Thứ 7, ngày 6 tháng 7 năm 2024
Mô hình nuôi thử nghiệm ba ba sinh sản và ba ba thương phẩm
1-4-2022

Trên cơ sở nguồn vốn của tỉnh phân bổ về địa phương, vừa qua Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Ia H'Drai triển khai mô hình nuôi thử nghiệm ba ba sinh sản và ba ba thương phẩm nhằm đa dạng hóa các loại vật nuôi, nâng cao hiệu quả kinh tế cho người dân, đặc biệt là người đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện.

Bàn giao Ba ba cho gia đình ông Lê Văn Hào tại thôn 3 xã Ia Đal

Xử lý thuốc phòng bệnh cho Ba ba con giống

Theo đó, Phòng Kinh tế và Hạ tầng đã bàn giao 1.973 con ba ba giống với cân nặng khoảng 40g/con cho hộ gia đình ông Lê Văn Hào, thôn 3, xã Ia Đal, huyện Ia H'Drai nhận nuôi. Mô hình sẽ thường xuyên được kiểm tra, đánh giá theo từng giai đoạn phát triển của vật nuôi nhằm phát triển và nhân rộng mô hình.

Thả Ba ba giống

Ba ba là động vật sống hoang dã nhưng rất dễ nuôi và mang lại hiệu quả kinh tế cao do dây là loài ít bị bệnh nên người nuôi không đòi hỏi nhiều kỹ thuật chăm sóc. Đối với hộ không có điều kiện mở rộng quy mô và đòi hỏi nhiều nguồn vốn đầu tư có thể tận dụng diện tích đất vườn để thả nuôi với số lượng vừa đủ, đảm bảo mật độ thích hợp để ba ba phát triển là có thể thu được lợi ích kinh tế từ mô hình này.

Nguồn thức ăn cho ba ba đơn giản và dễ kiếm, chủ yếu là cá tạp, ốc, rau… nên có thể tận dụng nguồn thức ăn sẵn có từ thiên nhiên nhằm giảm bớt chi phí nuôi. Nếu nguồn thức ăn tự nhiên không nhiều thì có thể bổ sung thêm thức ăn công nghiệp, có lượng đạm cao. Dự kiến, sau khoảng 1 đến 1,5 năm, ba ba sẽ bước vào chu kỳ sinh sản và khoảng 2 năm sẽ có đàn ba ba con để nhân rộng mô hình.

Tin, ảnh: Phương Dung – Văn Hưởng