bộ trưởng Bộ Quốc phòng cùng các đại biểu chứng kiến diễn tập quân y

Theo đó, lực lượng quân y 3 nước Việt Nam - Lào - Campuchia đã thực hiện tình huống giả định là có trận động đất với tâm chấn nằm ở gần Cửa khẩu Bờ Y, huyện Ngọc Hồi với cường độ 7,8 độ Richter đã làm hàng ngàn ngôi nhà bị sập, đổ, gây thương vong rất lớn cho Nhân dân.

Ngay sau khi sự cố xảy ra, Chính phủ 2 nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào và Vương quốc Campuchia đã cử lực lượng quân y cùng trang thiết bị thiết yếu sang Việt Nam  giúp đỡ khăc phục thảm họa động đất.

Lực lượng quân y Lào và quân y Campuchia phối hợp với lực lượng y tế địa phương, lực lượng Quân y của Quân đội nhân dân Việt Nam nhanh chóng thiết lập hệ thống cứu chữa liên hoàn ngay tại hiện trường nơi xảy ra thảm họa. Các nạn nhân được phân loại và cấp cứu kịp thời tại Trạm cấp cứu nạn nhân hàng loạt; những nạn nhân nặng được vận chuyển khẩn trương bằng xe cứu thương và máy bay trực thăng về tuyến sau để cứu chữa chuyên sâu.

Lực lượng Quân y 3 nước diễn tập tình huống giả định là có trận động đất với cường độ 7,8 độ Richter

Buổi diễn tập Quân y chung giữa Quân đội ba nước Việt Nam - Lào - Campuchia nhằm tăng cường hợp tác, nâng cao khả năng chỉ huy, phối hợp, hiệp đồng và khả năng sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ của quân y ba nước trong tương lai./.

Nguồn: Cổng TTĐT tỉnh Kon Tum