Chiều 25/12, đồng chí Pờ Ly Hảo, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện đã chủ trì Hội nghị tổng kết công tác an toàn thực phẩm năm 2019, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2020.
Quang cảnh Hội nghị
Trong năm 2019, công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện có nhiều chuyển biến tích cực: công tác tuyên truyền được đẩy mạnh với nhiều hình thức phong phú (trên hệ thống loa truyền thanh, trang thông tin điện tử huyện, treo băng rôn, khẩu hiệu, cấp phát tờ rơi, tranh áp phích, tổ chức tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm, ký cam kết, tuyên truyền trực tiếp cho người sản xuất, chế biến, kinh doanh và người tiêu dùng…), huy động được sự tham gia của các hội, đoàn thể, góp phần nâng cao kiến thức, thực hành của người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng. Trong năm xảy ra 26 ca ngộ độc thực phẩm lẻ tẻ do ăn thực phẩm không đảm bảo vệ sinh.
Huyện đã thành lập 6 đoàn kiểm tra liên ngành, tổ chức 6 đợt kiểm tra đối với tổng số 80 cơ sở trong các dịp cao điểm nhằm tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm về an toàn thực phẩm, tiến hành kiểm tra nhanh 67 mẫu thực phẩm, dụng cụ, phát hiện 14 mẫu dương tính với methanol, hàn the, độ sạch bát, đĩa; xử phạt 8 cơ sở vi phạm với số tiền gần 12 triệu đồng, vận động các cơ sở tự nguyện tiêu hủy hơn 23 kg thực phẩm rắn, 54 lít thực phẩm lỏng; tiến hành giám sát ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm, mối nguy ô nhiễm thực phẩm tại 63 cơ sở sản suất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống và cà phê, giải khát trên địa bàn… qua đó, góp phần làm giảm tình trạng thực phẩm kém chất lượng, hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất sứ trà trộn vào địa bàn và nguy cơ ngộ độc thực phẩm đối với người tiêu dùng.
Tuy nhiên, với điều kiện là địa bàn biên giới, miền núi, người dân sống không tập trung, lượng hàng hóa, thực phẩm chủ yếu được cung cấp từ địa bàn tỉnh Gia Lai, chưa có chợ, khu giết mổ động vật tập trung … nên việc kiểm tra, giám sát về an toàn thực phẩm vẫn còn rất nhiều khó khăn, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm, nhất là trong dịp cao điểm Tết Nguyên đán và mùa lễ hội Xuân 2020.
Các đại biểu tham dự hội nghị đã có nhiều ý kiến phát biểu bàn về một số vấn đề khó khăn, vướng mắc trong công tác quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện.
Đồng chí Pờ Ly Hảo, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện kết luận hội nghị
Kết luận hội nghị, đồng chí Pờ Ly Hảo, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện yêu cầu các thành viên Ban chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm cần chú ý lưu trữ hồ sơ khoa học hơn, thường xuyên tăng cường công tác kiểm tra an toàn thực phẩm và tuyên truyền, vận động, nâng cao ý thức người sản xuất, chế biến, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm, vận động nhân dân phát triển trồng trọt, chăn nuôi để chủ động nguồn cung cấp thực phẩm cho gia đình và trên địa bàn, nhằm giảm thiểu các mối nguy cơ mất an toàn thực phẩm có thể xảy ra.
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN IA H'DRAI - TỈNH KON TUM
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân huyện Ia H'Drai.
Người chịu trách nhiệm chính: (Ông) Nguyễn Tiến Dũng - HUV - Phó chủ tịch UBND huyện Ia H'Drai.
Tổ trưởng tổ biên tập: (Ông) Nguyễn Xuân Thái - Phó Trưởng phòng Giáo dục & Đào tạo huyện Ia H'Drai - Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Thể thao - Du lịch và Truyền thông, huyện Ia H'Drai
Quản lý thường trực: Trung tâm Văn hóa - Thể thao - Du lịch và Truyền thông, huyện Ia H'Drai, tỉnh Kon Tum.
Email: iahdrai-kontum@chinhphu.vn; Điện thoại: 02606521999