Thứ 2, ngày 8 tháng 7 năm 2024
Ia Dom: Đánh giá tiến độ và kết quả thực hiện các tiêu chí đạt chuẩn Nông thôn mới
13-9-2021

Ngày 10/9, Ban Thường vụ Đảng ủy xã Ia Dom đã tiến hành họp đánh giá tiến độ và kết quả thực hiện các tiêu chí đạt chuẩn Nông thôn mới trên địa bàn xã.

Đồng chí Pờ Ly Hảo, UV BTV, Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch UB MTTQ VN huyện phát biểu chỉ đạo

Dự chỉ đạo có các đồng chí Pờ Ly Hảo, UV BTV, Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch UB MTTQ VN huyện; Lương Văn Thám, HUV, Phó Chủ tịch HĐND huyện; Bùi Văn Nhàng, HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện, Chánh Văn phòng điều phối Nông thôn mới huyện; các ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ xã, đại diện các công ty đứng chân trên địa bàn.

Qua quá trình triển khai xây dựng Nông thôn mới, bộ mặt địa phương được đổi mới, văn minh hơn, cơ sở hạ tầng thiết yếu được nâng cấp, hệ thống chính trị cơ sở tiếp tục được củng cố, thu nhập và điều kiện sống của nhân dân được cải thiện và nâng cao. Công tác xóa đói giảm nghèo bền vững, chính sách đền ơn đáp nghĩa được thực hiện tốt, giáo dục đào tạo phát triển toàn diện. Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa gắn với xây dựng Nông thôn mới ngày càng được nhân dân hưởng ứng tích cực, cảnh quan môi trường được sạch đẹp, trật tự xã hội được đảm bảo, quy chế dân chủ được phát huy, hệ thống chính trị ngày càng vững mạnh.

Xã Ia Dom đã có 13 tiêu chí đạt chuẩn nông thôn mới

Theo kết quả đánh giá, xã Ia Dom có 13/19 tiêu chí đạt chuẩn nông thôn mới theo quy định (gồm các tiêu chí: Quy hoạch, Thủy lợi, Điện, Cơ sở vật chất văn hóa, Cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn, Thông tin và Truyền thông, Lao động có việc làm, Tổ chức sản xuất, Giáo dục và đào tạo, Y tế, Văn hóa, Hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật, Quốc phòng và An ninh), đạt 68,4%. Trong đó: 80% diện tích đất sản xuất nông nghiệp được tưới và tiêu nước chủ động; gần 110% hộ dân dùng điện thường xuyên, an toàn; 100% thôn có nhà văn hóa và khu thể thao đạt chuẩn đảm bảo sinh hoạt văn hóa, thể thao phục vụ cộng đồng dân cư trên địa bàn; 96,2 % dân số trong độ tuổi lao động có việc làm; 100 % người dân tham gia BHYT; 100% thôn đạt chuẩn văn hóa theo quy định …

Hiện xã đang phấn đấu thực hiện các Tiêu chí về Giao thông, Trường học, Nhà ở dân cư, Thu nhập, Hộ nghèo, Môi trường và an toàn thực phẩm. Trong đó tiêu chí về Giao thông và Trường học đang chờ được thẩm định.

Theo kết quả xã tự đánh giá, hiện tại, xã Ia Dom có 128,5km đường giao thông nông thôn. Trong đó: 7 km đường giao thông liên xã, đường trung tâm xã đến trung tâm đã được nhựa hóa, đảm bảo ô tô đi lại thuận tiện quanh năm đạt cấp kỹ thuật của Bộ giao thông vận tải, đạt 100%; 34 km đường trục thôn, liên thôn đã được cứng hóa, đảm bảo ô tô đi lại thuận tiện quanh năm đạt chuẩn theo cấp kỹ thuật của Bộ giao thông vận tải, đạt 85,12%; 9,5 km đường ngõ xóm sạch và không lầy lội vào mùa mưa (7,7 km đã bê tông hóa), đạt 81,05%; 78 km đường trục chính nội đồng được đảm bảo vận chuyển hàng hóa thuận tiện quanh năm (48 km đã được cứng hoá, xe cơ giới đi lại thuận tiện) đạt 63,71%.

Hiện nay, xã còn 108 nhà chưa đạt chuẩn theo quy định của Bộ xây dựng. Tỷ lệ nhà ở đạt chuẩn theo quy định của Bộ xây dựng đạt 84,04%. Thu nhập bình quân năm 2020 đạt 35 triệu đồng/người/năm. Năm 2020 tỷ lệ hộ nghèo đa chiều giai đoạn 2016-2020 trong toàn xã còn 33,5%. 03/05 thôn đã đảm bảo cảnh quan, môi trường xanh - sạch- đẹp; có 60% hộ có nhà tiêu, nhà tắm, bể chứa nước sinh hoạt hợp vệ sinh và đảm bảo 3 sạch theo quy định; có 69% hộ chăn nuôi có chuồng trại chăn nuôi đảm bảo vệ sinh môi trường.

Ngoài những nguyên nhân cơ bản như đời sống Nhân dân còn gặp nhiều khó khăn, nguồn thu ngân sách địa phương hạn chế, huy động sức đóng góp của Nhân dân, các nguồn lực khác và sự hỗ trợ của doanh nghiệp rất hạn chế, xã cũng chỉ ra một nguyên nhân khác đó là việc triển khai tổ chức thực hiện còn nhiều lúng túng, tư tưởng của một số bộ phận nhỏ cán bộ Đảng viên và Nhân dân cho là “xây dựng nông thôn mới là nhà nước đầu tư”. Đây là rào cản lớn cần được gỡ bỏ để quá trình xây dựng nông thôn mới ở địa phương được triển khai nhanh chóng, đồng bộ, thu hút được đông đảo các tầng lớp Nhân dân cùng chung tay thực hiện.

Cả hệ thống chính trị cần vào cuộc để phấn đấu xã về đich Nông thôn mới vào cuối năm

Trong thời gian tới, xã Ia Dom xác định tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền xây dựng nông thôn mới tới cấp uỷ, chính quyền và người dân, để mọi người hiểu rõ mục tiêu của xây dựng nông thôn mới là phát triển kinh tế, văn hóa xã hội, quốc phòng an ninh theo hướng bền vững gắn với bảo vệ môi trường, nâng cao thu nhập và đời sống của nhân dân, dân làm, dân thụ hưởng, người dân là chủ thể trong xây dựng nông thôn mới, “Lấy sức dân để lo cho dân” từ đó nhân dân tin tưởng và tích cực, tự giác thực hiện. Xác định rõ xây dựng nông thôn mới là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, trong đó, nâng cao vai trò lãnh đạo của cấp ủy đảng, quản lý điều hành của chính quyền, công tác phối kết hợp của MTTQ, các tổ chức đoàn thể và tinh thần trách nhiệm của cán bộ đảng viên, phát huy tính chủ động và tích cực của người dân, đa dạng hóa các nguồn lực, tạo thành một khối đoàn kết thống nhất cùng thực hiện xây dựng nông thôn mới.

Bên cạnh đó, xã cũng xác định cần thường xuyên đào tạo, bồi dưỡng cán bộ cơ sở đủ mạnh để tổ chức thực hiện xây dựng nông thôn mới; các thôn phải thực hiện tốt pháp lệnh dân chủ ở cơ sở trong huy động đóng góp của cộng đồng dân cư để đầu tư xây dựng công trình; đa dạng hóa nguồn lực, tạo cơ chế chính sách thu hút đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn; tiếp tục xây dựng và nhân rộng các mô hình phát triển sản xuất; tăng cường công tác lãnh, chỉ đạo của Cấp uỷ Đảng và Chính quyền từ xã đến thôn, coi việc xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt trong cả nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Tin: Thanh Xuân