Thứ 6, ngày 5 tháng 7 năm 2024
Đoàn giám sát của Ủy ban Kiểm tra Trung ương làm việc tại huyện Ia H'Drai
17-4-2021

Chiều ngày 16/4, đoàn giám sát của Ủy ban kiểm tra Trung ương do đồng chí Trương Sỹ Thanh, Phó Vụ trưởng Vụ địa phương V, Ủy ban Kiểm tra Trung ương làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy huyện Ia H'Drai.

Quang cảnh buổi làm việc

Về phía huyện Ia H'Drai có đồng chí Nguyễn Hữu Thạch, TUV, Bí thư Huyện ủy; A Khiên, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; Võ Anh Tuấn, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy.

Đồng chí A Khiên, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy báo cáo tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, đồng chí A Khiên, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy đã báo cáo khái quát tình hình kinh tế, chính trị, xã hội và công tác xây dựng Đảng trên địa bàn huyện trong thời gian qua.

Theo đó, huyện Ia H'Drai được thành lập ngày 11-3-2015, có diện tích tự nhiên trên 98 nghìn ha, dân số khoảng 12 nghìn người, chủ yếu là đồng bào dân tộc Mường, Thái, Dao, Tày, Nùng… Huyện có điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng thích hợp với trồng cây cao su, cây ăn quả có múi, chăn nuôi đại gia súc, nuôi trồng thủy sản, giàu tiềm năng phát triển điện mặt trời, du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng, phát triển thương mại qua biên giới trong tương lai.

Trong năm 2020, kinh tế huyện tăng trưởng khá với tổng giá trị sản xuất đạt trên 1,8 nghìn tỷ đồng, đạt gần 100% kế hoạch. Thu ngân sách trên địa bàn đạt hơn 92 tỷ đồng, đạt 304% dự toán tỉnh giao và đạt 152% dự toán huyện giao. Giải ngân vốn trong năm hơn 213 tỷ đồng. Tổng diện tích gieo trồng khoảng 27.601 ha đạt 96,2% kế hoạch; tổng đàn gia súc khoảng 3.682 con đạt 52% Kế hoạch; tổng đàn gia cầm khoảng 37.560 con đạt 107,3% kế hoạch; diện tích nuôi trồng thủy sản khoảng 30,5 ha đạt 101,67% kế hoạch, với sản lượng khoảng 130 tấn.

Thực hiện chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, huyện đã đạt 5/9 tiêu chí huyện nông thôn mới; mỗi xã đạt bình quân 13,3/19 tiêu chí xã nông thôn mới, tăng trung bình 2,7 tiêu chí so với năm 2019; chưa có thôn đạt tiêu chí thôn nông thôn mới.

Ngành giáo dục có 2.991 học sinh, tăng gần 20% so với năm 2019, chất lượng dạy và học ở các cấp ngày càng được nâng lên, trẻ em trong độ tuổi đến trường và học sinh chuyên cần đạt tỷ lệ cao. Công tác phòng chống dịch bệnh được triển khai quyết liệt. Hoạt động văn hóa, thông tin, truyền thanh-truyền hình có nhiều chuyển biến tích cực. Các chính sách an sinh xã hội được triển khai kịp thời, đúng quy định, công tác giảm nghèo đạt kết quả cao. Quốc phòng – an ninh tiếp tục được giữ vững.

Đảng bộ huyện có 25 tổ chức cơ sở Đảng trực thuộc trong đó 07 đảng bộ và 18 chi bộ cơ sở với tổng số 569 Đảng viên, trong đó đảng viên chính thức 504 đồng chí và đảng viên dự bị 65 đồng chí. Ban Chấp hành Đảng bộ huyện có 29 đồng chí (nay còn 27 đồng chí do có 02 đồng chí chuyển công tác ra khỏi Đảng bộ huyện), 09 Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, 03 đồng chí Thường trực Huyện ủy; Ban Thường vụ Tỉnh ủy chỉ định bổ sung 01 đồng chí Bộ đội Biên phòng tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ huyện (ngoài 29 chỉ tiêu nêu trên).

Huyện đã tiến hành hợp nhất 03 cơ quan có chức năng tương đồng và 04 đơn vị sự nghiệp trực thuộc. Tổng số biên chế công chức là 91 chỉ tiêu và 21 biên chế đơn vị sự nghiệp, biên chế sự nghiệp Giáo dục và Đào tạo 184 chỉ tiêu. Lao động hợp đồng theo Nghị định 68/2000/NĐ-CP của Chính phủ có 03 người và 04 hợp đồng giao khoán.

Đồng chí Nguyễn Hữu Thạch, TUV, Bí Thư Huyện ủy trả lời, giải trình tại buổi làm việc

Đồng chí Võ Anh Tuấn, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện trả lời, giải trình tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, một số vấn đề được đoàn giám sát quan tâm, nêu ra như: trang thiết bị Y tế, trường học, công tác luân chuyển cán bộ, hợp nhất một số cơ quan tham mưu, giúp việc Huyện ủy…đã được đại diện Ban Thường vụ Huyện ủy trả lời, giải trình đầy đủ và đề xuất, kiến nghị một số vấn đề cấp bách trên địa bàn huyện.

Đồng chí Trương Sỹ Thanh, Phó Vụ trưởng Vụ địa phương V, Ủy ban Kiểm tra Trung ương phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Trương Sỹ Thanh, Phó Vụ trưởng Vụ địa phương V, UBKT Trung ương ghi nhận và đánh giá cao công tác chuẩn bị và kết quả Ban Thường vụ Huyện ủy huyện Ia H'Drai đạt được trong thời gian vừa qua. Đối với các kiến nghị, đề xuất của huyện Ia H'Drai, đồng chí ghi nhận, tổng hợp và báo cáo UBKT Trung ương trong thời gian tới./.

Tin, ảnh: Thế Thành